วันพุธ, สิงหาคม 02, 2560

BBC Thai ส่องดูทรัพย์สิน ยิ่งลักษณ์ พอจ่ายค่าเสียหายข้าว 3.5 หมื่นล้าน?น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปราศรัยระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2554 ที่จ.บุรีรัมย์ ก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 ก.ค. 2554


ดูทรัพย์สิน ยิ่งลักษณ์ พอจ่ายค่าเสียหายข้าว 3.5 หมื่นล้าน?


โดย พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์
ผู้สื่อข่าวพิเศษ บีบีซีไทย
30 กรกฎาคม 2017


จากน้องสาวคนเล็กในครอบครัวชินวัตร ผู้ยอมทำตามคำขอร้องของพี่ชาย ผันตัวเองจาก "นักธุรกิจ" มาเป็น "นักการเมือง" และใช้เวลาหาเสียงเพียง 49 วัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็สามารถพาตัวเองก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งที่มีอำนาจสูงสุดทางการเมือง ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้สำเร็จ ถึงวันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับต้องเผชิญทุกข์หนักที่สุดในชีวิต ทั้งลุ้นผลทางอาญาของคดีจำนำข้าว ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ว่าจะถูกทำให้สิ้นอิสรภาพหรือไม่

ขณะเดียวกัน เธอยังต้องพยายามทุกทางเพื่อคัดค้านการดำเนินการของรัฐบาลของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่อาจทำให้เธอสิ้นเนื้อประดาตัว

จำนวนเงิน 35,717 ล้านบาท คือตัวเลขที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกเรียกชดใช้ จากการเดินหน้าโครงการรับจำนำข้าวในสมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย โทษฐาน "ปล่อยให้มีการทุจริต" และ "ไม่ระงับยับยั้งความเสียหาย" ตามถ้อยคำที่ระบุไว้ในคำสั่งกระทรวงการคลังที่ 1351/2559 ซึ่งออกมาเมื่อปลายปีก่อน

ขณะนี้ กรมบังคับคดีได้เริ่มต้นกระบวนการยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยการอายัดบัญชีเงินฝาก จำนวน 7 เล่ม (ทั้งหมดอยู่ในธนาคารกรุงเทพ) จากทั้งหมด 12 เล่ม จากข้อมูลที่คณะทำงานเพื่อการสืบทรัพย์ กระทรวงคลัง ส่งมอบมาให้


GETTY IMAGES
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นกล่าวในการแถลงข่าวระหว่างการเยือนกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2555


แม้ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครอง ตั้งแต่ปลายปีก่อน เพื่อขอให้เพิกถอนคำสั่งของกระทรวงการคลัง ที่เธอมองว่า "ออกมาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย" แต่บัดนี้คดีก็ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก ส่วนคำขอทุเลาการบังคับใช้คำสั่ง ก็เคยถูกตีตกไปแล้วครั้งหนึ่ง แม้จะยื่นคำขอเข้าไปใหม่ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะได้ผลที่แตกต่างไปจากเดิม

คำถามที่หลายคนคงอยากรู้ก็คือ ปัจจุบัน อดีตนายกฯหญิง ผู้ซึ่งเพิ่งมีอายุครบ 50 ปีไปเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีเงินเหลืออยู่เท่าไร และเพียงพอจะจ่ายให้กับตัวเลขที่ถูกสั่งยึดหรือไม่ ?WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
เสียงตะโกน "ยิ่งลักษณ์สู้ ๆ" ที่ดังขึ้นจากประชาชนที่มาปักหลักรอให้กำลังใจหน้าศาลฎีกาฯ ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถึงกับน้ำตารื้น ก่อนเข้าไต่สวนพยานฝ่ายจำเลยนัดสุดท้าย 21 ก.ค. 2560


จากการตรวจสอบข้อมูลในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นไว้ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จำนวน 9 ครั้ง ทั้งในฐานะ ส.ส. รมว.กลาโหม และนายกฯ ก็ปรากฎว่า ในการยื่นครั้งแรก เมื่อครั้งมาเป็น ส.ส. ในวันที่ 2 ส.ค. 2554 เธอแจ้งว่ามีทรัพย์สิน 547 ล้านบาท และในการยื่นครั้งหลังสุด เมื่อพ้นจากตำแหน่งนายกฯ ครบหนึ่งปี ในวันที่ 6 พ.ค.2558 เธอแจ้งว่ามีทรัพย์สิน 579 ล้านบาท

โดยการยื่นบัญชีฯต่อ ป.ป.ช. เมื่อสองปีก่อน ในส่วนของเงินฝากนั้น เธอแจ้งว่ามีบัญชีเงินฝาก 16 บัญชี กระจายอยู่ในสถาบันการเงิน 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ 7 เล่ม ธนาคารกสิกรไทย 4 เล่ม ธนาคารยูโอบี 3 เล่ม และบริษัทหลักทรัพย์ธนชาต อีก 2 เล่ม มีเงินฝากรวมกัน 24 ล้านบาทเศษ
แต่ทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่มีมูลค่ามากที่สุด ก็คือ โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่มีมูลค่ารวมกันกว่า 162 ล้านบาท โดยบ้านหลังที่มีมูลค่ามากที่สุด ก็คือบ้านหลังที่เธอใช้เป็นที่อาศัยในปัจจุบันในซอยนวมินทร์ 111 ซึ่งถูกตีมูลค่าไว้ที่ 110 ล้านบาท ขณะที่ทรัพย์สินซึ่งมีมูลค่ามากรองลงมา คือ ที่ดิน 14 แปลง ที่มีมูลค่ารวมกัน 117 ล้านบาท ตามมาด้วยเงินลงทุน 115 ล้านบาท และเงินให้กู้ยืม 108 ล้านบาท

ในบัญชีทรัพย์สินฯของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังรวมเงิน 1.5 ล้านบาทของ ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร บุตรชายคนเดียวเอาไว้ด้วย ซึ่งน่าสนใจว่ารัฐบาล คสช. จะยึดทรัพย์ในส่วนนี้ไปด้วยหรือไม่
ที่มา: บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยื่นไว้ต่อ ป.ป.ช. ในโอกาสพ้นจากตำแหน่งนายกฯ ครบหนึ่งปี เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2558

ทั้งนี้ เธอแจ้งมี "รายได้" หลังพ้นจากตำแหน่งนายกฯ 9.5 ล้านบาทต่อปี โดยส่วนใหญ่มาจากเงินปันผลในบริษัทต่าง ๆ ที่เธอถือหุ้นอยู่ อาทิ บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รวมกับกองทุนต่างๆ อีกนับสิบ รวมเป็นเงิน 4 ล้านบาท เงินจากดอกเบี้ย 2.3 ล้านบาท เงินจากค่าเช่ากว่า 8 แสนบาท และจากแหล่งอื่น ๆ โดยเป็นเงินทุนเลี้ยงชีพในฐานะอดีต ส.ส. 3 แสนบาทเศษ
เวลานี้ ที่พึ่งเดียวที่จะทำให้บรรดาทรัพย์สินที่กล่าวถึงข้างต้นไม่ถูกยึดเอาไป ก็คือ ศาลปกครอง เช่นเดียวกับที่พึ่งซึ่งจะทำให้เธอยังสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ ก็คือ ศาลฎีกาฯ

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ผลการตัดสินของทั้ง 2 คดีจะไม่ผูกพันกัน คือต่อให้ศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่มีความผิด กระบวนการยึดทรัพย์ก็จะยังเดินหน้าต่อไป จนกว่าศาลปกครองจะมีคำพิพากษาเป็นอย่างอื่น

วิบากกรรมของนายกฯคนที่ 3 จากตระกูลชินวัตร จึงว่าใช่จะจบลงได้โดยง่าย

...
68 ปีทักษิณ ทรัพย์สินเขาเหลือเท่าไร
พิพากษาคดีจำนำข้าว 25 ส.ค. ชี้ชะตา ยิ่งลักษณ์ กับ 2 อดีต รมต.