วันอังคาร, สิงหาคม 29, 2560

ไหนว่าจะเร่งแก้... สปส.เผยปี 61 รพ.เอกชนออกจากระบบ 3 แห่ง (โรงพยาบาลยันฮี โรงพยาบาลเกษมราษฎร์รัตนาธิเบศร์ และโรงพยาบาลศรีระยอง)

“รพ.ยันฮี-เกษมราษฎร์รัตนาธิเบศร์-ศรีระยอง” ออกจากประกันสังคมปี 61


ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
25 สิงหาคม 2560

พบปี 2561 รพ.เอกชน ประกาศออกจาก “ประกันสังคม” 3 แห่ง “ยันฮี - เกษมราษฎร์รัตนาธิเบศร์ - ศรีระยอง” สปส. ร่อนเอกสารถึงบริษัท - ผู้ประกันตน แจ้งเปลี่ยนสถานพยาบาลใหม่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีกระแสในสังคมออนไลน์ ว่า โรงพยาบาลยันฮี ออกจากระบบประกันสังคม ในปี 2561 ทำให้ผู้ประกันตนที่มีสิทธิอยู่ที่ รพ.ยันฮี เกิดความกังวลถึงเรื่องสิทธิในการรักษาพยาบาล ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสถานพยาบาลประกันสังคมจากเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม (สปส.) พบว่า ในปี 2561 ยังมีโรงพยาบาลที่ออกจากระบบประกันสังคมอีก 2 โรงพยาบาล รวมทั้งหมดเป็น 3 แห่ง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนทั้งหมด ประกอบด้วย รพ.ยันฮี จ.กรุงเทพฯ รพ.เกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี และ รพ.ศรีระยอง จ.ระยอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา เมื่อเกิดกรณีสถานพยาบาลในระบบประกันสังคมออกจากระบบ ทาง สปส. จะส่งเอกสารแจ้งเตือนไปยังผู้ประกันตน โดยหากเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 จะมีหนังสือส่งไปยังสถานประกอบการของผู้ประกันตนที่มีสิทธิอยู่ที่ รพ. ที่ออกจากระบบ ส่วนผู้ประกันตนมาตรา 39 หรือผู้ประกันตนเอง สปส. จะส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังบ้านของผู้ประกันตนโดยตรง เพื่อให้ดำเนินการเลือกสถานพยาบาลประกันสังคมใหม่ ซึ่งขณะนี้เริ่มมีการทยอยแจ้งหนังสือมายังแต่ละบริษัทและสถานประกอบการแล้ว

ทั้งนี้ ในส่วนของพื้นที่ กทม. มีสถานพยาบาลในระบบประกันสังคม 45 แห่ง เป็น รพ.รัฐ 18 แห่ง ประกอบด้วย 1. รพ.วชิรพยาบาล 2. รพ.กลาง 3. รพ.จุฬาลงกรณ์ 4. รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ 5. รพ.ตากสิน 6. รพ.ตำรวจ 7. รพ.นพรัตนราชธานี 8. รพ.พระมงกุฎเกล้า 9. รพ.ภูมิพลอดุลยเดช 10. รพ.ราชวิถี 11. รพ.รามาธิบดี 12. รพ.ราชพิพัฒน์ 13. รพ.เลิดสิน 14.รพ. เวชการุณย์รัศมิ์ 15. รพ.ศิริราช 16. รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า 17. รพ.สิรินธร และ 18. รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ฯ

และ รพ.เอกชนอีก 27 แห่ง ประกอบด้วย 1. รพ.กล้วยน้ำไท 2. รพ.เกษมราษฎร์ บางแค 3. รพ.เกษมราษฎร์ประชาชื่น 4. รพ.การุญเวช สุขาภิบาล 3 5. รพ.นวมินทร์ 6. รพ.นวมินทร์ 9 7. รพ.บางนา 8. รพ.บางปะกอก 8 9. รพ.บางไผ่ 10. รพ.บางมด 11. รพ.บี. แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ 12. รพ.ประชาพัฒน์ 13. รพ.เปาโล โชคชัย 4 14. รพ.พระราม 2 15. รพ.เพชรเกษม 2 16. รพ.เพชรเวช 17. รพ.แพทย์ปัญญา 18. รพ.มเหสักข์ 19. รพ.มงกุฏวัฒนะ 20. รพ.มิชชัน 21. รพ.ราษฎร์บูรณะ 22. รพ.ลาดพร้าว 23. รพ.วิภาราม 24. รพ.ศิครินทร์ 25. รพ.สายไหม 26. รพ.สุขสวัสดิ์ และ 27.รพ.หัวเฉียว

สำหรับพื้นที่นนทบุรี ยังมีสถานพยาบาลในระบบประกันสังคมให้เลือก คือ 1. รพ.ชลประทาน 2. รพ.พระนั่งเกล้า 3. สถาบันบำราศนราดูร 4. รพ.กรุงไทย 5. รพ.การุญเวช รัตนาธิเบศร์ และ 6. รพ.วิภาราม ปากเกร็ด ส่วน จ.ระยอง มีสถานพยาบาลให้เลือก คือ 1. รพ.ระยอง 2. รพ.มงกุฏระยอง และ รพ.รวมแพทย์ระยอง ทั้งนี้ ผู้ประกันตนสามารถแจ้งเปลี่ยนสถานพยาบาลได้ผ่านทางฝ่ายบุคคลของสถานประกอบการ สปส. ในพื้นที่ใกล้บ้านหรือใกล้ที่ทำงานได้


ooo


บิ๊กตู่เร่งแก้ รพ.ถอนตัวประกันสังคม แนะที่ไหนไม่รับก็ไปที่อื่น หรือรอทวง รบ.หน้าเอา

11 ก.ค. 2559
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


เมื่อเวลา 12.40 น. ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งแจ้งความประสงค์ถอนตัวออกจากการประกันสังคมว่า เรื่องนี้ รมว.สาธารณสุขกำลังแก้ไขอยู่ ต้องเข้าใจเรื่องของงบประมาณอยู่ที่ภาษีประชาชน แล้วภาษีประชาชนขึ้นหรือยัง เมื่อถามว่าประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจะต้องทำอย่างไร นายกฯตอบว่า ถ้าโรงพยาบาลไหนไม่รับ ก็ไปที่อื่น ตนทำอย่างอื่นไม่ได้ เพราะสร้างกันมาแบบนี้ ก็เป็นอย่างไร ทุกคนมีสิทธิเท่ากันหมดก็ถูกต้อง เพราะมันเป็นสิทธิ แล้วเตรียมความพร้อมกันหรือยัง ถ้าเตรียมความพร้อมกันแล้ว มีเงินมีทองเหลือเยอะแยะเหลือเฟือก็ทำไปเถอะ เท่าไหร่ก็ได้ แต่วันนี้งบประมาณมีอยู่เท่านี้ เดี๋ยวไปทวงกับรัฐบาลหน้าเอา รัฐบาลนี้ก็ทำให้ดีที่สุด แต่จะให้เพิ่มเงินตรงนี้ ก็ต้องเพิ่มให้หมดทั้งประเทศ แล้วจะเอาเงินมาจากไหน เงินรัฐบาลได้มาอย่างไร ก็รู้หมดอยู่แล้ว

ที่มา มติชนออนไลน์