วันพุธ, พฤษภาคม 02, 2561

ชมคลิป "เพนกวิน" แสดงความกล้าหาญ เข้าประชิดประยุทธ์ ในขณะที่ก้มลงกราบขอให้ท่านใส่ใจและแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนทั่วไปบ้าง ทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยต่างตกใจรีบเข้าล็อกดึงนายพริษฐ์ เพื่อนำตัวออกไป
https://www.facebook.com/paritchiwarakofficial/videos/247312522677361/


วันกรรมกรสากล 2561

วันนี้วันกรรมกรสากลหรือวันแรงงาน ผมกับบอล (ธนวัฒน์ วงค์ไชย) ได้รับเกียรติจากพี่น้องแรงงานให้ร่วมเดินขบวนกับพี่น้อง และพี่น้องยังใจดีมอบเครื่องแต่งกายประจำการเดินขบวนให้สวมใส่อีกด้วย ทั้งหมวกเหลืองและเสื้อน้ำเงิน เราจึงสวมชุดของแรงงานเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว

แต่ที่เป็นโอกาสพิเศษที่สุด คือผม (เกือบ) มีโอกาสเข้าไปซักถามปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องแรงงานกับ พล.อ.ประยุทธ์ (สงวนนามสกุล) ในระหว่างที่ท่านมาพบปะประชาชนในงานวันแรงงานแห่งชาติที่ลานคนเมือง บริเวณหน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

"ท่านนายกครับ ประชาชนจะอดตายหมดแล้ว เศรษฐกิจก็ไม่ดี แรงงานตกงานมากขึ้น แรงงานไม่มีสวัสดิการ ท่านจะทำอย่างไร"

นี่คือใจความหลัก ๆ ที่ผมพยายามถาม พล.อ.ประยุทธ์ ในขณะที่ก้มลงกราบกรานลงหัวจรดกับพื้นขอให้ท่านใส่ใจและแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนทั่วไปบ้าง น่าเสียดายที่ไม่ทันได้ถามถึงประเด็นกำหนดการเลือกตั้งเป็นเรื่องเป็นราว

ผมคิดว่าในปัจจุบัน แรงงานไทยจำนวนมากกำลังใช้ชีวิตอย่างไม่มั่นคง เศรษฐกิจไม่ดี การจ้างงานน้อย คนตกงานมาก ค่าแรงต่ำขนาดที่ถึงขึ้นแล้วก็ไม่เพียงพอ สวัสดิการถดถอย แล้วแรงงานจะอยู่ได้อย่างไร

ล่าสุดจะเพิ่มอายุรับเงินชราภาพของกองทุนประกันสังคมจาก 55 ปีเป็น 60 ปี ทำให้แรงงานต้องทำงานเพิ่มอีก 5 ปีถึงจะพักได้ แรงงานภาคเอกชนส่วนมากทำงานหนักและไม่ค่อยมีโอกาสดูแลตัวเอง จนมีพี่น้องแรงงานบางคนบ่นว่ากว่าจะได้ใช้เงินชราคงตายเสียก่อน

หาก พล.อ.ประยุทธ์เชื่อว่าแรงงานคือมนุษย์ ไม่ใช่แค่มดงานผึ้งงานหล่อเลี้ยงนายทุน โปรดพิจารณาแก้ไขปัญหาเหล่านี้เป็นการพิเศษ

สุดท้าย สิ่งที่เสียดายที่สุดสำหรับวันนี้คือไม่ทันได้กล่าวประโยคนี้กับท่าน

"ถ้าไม่รู้จะทำอย่างไร ก็ลาออกให้เราได้เลือกคนที่เขารู้ได้เข้ามาทำเสีย"

ป.ล. ผมกับบอลโดนควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจราวสองชั่วโมง แต่ไม่มีการตั้งข้อหาครับ


Parit Chiwarak

...