วันจันทร์, สิงหาคม 21, 2560

“พาณิชย์” เผยบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยสามารถใช้ซื้อสินค้าในร้านธงฟ้าประชารัฐได้แล้ว ให้วงเงินเดือนละ 100 บาท เริ่ม 1 ต.ค.นี้ เพื่อช่วยเหลือคนจนลดค่าครองชีพ (ตั้ง 100 บาทแน่ะ!)

“พาณิชย์” เผยบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยใช้ซื้อสินค้าร้านธงฟ้าประชารัฐได้ หวังช่วยลดค่าครองชีพให้คนจน

19 สิงหาคม 2560
ที่มา ผู้จัดการออนไลน์

“พาณิชย์” เผยบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยสามารถใช้ซื้อสินค้าในร้านธงฟ้าประชารัฐได้แล้ว ให้วงเงินเดือนละ 100 บาท เริ่ม 1 ต.ค.นี้ เพื่อช่วยเหลือคนจนลดค่าครองชีพ ระบุยังมีแผนเพิ่มจำนวนร้านค้าและรายการสินค้าให้เพิ่มมากขึ้น

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเปิดงาน “วันพาณิชย์ 2560” เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2560 ว่า กระทรวงพาณิชย์มีแผนการทำงานในช่วงครึ่งปีหลัง โดยจะเน้นเรื่องการดูแลค่าครองชีพให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะการดูแลกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่กระทรวงการคลังจะออกบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยให้ โดยจะเพิ่มสิทธิประโยชน์ในการซื้อสินค้า ซึ่งบัตรดังกล่าวจะสามารถนำมาใช้จ่ายภายในร้านธงฟ้าประชารัฐที่กระทรวงพาณิชย์ได้พัฒนาขึ้นได้

ทั้งนี้ แนวทางการดำเนินการในเรื่องบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย กระทรวงพาณิชย์จะร่วมมือกับกรมบัญชีกลางให้ผู้ที่ถือบัตรสามารถใช้สิทธิ์ชำระค่าสินค้าในร้านธงฟ้าประชารัฐผ่านบัตรดังกล่าวในวงเงิน 100 บาทต่อเดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2560 เป็นต้นไป

นางอภิรดีกล่าวว่า กระทรวงฯ มีแผนที่จะขยายร้านธงฟ้าประชารัฐเพื่อให้สอดคล้องกับบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย โดยจะผลักดันจำนวนสินค้าภายในร้านธงฟ้าประชารัฐให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่มีสินค้าอุปโภคบริโภคจำนวน 48 รายการ เช่น สบู่ ยาสีฟัน แชมพู น้ำยาล้างจาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง เป็นต้น และจะผลักดันให้มีจำนวนร้านธงฟ้าประชารัฐให้เพิ่มมากขึ้นด้วย จากปัจจุบันที่มีร้านค้าปลีกดั้งเดิม (โชวห่วย) เข้าร่วมแล้ว 3,700 ร้าน

“จะขยายให้มีร้านธงฟ้าประชารัฐเพิ่มมากขึ้น โดยผลักดันให้ร้านโชวห่วยที่อยู่ในความดูแลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งมีมากถึง 2 หมื่นแห่ง มาเข้าร่วมมากขึ้น เบื้องต้นจำนวนสาขาที่เพิ่มอาจไม่ได้มาก แต่จะทำให้เพิ่มมากขึ้น รวมถึงสินค้าจะต้องมีความหลากหลายมากขึ้น เพราะหากสามารถเพิ่มสินค้าและสาขาของร้านธงฟ้าประชารัฐได้ จะทำให้เข้าถึงผู้ที่มีบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ส่วนรูปแบบการใช้จ่ายภายในร้านจะเป็นอย่างไรอยู่ระหว่างการศึกษา” นางอภิรดีกล่าว