วันศุกร์, สิงหาคม 11, 2560

การตั้งข้อหาพี้ชทีวีล้มล้างการปกครองฯ คงต้อง ‘out of this world’ หาไม่ได้ในโลกใบนี้

จะครั้งที่สามหรือสี่ ก็มีแต่ พี้ช และ ว้อยซ์ ทีวี เท่านั้นที่โดน กสทช. สั่งปิดเป็นนิจสิน “ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย" จริงๆ ดังที่นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ โตจิราการ ที่ปรึกษา นปช. บอกกับ ข่าวสด

พี้ชทีวีเคยถูกสั่งปิดในช่วงทำประชามติรัฐธรรมนูญหมกเม็ดซ่อนอำนาจพิเศษ คสช. ที่กลายมาเป็นรัฐธรรมนูญเผด็จการทหาร ราชาธิปไตย ๒๕๖๐ ที่ใช้กันอยู่ภายใต้คำสั่ง คสช. และมาตรา ๔๔ อำนาจพิเศษตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวของคณะรัฐประหาร ในขณะนี้

บีบีซีไทยรายงานว่า “สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ซีป้า)ได้ออกแถลงการณ์ประณามคำสั่งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ที่ให้พักใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมพี้ช ว่ารุนแรงเกินไป

...แสดงให้เห็นถึงอำนาจที่กว้างขวางของ กสทช. ซึ่งต้องนำมาใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากมีโอกาสที่จะเป็นตัวอย่างของการละเมิดเสรีภาพสื่อ และสิทธิของประชาชนที่จะรับรู้เนื้อหาทางการเมืองทุกด้าน


บทความชื่อ ตัดไฟเสียแต่ต้นลม ปิดพีซทีวีสังเวยก่อนพิพากษาคดียิ่งลักษณ์ โดย นันท์ชนก วงษ์สมุทร์ & วัชชิรานนท์ ทองเทพ อ้างถึงในตอนหนึ่งว่า การสั่งพักใบอนุญาตของพี้ชทีวีเป็นเวลา ๓๐ วัน ครอบคลุมช่วงเวลาก่อนและหลังกำหนดการพิพากษาคดีนโยบายจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พอดี

ไม่ว่าประยุทธ์ จันทร์โอชา จะบิดปากพูดว่า “ถ้าปิดเพราะเกี่ยวกับวันที่ ๒๕ สิงหาคม อย่างนั้นต้องปิดสื่อทั้งหมด นักข่าวตกงาน” หรือประวิตร วงษ์สุวรรณ ขมิบปากพูดว่าเพราะ “ได้ทำการโจมตีรัฐบาล” อย่างไรก็ตามแต่

หนีไม่พ้นประเด็นลิ่วล้อ คสช. ต้องการปิดปากพลพรรคยิ่งลักษณ์ ดังที่ข่าวเนชั่นทีวีระบุว่า “เป็นจังหวะพอดีที่ประชาธิปัตย์ออกมาเรียกร้องเมื่อ ส.ค.ที่ผ่านมา ให้ กสทช.ตรวจสอบการออกอากาศของสถานีพีซทีวี” เนื่องจากนำรายการสัมภาษณ์ประธาน นปช. จตุพร พรหมพันธุ์ จากในคุกมาออกอากาศ

เนชั่นโยงให้เห็นว่าจตุพรพูดถึงคดีที่ นปช.ไปชุมนุมคัดค้านการประชุมอาเซียนที่พัทยาและคดีจำนำข้าว เป็นความผิดมาตรา ๓๗ ของ พรบ.ประกอบกิจการกระจายเสียงฯ พ.ศ. ๒๕๕๑

ประเมินว่า (การปิดพี้ชทีวี) เป็นแนวทางในการสกัดมวลชนที่จะมาให้กำลังใจหน้าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราระยะหลังมีการโหมกระแสเรื่องนี้ผ่านพี้ชทีวีมาอย่างต่อเนื่อง” น้ำเสียงเหมือนเสี้ยม

คำสั่งปิดพี้ชทีวี ทำให้การสกัดมวลชนคนรักยิ่งลักณ์ได้เพียงระดับหนึ่ง เพราะขณะนี้ยังมีช่องดาวเทียมอย่าง ทีวี 24’ ฝาแฝดของพี้ชทีวี ซึ่งเป็นเครือข่ายของกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย สามารถออกอากาศได้ตามปกติ

เนชั่นจะมีเจตนาชี้เป้าให้ลิ่วล้อ คสช. ไปจัดการกับ ทะเวนตี้โฟร์ทีวี' ด้วยหรือเปล่า ไม่แน่ แต่เนชั่นก็จัดการขนานนามให้ช่อง TV24 ไปเรียบร้อยแล้วว่า ยิ่งลักษณ์ทีวี

 
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาฯ กสทช. แจงความผิดของพี้ชทีวีว่า “เข้าข่ายเป็นการเกิดการล้มล้างการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ รวมถึงความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน”

อันเนื่องมาแต่การออกอากาศรายการ เข้าใจตรงกันนะ เมื่อวันที่ ๔ กรกฎาคม และรายการ ห้องข่าวเล่าเรื่องสุดสัปดาห์ วันที่ ๙ กรกฎาคม


ถ้าจะใช้คำของ อจ.ปิยะบุตร แสงกนกกุล กล่าวถึงสถานการณ์ผู้โดยสารการบิน ๓ พันคนรอคิวตรวจคนเข้าเมืองที่ดอนเมือง ๕ ชั่วโมง ว่าเหนือจริง ‘surreal’ การตั้งข้อหาพี้ชทีวีล้มล้างการปกครองฯ คงต้อง ‘out of this world’ หาไม่ได้ในโลกใบนี้

ชี้ให้เห็นความเป็นไปในบรรยากาศฟ้าสซิสต์แบบไทยๆ อย่างหนึ่ง พวกลิ่วล้อ คสช. ในหน่วยงานรัฐต่างๆ ทำตัวเป็นนักกฎหมายศรีธนญชัยสไตล์ คสช. กันไปหมด ไม่เฉพาะแต่ในหมู่ผู้พิพากษาตลาการเกลียดนักการเมือง ที่พยายามหาตัวบทมาอ้างอิงให้เข้ากับข้อวินิจฉัยที่ตัดสินไว้แล้วในใจ (หรือมีเทวดากระซิบ)

“เริ่มทำใจให้ชิน สถานการณ์แบบนี้เราเคยผ่านกันมาแล้ว ต้องทำใจกับมันให้ได้ (ว่า) ถ้าเป็นสื่อประชาธิปไตยในยุคเผด็จการ รัฐบาลทหาร ย่อมที่จะไม่อยู่สบาย” วัฒนา อ่อนกำปัง ผู้สื่อข่าวของพี้ชทีวีคนหนึ่งให้ความเห็นกับบีบีซีไทย
 
นับครั้งที่ ๔ (เนชั่นว่าเป็นครั้งที่สาม) ที่พี้ชทีวีถูกระงับการออกอากาศ โดยก่อนหน้านี้เคยถูกระงับเป็นเวลาตั้งแต่ วันถึง ๙๐ วัน อย่างไรก็ดีไม่มีผลต่อการทำงาน เพราะการออกอากาศจะอาศัยช่องทางโซเชียลมีเดียมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นยูทิวบ์หรือเฟซบุ๊ก

อยากจะตั้งตารอดูว่าพวกที่ร่วมกันตัดสินให้ปิดพี้ชทีวีคราวนี้ จะไปได้บำเหน็จในอีกปีสองปีข้างหน้ากันบ้างไหม ขนาดใด แต่เวลาที่จะต้องรอมันเนิ่นนานเกินไปสำหรับความเสียหายต่อการเป็นรัฐชาติศิวิลัยในทางประชาธิปไตย


สภาพเช่นนี้มันจวนเจียนใกล้ถึงความเป็นรัฐล้มเหลว ‘failed state’ ยิ่งแล้ว ด้วยวิธีจัดการกับเกือบทุกสิ่งทุกอย่างดั่งใจของพวก คสช. และลิ่วล้อ ในอัตราเร่งชนิดต่างคนต่าวสาวได้สาวเอา น่าจะไม่ถึงปีหรอก ต้องพัง