วันอังคาร, ธันวาคม 08, 2558

20:50 น. นักศึกษา และประชาชนที่ถูกจับกุมได้รับการปล่อยตัวจากเจ้าที่แล้ว โดย แกนนำนศ.ยืนยันไม่รู้สึกกลัว เเละพร้อมเดินหน้าตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์ต่อ


ภาพจาก FB MatichonOnline

...

"แถลงการณ์การจับตัวประชาชนผู้จัดและผู้ร่วมกิจกรรม นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง" ของขบวนการประชาธิปไตย และองค์กรภาคีเครือข่าย
แถลงการณ์ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement - NDM)

เรื่อง การจับกุมตัวประชาชนผู้จัดและผู้ร่วมกิจกรรม “นั่งรถไฟ ไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง”

ตามที่ในวันที่ 7 ธันวาคม 2558 กลุ่มประชาธิปไตยศึกษาได้จัดกิจกรรม “นั่งรถไฟ ไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” โดยนั่งรถไฟจากสถานีรถไฟธนบุรีไปยังอุทยานราชภักดิ์ เพื่อเป็นตัวแทนภาคประชาชนร่วมตรวจสอบการทุจริตในการจัดสร้าง และแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความไม่ชอบมาพากลของโครงการดังกล่าว

ปรากฏว่าในขณะที่ขบวนรถไฟที่จัดกิจกรรมได้เดินทางมาถึงสถานีรถไฟบ้านโป่ง จ.ราชบุรี เมื่อเวลาประมาณ 9.30 น. เจ้าหน้าที่ทหารได้ตัดตู้รถไฟและปิดล้อมไว้เพื่อไม่ให้เดินทางต่อไปยังอุทยานราชภักดิ์ รวมถึงเข้าจับกุมประชาชนผู้จัดและผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดไว้ และนำตัวไปยังสถานที่ที่ไม่มีการเปิดเผย

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ในฐานะผู้สนับสนุนการจัดกิจกรรมดังกล่าว มีความเห็นว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งในหลายๆ ครั้งที่ระบอบเผด็จการทหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ละเมิดสิทธิลิดรอนเสรีภาพของประชาชน ในครั้งนี้ ประชาชนได้ใช้สิทธิในการตรวจสอบการใช้งบประมาณของรัฐบาล งบประมาณจากภาษีที่พวกเขายินยอมสละให้เพื่อประโยชน์แก่ส่วนรวม มิใช่เพื่อเข้ากระเป๋าของคนเพียงบางกลุ่ม และเหตุการณ์ที่กล่าวมาข้างต้นคือสิ่งที่พวกเขาได้รับจากรัฐบาล คสช.

ยิ่งไปกว่านั้น การกระทำดังกล่าวยิ่งเป็นการส่อให้เห็นว่ามีการทุจริตเบื้องหลังโครงการอุทยานราชภักดิ์จริง ยิ่งปิดกั้น ก็เท่ากับยิ่งเปิดเผยว่าเผด็จการทหารนั้นโกงกิน และที่อ้างว่ารัฐประหารเพื่อปราบคอร์รัปชันนั้นเป็นเรื่องเหลวไหลทั้งเพ กิจกรรมในครั้งนี้จึงไม่ได้ประสบความล้มเหลว หากแต่เป็นชัยชนะของประชาชนที่ได้ลอกคราบคนดี เปิดโปงธาตุแท้ของเผด็จการทหารให้เป็นที่ประจักษ์มากยิ่งขึ้น

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารปล่อยตัวประชาชนผู้จัดและผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนโดยปราศจากเงื่อนไขภายในวันนี้ หากไม่ยอมปฏิบัติตาม เราจะดำเนินมาตรการเพื่อกดดันให้ถึงที่สุด

และเราจะไม่หยุดการตรวจสอบการทุจริตแต่เพียงเท่านี้ เราจะขอตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ต่อไป จนกว่าจะได้รู้ทุกข้อเท็จจริงที่เผด็จการทหารพยายามปิดบังจากสายตาประชาชน

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement - NDM)
กลุ่มประชาธิปไตยศึกษา
กลุ่มดาวดิน
กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD)
กลุ่มประชาคมจุฬาฯ เพื่อประชาชน (CCP)
กลุ่มลูกชาวบ้าน
กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์
กลุ่มเสรีนนทรี
ภาคีนักศึกษา นักกิจกรรม เพื่อสังคม

7 ธันวาคม 2558

ooo

เรื่องเกี่ยวเนื่อง...

จากประชาไท:  ประมวลสถานการณ์คุมตัวคณะ ‘นั่งรถไฟ ไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง’
http://prachatai.org/journal/2015/12/62824

...

" ปี52 โมเดล..."

คำอธิบาย 3 แนวทาง (เท่าที่นึกออก)
ของมวลชนที่มาต่อต้านนักศึกษากรณีไปตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์

...............

เราจะอธิบายอย่างไรกับพฤติกรรมของมวลชนที่มาขับไล่นักศึกษาที่จะเดินทางไปตรวจสอบการทุจริตของทหารในกรณีราชกักดิ์ โดยโยงไปกับเรื่องการปกป้องสถาบันกษัตริย์

1. เป็นมวลชนจัดตั้งของทหาร ที่อาจจะเป็นอันธพาลในพื้นที่ หรือครอบครัวทหารชั้นผู้น้อย โดยเอาแค่ประเด็นสถาบันกษัตริย์มาบังหน้าเพื่อปกปิดการคอรัปชั่น ของทหารระดับสูง

2. เป็นมวลชน พันธมิตร/กปปส. ที่สนับสนุนรัฐประหารและรังเกียจเสื้อแดง โดยมองว่ากลุ่มนี้กลุ่มเดียวกับ จตุพร -ณัฐวุฒิ โดยมองแค่เป็นเครื่องมือทักษิณ เพื่อกลบเกลื่อนเรื่องจำนำช้าว

3. เป็นกลุ่มที่มองว่าคนที่มาเคลื่อนไหวครั้งนี้คือการขับไล่ทหารที่มาปกป้องสถาบันกษัตริย์จากพวกล้มเจ้า ดังนั้นการขับไล่นักศึกษาพวกนี้คือช่วยทหารในการต่อสู้กับพวกล้มเจ้านั่นเอง


Thanapol Eawsakul

ooo

ประชาชนที่มาคัดค้านคัดค้านการเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ ของกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา @สถานีบ้านโป่ง
https://www.youtube.com/watch?v=YPZixV7XgvM&feature=youtu.be

“กูรักในหลวง....มึงเสือกอะไร...มึงเป็นใคร มาทำแบบนี้ได้ยังไง...เดือนนี้ทั้งเดือนต้องใส่เสื้อเหลือง เป็นความสุขของพ่อ พ่อป่วยอยู่มึงรู้บ้างมั้ย” ชาวบ้านโป่งกล่าวกับคณะนศ.ที่มาตรวจสอบโครงการ ‪#‎ราชภักดิ์‬ ‪#‎ทีมจ่านิว‬

...

ความเห็นในเวปต่อคลิป

อีกบโดนต้มในกะลาใกล้เปื่อยตายแล้วมึง

อีแก่ รักนายหลวงก็รู้ว่ารักแต่มันไปเกี่ยวอะไรกับการตรวจสอบโครงการณ์อุธยานราชภักดิ์ว่ะ