วันพุธ, พฤษภาคม 02, 2561

ยุคเฮงซวยของผองไทย สิทธิความเป็นคน มันตกหล่นอยู่วันวาน - ทหาร-ตร. กักตัวชาวบ้านเครือข่าย P-move 2 จุด ไม่ให้เดินทางลงชุมนุมหน้าทำเนียบ โดยอุ้มคนขับรถ

+++อุ้มคนขับรถ ทหาร-ตร.กักตัวชาวบ้านเครือข่าย P-move 2 จุด ไม่ให้เดินทางลงชุมนุมหน้าทำเนียบ++

จากกรณีขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (P-move) ได้ประกาศจัดกิจกรรมการชุมนุม “ลดความเหลื่อมล้ำ คืนความเป็นธรรม ปกป้องชุมชน” ในวันที่ 2 พ.ค. 61 ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีกลุ่มชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่ดินและป่าไม้ เดินทางเข้าไปยังกรุงเทพฯ เพื่อติดตามทวงถามปัญหาความเดือดร้อนของชุมชนที่ P-move เคยได้ร้องเรียนต่อรัฐบาลคสช. ไปก่อนหน้านี้ แต่ไม่มีความคืบหน้า

ล่าสุดวันนี้ (1 พ.ค. 61) ในช่วงเย็นกลุ่มเครือข่ายชาวบ้านจากจังหวัดลำพูน ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายของรัฐ ได้เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางเพื่อลงไปเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว แต่เวลาประมาณ 19.00 น. เมื่อรถโดยสารที่ชาวบ้านใช้ในการเดินทางลงไปยังกรุงเทพฯ เดินทางไปถึงด่านตรวจอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเรียกให้จอดเพื่อทำการตรวจค้น

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการควบคุมตัวพนักงานขับรถไป โดยระบุเพียงว่าจะนำตัวพนักงานขับรถไปสอบสวน โดยไม่แจ้งรายละเอียดใดๆ เมื่อชาวบ้านพยายามสอบถามรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้รับคำตอบใดๆ ทำให้มีชาวบ้านในรถโดยสารประจำทางคันดังกล่าวติดอยู่ที่ด่านตรวจ อ.แม่ทา จ.ลำพูนกว่า 40 คน

ช่วงเวลาเดียวกันนั้น กลุ่มชาวบ้านจังหวัดเชียงใหม่ สมาชิกเครือข่ายของกลุ่ม P-move ได้เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางเพื่อลงไปเข้าร่วมกิจกรรมเช่นเดียวกัน แต่เมื่อรถโดยสารที่ชาวบ้านใช้ในการเดินทางลงไปยังกรุงเทพฯ เดินทางไปถึงด่านตรวจสภ.แม่แฝก ใกล้กับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกให้จอดเพื่อทำการตรวจค้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการควบคุมตัวพนักงานขับรถไปเช่นเดียวกัน ทั้งเครือข่ายชาวบ้านกว่า 40 คน ได้ถูกกักตัวไว้อยู่ที่สภ.แม่แฝก จ.เชียงใหม่

จนถึงขณะนี้เวลา 22.00 น. เครือข่ายชาวบ้านทั้งสองจุด ยังถูกเจ้าหน้าที่กักตัวไว้ที่ด่านตรวจเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมงแล้ว

(ภาพจากเครือข่ายสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ)

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน


...


Piya Dechasiri สิทธิความเป็นคน
มันตกหล่นอยู่วันวาน
ตำรวจแลทหาร
จึงหลงลืมเลือนลางไป
แม่ทาแลแม่แฝก
จึงพาแยกมากักไว้
กลัวเสียงของคนไทย
จะดังไกลกระทบนาย
กักขังได้แต่ตัว
ไม่นึกกลัวในหัวใจ
ชาวบ้านที่ยากไร้
แต่ดวงใจกลับร่ำรวย
ยุคคนต่ำกว่าคน
ยิ่งคนจนไม่ได้อวย
คนมีสวยพี่สวย
ยุคเฮงซวยของผองไทย