วันอังคาร, เมษายน 04, 2560

คลิปขอดเกร็ดเศรษฐกิจ 2-4-2017 ประชาชนเผยความรู้สึกถึงสภาพเศรษฐกิจ การจัดระเบียบทางเท้า ถาม รัฐบาลทหาร คสช. พล.อ.ประยุทธ์ โกหกว่าเศรษฐกิจดีทำไม!? - ผู้ค้าแผงลอย 6 เขตวอน “บิ๊กตู่” ยกเลิกจัดระเบียบหาบเร่ งง’ข้าวสาร-เยาวราช’ทำไมยังขายได้https://www.youtube.com/watch?v=M6w5VG5S5TQ

ขอดเกร็ดเศรษฐกิจ 2-4-2017


SHTV

Published on Apr 3, 2017
TV24 สถานีประชาชน @TV24Official

ooo
ผู้ค้าแผงลอย 6 เขตวอน “บิ๊กตู่” ยกเลิกจัดระเบียบหาบเร่ งง’ข้าวสาร-เยาวราช’ทำไมยังขายได้


ทีมา ข่าวสดออนไลน์

วันที่ 5 เม.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าหาบเร่ แผงลอย 6 เขต ประกอบด้วย เขตราษฎร์บูรณะ, เขตวัฒนา, เขตปทุมวัน, เขตราชเทวี, เขตบางกะปิ และเขตพญาไท ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อให้ทบทวนคำสั่งยกเลิกหาบเร่แผงลอยของกทม. โดยในหนังสือระบุว่าจากคำสั่งคสช.ให้จัดระเบียบสังคม ซึ่งทางกทม.ตีความและใช้อำนาจยกเลิกหาบเร่แผงลอย ทำให้ผู้ค้าได้รับความลำบากมาก อีกทั้งยังเป็นการใช้ดุลยพินิจอย่างเลือกปฏิบัติ เนื่องจากยังมีการอนุญาตให้แผงลอยบริเวณถนนเยาวราช และถนนข้าวสาร ค้าขายตามปกติ โดยอ้างว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งหลายเขตที่ถูกสั่งให้ยกเลิกก็มีศักยภาพเช่นเดียวกัน จึงขอให้นายกฯยกเลิกคำสั่งของกทม. และจัดให้มีการประชุมร่วมกันเพื่อหาทางออกกันต่อไป

นอกจากนี้กลุ่มผู้ค้ายังได้ยื่นข้อเสนอพัฒนาหาบเร่แผงลอย 7 ประการด้วยกันคือ 1.พัฒนาให้แผงค้าดูสวยงาน ไม่กีดขวางทางเดินของประชาชน และมีพื้นที่กว้างไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร 2.ไม่รุกล้ำพื้นผิวจราจร 3.ไม่มีสินค้าผิดกฎหมาย 4.ปลอดผู้มีอิทธิพล ที่จะใช้สิทธิขุ่มขู่ประชาชนและนักท่องเที่ยว 5.ผู้ค้าจะเสียภาษีให้รัฐอย่างถูกต้องทุกปี 6.ช่วยกันสอดส่องดูแล และช่วยป้องกันภัยความมั่นคงต่อประเทศ และ 7.คอยควบคุมผู้ค้าด้วยกันเองอย่างเข้มงวด โดยใช้เครือข่ายโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค เพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่รัฐ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องมาจัดการโดยเร็ว