วันพุธ, ธันวาคม 16, 2558

ตีตราคนจนไม่ช่วยให้ใครหายจน


http://news.voicetv.co.th/thailand/298914.html

Perspective ประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2558

การระบุรายได้และอาชีพในบัตรประชาชนไม่ได้แก้ปัญหาความยากจน เพราะประเทศร่ำรวยหลายประเทศไม่ได้ทำแบบนี้ ส่วนประเทศที่ระบุอาชีพอย่างเกาหลีเหนือกลับยากจนที่สุดในโลก การแก้ปัญหาความยากจนทำได้โดยไม่ต้องระบุอาชีพและรายได้ซี่งเสี่ยงตอการแบ่งแยกประชาชน
ooo
นายกฯบิ๊กตู่ ยอมรับ พูดเร็วไป ยัน แนวคิดใส่รายได้ในบัตรปชช. แค่ใส่ในชิพ ยันไม่เสียหาย-ไว้ช่วยคนจนขึ้นรถไฟ รถเมล์ ฟรี บอก คนเหล่านี้ไม่ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว เผยในโซเชี่ยล ทำเป็นเรืองตลก ทำบัตรปชช. ให้"อาร์โนลด์" ร้อง ปัดโธ่ มีคนคิด ระบุอาชีพในบัตรแล้ว เปลี่ยนอาชีพไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกรณี แนวคิดการระบุอาชีพและรายได้ไว้ในบัตรประชาชน ว่า “ไอ้เรื่องบัตรที่พูด ผมก็พูดเร็วไปด้วย บางทีก็ไม่เข้าใจ มันจะมีใครเอาข้อมูลไปลงบัตรได้เยอะแยะขนาดนั้น

" มีคนเขียนมาในโซเชียล ว่าในบัตรเขียนชื่อ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ทำนองนี้ อาชีพ นักฆ่ามหาประลัย รายได้ 30 หลัก ปัดโธา! อะไรของมัน นี่ไม่ใช่เรื่องตลกนะเนี่ย มันกลายเป็นเรื่องตลกไปหมด แล้วก็หาว่าผมคิดโง่ๆ "

นายกฯ กล่าวว่า ก็รู้หรือไม่ว่าข้อมูลคนมีรายได้เป็นยังไง รายได้ไม่ได้เอามาโชว์ มันอยู่ในแถบแม่เหล็ก ในชิพ ถ้าใส่ในบัตรประชาชนไม่ได้ ก็หาบัตรอื่นมาอีกใบ บางคนถือบัตรเครดิตหลายใบอยู่แล้ว ก็มีอีกซักใบ ขึ้นรถเมล์ก็เอาไปเสียบที่เครื่องอ่าน ถึงจะขึ้นได้ หรือจะไปรถไฟฟ้าวันหน้า คนจนจะขึ้นไหวหรือ รัฐบาลก็ต้องดูแล ไม่งั้นคนจนก็ไม่มีสิทธิ์ขึ้น มันต้องคิดแบบนี้ ไม่ใช่เอามาตีแผ่ว่าคนนี้รายได้เท่าไร”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า บางคนบอกว่า อย่างนี้ก็เปลี่ยนอาชีพไม่ได้ ปัดโธ่!! ทำไมคิดแบบนี้ได้วะคนไทย ถ้าจะเปลี่ยนก็ไปแจ้งเปลี่ยนเหมือนทำบัตรประชาชนหาย ไปทำใหม่ ข้อมูลก็อยู่ในเครื่องเหมือนกับในอดีต เรื่องข้อมูลความจำเป็นพื้นฐานเดิมที่มีอยู่ แต่มันไม่สมบูรณ์ ไม่ชัดเจน ต้องให้เจ้าตัวมาแจ้งด้วยตัวเอง

“สมมติว่ามีกำหนดรายได้ขั้นต่ำในการเสียภาษีปีละ 150,000 บาท แล้วเธอจะแจ้งเมื่อไร เขาก็ยังไม่ได้ตรวจ อีกอย่างชื่อคนพวกนี้ไม่ได้อยู่ในระบบภาษี เข้าใจหรือไม่ คนพวกนี้จะไม่มีชื่อในระบบภาษีเลย แต่เราต้องใช้เงินสนับสนุนเขาตลอดเวลา สู้เราทำให้ชัดเจน มีจำนวนเท่าไรแน่นอน อาชีพอะไร รายได้เท่าไร ซึ่งเมื่อทำก็ไม่เสียภาษีเหมือนเดิม แล้วมันจะเสียหายตรงไหน แต่ท่านสามารถเอาบัตรนี้ไปขึ้นรถไฟฟรี รถเมล์ฟรีได้ ไม่ใช่ใครก็ขึ้นได้ ทุกวันนี้ปรากฎว่าคนจนขึ้นไม่ได้ เพราะคนรวยขึ้นไปหมดแล้ว บางคนรายได้เกิน ที่ผมต้องการคือทำให้คนเหล่านี้ได้รับการดูแลเป็นพิเศษ นั่นคือเจตนารมณ์ของผม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

Wassana Nanuam