วันพุธ, พฤษภาคม 02, 2561

การเมืองแบบเก่า ภายใต้สังคมยุคใหม่ จะไปรอดหรือไม่ ?‘บิ๊กตู่’โว ไม่ได้’ดูด’ แต่เนื้อหอม นั่งเฉยๆ นักการเมืองติดต่อมาเอง(คลิป)


“ผมยังได้สอบถามพรรคการเมืองที่มีข่าวว่าสนับสนุนผม โดยถามไปว่าทำแบบนั้นหรือ ไปเสนอผลประโยชน์กันไว้หรือ เขาบอกว่าไม่ได้มีอะไร นั่งอยู่เฉยๆ ก็มีคนติดต่อมาขอพบหารือ ซึ่งเป็นธรรมดาของการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองในช่วงนี้ ทุกอย่างยังไม่ไปสู่ขั้นตอนอะไรซักอย่าง ฉะนั้น ยังไม่ชัดเจนหรอก ผมยังไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง” นายกฯกล่าว

(https://www.matichon.co.th/news/937408)

ooo


เลือกตั้งปี 2535 มีการแบ่ง "พรรคเทพ" (ไม่เอาสุจินดา) กับ "พรรคมาร" (หน.คือณรงค์ วงศ์วรรณ แต่ที่จริงหนุนสุจินดา) ปรากฏว่า พรรคมารได้สส.สูงสุด หนุนสุจินดาเป็นนายกฯได้สำเร็จ ก็เพราะชาวบ้านสมัยนั้นสนใจแต่ตัวสส.เท่านั้น ไม่สนใจตัวนายกฯ ไม่สนใจนโยบายพรรค

เลือกตั้ง 2562 (ถ้ามี) ก็จะแบ่งเป็น "พรรคต้านคสช" และ "พรรคหนุนคสช." อย่างชัดเจน แต่คราวนี้ผลจะไม่เหมือนเดิม เพราะ ...

ระบบพรรคการเมืองใหญ่วันนี้เข้มแข็ง คุมฐานเสียงเดิมได้เหนียวแน่นกว่ามาก ถ้าสองพรรคใหญ่ไม่เอาคสช. พรรคทหารก็จบเห่

ชาวบ้านวันนี้ตัดสินใจจากทั้งนโยบายพรรคและตัวบุคคล "เงิน (สี่หมื่นล้าน?)" จะสะพัดแค่ไหน มีผลต่อชาวบ้านน้อยมาก

สี่ปีคสช. ผู้คนเห็นความเลวร้ายของระบอบทหารชัดแจ้ง เอียนเต็มทน เขาอยากเลือกตั้งเพราะอยากให้ทหารกับลุงตู่ไปพ้น ๆ ซะที แล้วเขาจะเลือกสส.ที่หนุนทหารและลุงตู่เป็นนายกฯต่ออีกหรือ?

ทำนายว่า พวกกากเดนนักการเมืองขายตัวจะ "สอบตก" กันระนาว พรรคทหารจะต่ำเป้า จะไม่มี "พรรคสามัคคีธรรม v.2562" ที่หนุนทหารแล้วได้เสียงสส.ท่วมท้นอีกแล้ว!พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์