วันพฤหัสบดี, เมษายน 20, 2560

พบกับ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ "เหลียวหลังแลหน้าเศรษฐกิจไทยและสังคมไทยกับเยาวชนคนหนุ่มสาว" มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิตhttps://www.facebook.com/rossbuch/videos/1498351046841645/?pnref=story

.....

ท่าทีล่าสุดของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ในการบรรยายที่ธรรมศาสตร์ 19 เมษายน 2560

ฟัง
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ บรรยายในหัวข้อ เหลียวหลังแลหน้าเศรษฐกิจไทยและสังคมไทยกับเยาวชนคนหนุ่มสาว มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต
https://www.facebook.com/rossbuch/videos/1498351046841645/
.........

ผมสนใจท่าทีทางการเมืองของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพิเศษ ด้วยความเชื่อว่า ถ้าจะเอาทหารออกจากการเมืองไทยนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างฉันทามติร่วมของสังคม ว่าพอกันทีกับระบอบรัฐประหาร

ซึ่งภารกิจดังกล่าว ถ้าจะเอาแนวทางสันติวิธี /รัฐสภา จำเป็นต้องอาศัยพรรคการเมือง และต้องมีพรรคการเมือง 2 พรรคใหญ่ร่วมด้วย

ดังนั้นท่าทีของ่าที่พรรคอันดับ 2 ซึ่งก่อนหน้าเป็นพันธมิตรกับคณะรัฐประหารมาตลอด นั้นจึงน่าสนใจเป็นพิเศษ

เท่าที่สรุปมา

1. อภิสิทธิ์ ไม่ยอมรับว่า พรรคประชาธิปัตย์ แพ้แล้วพา ขี้แพ้ชวนตี เอะอะอะไรก็ลงท้อนถนน แล้วล้มเลือกตั้งอย่างเดียว ตรรกกะของอภิสิทธ์ คือพรรคเพื่อไทน ทำผิดก่อน คือการเหมาเข่ง แล้วเป็นสิทธิอันชอบธรมขชอง ประชาธิปัตย์ ที่จะลงท้องถนน

ที่เขียนมาอย่างนี้ไม่ได้เห็นด้วยกับอภิสิทธิ์ แต่ถ้าจะบอกให้เขายอมรับว่า ตัวเองเป็นพวก แพ้แล้วพาล ให้ตายเขาก็จะไม่พูด

2. อภิสิทธิ์ ไม่ยอมรับเรื่องการทำ MOU เพราะถึงจะทำอย่างไร เมื่อถึงเวลาก็เบี้ยวได้เสมอ อภิสิทธิ์ ฉลาดพอที่จะยกตัวอย่างประยุทธ์ ที่บอกว่าไม่รัฐประหาร แล้วพลิกลิ้นมาทำรัฐประหาร

3. อภิสิทธิ์ เห็นว่ทหารคือกลุ่มผลประโยชน์หนึ่งที่ต้องรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง ไม่ได้เข้ามาเพื่อแก้ปัญหา ปฏิรูป/ปรองดองอะไรทั้งสิ้น และทหารคือคู่ขัดแย้งด้วยเช่นกัน ซึ่งเป้นการพูดเมื่อเวลาผ่านไปจะ 3 ปีแล้ว แต่อย่างไรก็ถือว่ามาช้าดีกว่าไม่มา

4.อภิสิทธิ์เชื่อว่าปี 2561 ต้องมีเลือกตั้ง ถ้าลากยาวกว่านั้นทางทหารเองก็จมีปัญหา เรื่องความชอบธรรม ขณะที่ระบบเลือกตั้งที่ออกแบบมานั้น อภิสิทธิ์ ไม่เห็นด้วย ส่วนหนึ่งคือประชาธิปัตย์ไม่ได้ประโยชน์อะไรจากระบบที่ว่านี้เลย

5. อภิสิทธิ์ จะบอกเป็นนัย ๆ ว่า ถ้าหลังเลือกตั้งพรรประชาธิปัตย์มี 3 ทางเลือก

5.1 ร่วมกับเพื่อไทยตั้งรัฐบาล
5.2 ยอมเป็นพรรคฝ่ายค้าน
5.3 ไปโหวตร่วมกับวุฒิสภาเพื่อให้คณะรัฐประหารต่อท่ออำนาจ

อภิสิทธิ์บอกว่าจะไม่เลือก 5.3 เด็ดขาด

ด้านหนึ่งก็เรื่องอุดมการณ์ประชาธิปไตยก็ว่าไป แต่อีกด้านหนึ่งอภิสิทธิ์ก็รีู้ว่า นายกคนนอก นั้นอายุสั้นแน่นอนเพราะวุฒิสภา 250 คนไม่ได้ร่วมโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี


Thanapol Eawsakul