วันศุกร์, สิงหาคม 25, 2560

ท่านเชื่อประยุทธ์หรือไม่ที่ว่า... เหตุที่นักลงทุนต่างชาติย้ายฐานการลงทุนไปต่างประเทศ ไม่ใช่ตน ต่อให้ตนออกไป นักลงทุนก็ไม่กลับมา เหตุต้นทุนมันสูง...

“เหตุที่นักลงทุนต่างชาติย้ายฐานการลงทุนไปต่างประเทศ คนไทยยังไม่เข้าใจว่าเขาย้ายทำไม กลายเป็นว่ามาว่าผม ถ้าผมไม่อยู่ แล้วเขาจะกลับมาหรือไม่ อ้าว ผมจะไปให้ แต่เขาไม่มาหรอกครับ เพราะต้นทุนมันสูง และการผลิตก็ยังไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆ มาแข่งขัน ดังนั้น จึงต้องเปลี่ยนแปลงทางโครงการสร้างทั้งหมด อย่าให้เขามาพูดได้ว่า แม้แต่คนไทยยังไม่ลงทุนเลย ซึ่งเป็นเพราะผมอยู่ ไหนใครบอกว่า ผมอยู่แล้วไม่มีใครมาลงทุน แล้วคิดว่าถ้ามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นนักการเมืองเข้ามา การลงทุนจะดีขึ้นหรือไม่ ผมไม่อยากยุ่งกับการเมือง”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, 23 ส.ค.60

ที่มา : 'ประยุทธ์' โอดคนไทยไม่เข้าใจ ชี้ต่อให้ตนออกไป นักทุนก็ไม่กลับมา เหตุต้นทุนมันสูง https://prachatai.com/journal/2017/08/72940

ที่มา FB
 
วิวาทะ V2

ooo

Vichai Narongkun วันก่อน ที่ปรึกษานักลงทุนญี่ปุ่นก็ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่า "เขาไม่มาลงทุนในไทยเพราะคำพูดประยุทธ์เชื่อถือไม่ได้ เป็นเหมือนเด็กเลี้ยงแกะ"
,..
Chai Tanakorn ในคลิป
นาที 20.40
นักธุรกิจญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยมีเห็นว่า เมืองไทยมีความเสี่ยงทางการเมืองมากกว่าอินโดฯ และฟิลิปปินส์ซะอีก

นาที 21.54
ใช้กฏหมายไม่มีหลักเกณฑ์ อยากจะจับเมื่อไหร่ก็จับ ไม่สะดวกที่จะจับก็ไม่จับ

นาที 22.10
อะไรก็แล้วแต่ ไม่มีอะไรแน่นอน สัญญารถไฟความเร็วก็ใช่ สั่งซื้ออะไรจากญี่ปุ่นก็ใช่
ไม่น่าใจว่าตอนนี้พูดอย่างนี้ แล้วอีก 2ปีข้างหน้าจะพูดยังไง เลือกตั้งก็ใช่ ที่แรกบอกว่า อีก 15เดือนหลังรัฐประหารจะมีเลือกตั้ง แต่ก็ไม่มีเลือกตั้ง
คือไม่ใช่ว่า นักธุรกิจต้องการให้มีเลือกตั้ง หรือไม่มีเลือกตั้ง ก็แล้วแต่คนไทย แต่ถ้าพูดว่า 15เดือนมีการเลือกตั้ง ก็น่าจะมีการเลือกตั้ง

นาที 33.46
ถ้าเลื่อนเลือกตั้งอีกครั้ง ก็เหมือนเด็กเลี้ยงแกะ (แล้วกี่ครั้งแล้วที่ประยุทธ์มันเลื่อนเลือกตั้ง)

...

“สามปีรัฐประหารกับการเปลี่ยนแปลงในประเทศไทย” - บีบีซีไทย

https://www.youtube.com/watch?v=qXHAyT0D2y8

บีบีซีไทย - BBC Thai

Published on May 25, 2017

สามปีรัฐประหาร นักวิชาการต่างชาติชี้ ระบอบทหารฝังรากลึกลงในระบบสังคม-การเมืองไทยมากขึ้น ความไม่แน่นอนสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ คาดสัญญาเลือกตั้งอีก 15 เดือนจะไม่เกิดขึ้น

ในโอกาสวันครบรอบสามปีของการรัฐประหาร 22 พ.ค. นักวิชาการต่างชาติด้านไทยศึกษาสองราย อ.ยาสุฮิโตะ อาซามิ (Yasuhito ASAMI) แห่งมหาวิทยาลัย โฮเซ (Hosei University) และ อ.เออร์จินี่ แมริเยอ (Eugenie Merieau) แห่งสถาบันรัฐศาสตร์ แห่งปารีส หรือ Sciences Po ร่วมสนทนากับบีบีซีไทยทางเฟซบุ๊กไลฟ์ในหัวข้อ "สามปีรัฐประหารกับการเปลี่ยนแปลงในประเทศไทย" เห็นพ้องว่า เป็นสามปีที่ระบอบเผด็จการ แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ นักลงทุนสูญเสียความเชื่อมั่น ประชาชนสูญเสียเสรีภาพทางความคิด และคาดว่า การเลือกตั้งอีก 15 เดือนข้างหน้าจะถูกเลื่อนออกไปอีก

สนทนาภาษาไทย กับ อาจารย์ ยาสุฮิโตะ อาซามิ (Yasuhito ASAMI) แห่งมหาวิทยาลัย โฮเซ (Hosei University) และ อาจารย์ เออร์จินี่ แมริเยอ (Eugenie Merieau) หรือ “เจนนี่” แห่งสถาบันรัฐศาสตร์ แห่งปารีส หรือ Sciences Po

สมัครเป็นสมาชิกบีบีซีไทยยูทูปได้ที่ http://bbc.in/1MRpwBl

ติดตามเฟซบุ๊กบีบีซีไทยได้ที่ https://www.facebook.com/BBCThai