วันศุกร์, สิงหาคม 25, 2560

ไทย-ออสเตรเลีย ส่อได้ข้อยุติ ปิดเหมืองทองอัครา ชง ครม.ชดเชยความเสียหาย (ตู่ควรใช้เงินส่วนตัว 30,000 ล้านเยียวยาเหมืองทองคำ เพราะบ้าอำนาจ จนขาดสติ)

บ้าอำนาจจนขาดสติ ใช้ม 44 แบบไม่มีสติแบบนี้ใครจะรับผิดชอบนอกจากรัฐยอมชดใช้ค่าเสียหายให้กับบริษัทต่างชาติ ที่ได้รับความเสียหายจากที่ท่านผู้นำใช้อารมณ์มากกว่าสมอง!!!

ถ้าในที่สุดรัฐต้องจ่ายค่าเสียหาย กรณีอย่างนี้เข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้รัฐเสียหาย ตามนัย กม.อาญา ม 157 และ กม.ปปช ด้วยหรือเปล่าครับ

ด่วน ค.ร.ม.รัฐบาลประยุทธ์ยอมชดใช้ค่าเสียหายให้บริษัทเหมืองทองอัครา ของออสเตรเลียอย่างไม่มีเงื่อนใขสาเหตุที่พลเอกประยุทธ์ใช้ ม.44 ขาดสติ ปิดเหมืองทองไม่มีเหตุผลมารองรับความเสียหาย https://www.thairath.co.th/content/1045455


อาณาจักรไบกอน Returns


ooo

ฉลามเขียว : เงินใครจะจ่ายชดใช้เหมืองทองคำ 30,000 ล้านบาท


24 สิงหาคม 2560
บทความโดย ฉลามเขียว
Voice TV

ไทย-ออสเตรเลีย ส่อได้ข้อยุติ ปิดเหมืองทองอัครา ชง ครม.ชดเชยความเสียหาย

คลิกอ่านข่าวของเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ “ไทยรัฐ” ที่ผมนำลิงค์มาวางไว้ด้านบนนี้แล้วให้จบก่อนอ่านเรื่องราวต่อไปนะครับ เพื่อให้ได้กำซาบอรรถรสแห่งเรื่องราวอย่างครบบริบูรณ์

ไทย-ออสเตรเลีย ส่อได้ข้อยุติ ปิดเหมืองทองอัครา ชง ครม.ชดเชยความเสียหาย
โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 ส.ค. 2560 21:36
ไทย-ออสเตรเลีย ส่อได้ข้อยุติน่าพอใจทั้ง 2 ฝ่าย เตรียมชง ”ครม.” ไฟเขียวแนวทางชดเชยความเสียหายปิด ”เหมืองทองอัครา” เร็วๆ นี้ ลั่นถ้าตกลงกันไม่ได้ ฟ้องรัฐบาลไทยแน่ ละเมิดความตกลงเอฟทีเอ...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ขณะนี้ บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด จำกัด ผู้ประกอบการเหมืองแร่ของออสเตรเลีย อยู่ระหว่างการเจรจากับรัฐบาลไทย ภายหลังจากได้ยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยชดใช้ค่าเสียหายทางธุรกิจมูลค่า 750 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 30,000 ล้านบาท จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่ง คสช.เรื่องการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่ได้รับประทานบัตร และใบอนุญาตทุกประเภท ยุติการทำเหมือง ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 60 เป็นต้นมา และให้เร่งฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม มีผลให้บริษัท อัครา รีซอร์สเซส ซึ่งมีบริษัท คิงส์เกต เป็นผู้ร่วมทุนใหญ่ หยุดทำเหมืองแร่ทองคำ จ.พิจิตร เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก เพราะเป็นผู้ประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำรายเดียวที่ยังดำเนินการอยู่

สำหรับการเจรจาครั้งนี้ มีความพยายามที่จะให้ได้ข้อยุติ เป็นที่น่าพอใจของทั้ง 2 ฝ่าย เพราะหากไม่สามารถตกลงกันได้ บริษัทอาจฟ้องร้องรัฐบาลไทย ภายใต้กระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ตามกรอบความตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-ออสเตรเลีย ในด้านการคุ้มครองการลงทุน ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนของประเทศหนึ่ง สามารถฟ้องร้อง และเรียกค่าเสียหายจากรัฐบาลอีกประเทศหนึ่งได้ หากดำเนินนโยบายให้เกิดความเสียหายต่อการลงทุน เช่น ยึดทรัพย์สิน ยึดการลงทุน หรือเวนคืนที่ดิน ซึ่งการฟ้องร้องภายใต้เอฟทีเอนี้ มาตรา 44 ไม่มีอำนาจครอบคลุมไปถึง และในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วๆ นี้ จะเสนอให้เห็นชอบแนวทางชดเชยความเสียหายให้บริษัทด้วย

ทั้งนี้ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพราะมีเรื่องร้องเรียน และข้อขัดแย้งของประชาชนในพื้นที่ว่าเหมืองทองคำก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพประชาชน แม้ในช่วงออกคำสั่ง ยังไม่พิสูจน์ชัดเจนว่า เกิดผลกระทบจริงหรือไม่ ซึ่งหากออสเตรเลียจะฟ้องร้องจริง รัฐบาลไทยอาจแพ้ เพราะยังไม่มีการพิสูจน์ผลกระทบที่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ก่อนหน้านี้ บริษัท อัครา ทำหนังสือแจ้งสื่อมวลชนกรณีบริษัท คิงส์เกต ผู้ถือหุ้นใหญ่ ระบุว่า ไทยละเมิดข้อตกลงด้านการคุ้มครองการลงทุน ภายใต้เอฟทีเอไทย-ออสเตรเลีย และต้องการเจรจากับรัฐบาลไทย แต่ไม่ได้รับการตอบรับใดๆ บริษัท อัครา จึงทำหนังสือแจ้งรัฐบาลไทยว่า จำเป็นต้องดำเนินการตามสิทธิด้านการคุ้มครองการลงทุน ส่งผลให้รัฐบาลไทยตั้งคณะกรรมการเพื่อไกล่เกลี่ย และล่าสุดอยู่ระหว่างการหาแนวทางเยียวยา.

คือ ว่ากันตามตรงนะครับ วันศุกร์ 25 ส.ค.2560 นี้แล้วที่จะมีการอ่านคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าวของท่านนายกรัฐมนตรี “ปูยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ในพื้นที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ข่าวทุกกระแสเร้าใจมาก ผมก็ควรจะเขียนเรื่องนี้ แต่ไม่กล้าหรอกครับ กลัวมาตรา 116 กับกลัว พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่มาเยือนได้ง่ายมาก และว่ากันตามจริงถึง ฉลามเขียว ไม่เขียน ก็มีเรื่องราวให้อ่านมาก โดยเฉพาะในสื่อต่างประเทศ ทุกสำนักเขียนได้ดีกันทั้งนั้น ลึกซึ้งทุกแง่ทุกมุม วิเคราะห์กันแจ่มกระจ่าง และมองไปข้างหน้าอนาคตของประเทศไทย

ตัว ฉลามเขียว แอบปลื้มอยู่นะครับ วันที่ 20 ส.ค.2560 เขียนเรื่อง “เจ้าชายกบ” ในพื้นที่ของ Voice TV แห่งนี้ รุ่งขึ้นท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปคุยกับกบเลี้ยงตัวเขื่องที่ชาวบ้านหนองขี้เหล็ก โคราช นำมามอบให้เป็นของฝาก ระหว่างนั่งรถอีแต้กเยือนศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ชาติหน้าขอให้เกิดเป็นกบตัวเมีย ผมจะได้เกิดเป็นเจ้าชายกบ ฉลามเขียวก็ขี้ตู่ทันที เพราะ ท่านพล.อ.ประยุทธ์ได้อ่านเรื่องเจ้าชายกบในวอยซ์ทีวี จึงเกิดแรงบันดาลใจชาติหน้าจะเกิดเป็นเจ้าชายกบ และ กบหลอน ท่านนายกฯก็เอามาบ่นให้นักธุรกิจที่เข้ารับรางวัลอุตสาหกรรมปี 2560 ที่ตึกสันติไมตรีหลังนอก ทำเนียบรัฐบาล 23 ส.ค.2560 พวกนักข่าวสนใจอยู่ 2 เรื่อง กบกะกิ๊ก

ฉลามเขียว เขาปลื้มมากนะครับท่านนายกฯ

วันนี้ผมอยากเขียนเรื่องการให้กำลังใจท่านนายกฯปูยิ่งลักษณ์ แต่ก็ขลาดเกินไป ก็ขอโหนคดีปูยิ่งลักษณ์ด้วยการจับประเด็น การชดใช้ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิด 2539 ที่ท่านเอามาเล่นงานนายกฯปูด้วยการ ออกคำสั่งทางปกครองให้นายกฯ ปูชดใช้ความเสียหาย 20 % ซึ่งข่าวนี้ของสำนัก Voice TV เมื่อ 20 ต.ค.2559 อยู่ในความสนใจของคนไทยสูงมาก มีการแชร์ต่อถึง 18.8 K หรือ 18,800 ครั้ง

มีรายงานว่า วันนี้เอกสารคำสั่งทางปกครองเรียกเงินชดใช้ค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าว ถูกส่งไปถึงนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งเอกสารถูกลงนามโดย นายวิสุทธิ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา

สาระสำคัญของคำสั่ง เป็นการชี้แจงข้อกล่าวหาและความเสียหายที่เกิดจากโครการรับจำนำข้าว ที่คณะกรรมการพิจารณาความผิดทางละเมิด มีมติให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้น ให้แก่กระทรวงการคลังเป็นเงิน 35,717,273,028 ล้านบาท ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้งคำสั่งนี้ หากเกินกำหนดเวลาดังกล่าว กระทรวงการคลังจะดำเนินมาตราการทางปกครองตามมาตรา 57 แห่ง พ.ร.บ.วิธีปฎิบัติทางปกครอง พ.ศ.2539 และเป็นไปตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 คุ้มครองผู้เกี่ยวข้องในการดำเนินการดังกล่าว

ตัวผมจึงมั่นใจว่า คนไทยสนใจประเด็นการชดใช้สูงมาก ก็เลยจับประเด็นจากข่าวของไทยรัฐมาโหนเขียนในวันนี้ ซึ่งผมถือว่าเป็นข่าวที่ยอดเยี่ยมมากของไทยรัฐ นักข่าวเจาะเดี่ยวมาได้ว่า ขณะนี้มีการตั้ง “คณะกรรมการไกล่เกลี่ย” เพื่ดใช้ค่าเสียหายจากการใช้คำสั่งมาตรา 44 ให้แก่เหมืองทองคำอัคราแล้ว

จะเอาเงินใครจ่าย

ผมสนใจประเด็นนี้มาก และที่เขียนเรื่องนี้ในวันนี้ก็เพราะเห็นใจบรรดารัฐมนตรีในคณะรัฐบาลชุดปัจจุบัน เพราะคำสั่งปิดเหมืองทองคำใช้อำนาจมาตรา 44 ทำให้ในประเทศไทยใครก็ฟ้องไม่ได้ แต่ถ้าจะใช้มติ ครม.จ่ายงินชดใช้ ผมก็ขอถามดักคอไว้ว่า จะถูกต้องมั๊ยครับ รัฐมนตรีที่เขาร่วมประชุมจะโดนย้อนหลังได้หรือไม่ มีกฎหมายพิเศษคุ้มครองหรือเปล่า

การใช้คำสั่งมาตรา 44 ปิดเหมืองทองคำของอัครา มีเรื่องราวเป็นข่าวเกิดขึ้นเยอะมาก ดร.โสภณ พรโชคชัย เป็นคนแรกที่จับประเด็นได้ และชี้ประเด็นโช้ะออกมาตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.2559 ... นักวิเคราะห์ ชี้ บิ๊กตู่ อาจต้องใช้เงินส่วนตัวนับหมื่นล้าน ชดใช้ปม ม.44 ปิดเหมืองทองอัครา ... ชี้ก่อนที่คำสั่งปิดเหมืองจะมีผลในวันที่ 1 ม.ค.2560 และวันที่ 24 ส.ค.2560 หมาดๆ ดร.ถาวรก็เขียนชี้อีก ...พล.อ.ประยุทธ์ควรใช้เงินส่วนตัว 30,000 ล้านเยียวยาเหมืองทองคำ ... ก็อ่านเอาจากข่าวนะครับ ผมลิงค์ทั้งหมดมาไว้ในพื้นที่นี้แล้ว

วันนี้ผมขอเขียนตบท้ายไว้ที่ ฉลามเขียวเป็นกองเชียร์ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ นะครับ ผมเชื่อมั่นท่านจะแก้ปัญหาการชดใช้เงิน 30,000 ล้านบาท ให้เหมืองทองคำอัคราได้อย่างฉลุย ชัวร์

ฉลามเขียว
24 สิงหาคม 2560

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
นักวิเคราะห์ ชี้ บิ๊กตู่ อาจต้องใช้เงินส่วนตัวนับหมื่นล้าน ชดใช้ปม ม.44 ปิดเหมืองทองอัครา
พล.อ.ประยุทธ์ควรใช้เงินส่วนตัว 30,000 ล้านเยียวยาเหมืองทองคำ
คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 72/2559 เรื่อง การแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ

‘อัครา’ครวญเสียหาย 3 หมื่นล. หลังรัฐงัด ม.44 ปิดเหมืองทอง