วันศุกร์, ธันวาคม 18, 2558

ไอลอว์ชวนทุกคนที่พอมีความรู้ในประเด็นต่างๆ มาช่วยกัน "จับตาการทำงานของสนช."
ยังเปิดรับตลอดเวลา!!

ในยุครัฐบาลนี้กฎหมายผ่านสภา สนช. ได้รวดเร็วมาก สนช.ทำงานมาปีกว่าๆ ผ่านกฎหมายได้ 133 ฉบับแล้ว และยังมีอีกมากที่จ่อคิวอยู่ระหว่างการพิจารณา กฎหมายหลายฉบับก็เป็นเรื่องใหญ่โต หลายฉบับสังคมมารู้เอาก็ตอนประกาศใช้ไปเรียบร้อยแล้ว

ไอลอว์ชวนทุกคนที่พอมีความรู้ในประเด็นต่างๆ มาช่วยกัน "จับตาการทำงานของสนช." หากพอมีความรู้ความเข้าใจกฎหมายฉบับไหนที่สนช.ประกาศใช้ หรือกำลังพิจารณา ช่วยกันเขียนสรุปประเด็นสำคัญๆ อธิบายให้คนอื่นได้เข้าใจไปพร้อมกัน แบ่งปันความรู้และการมีส่วนร่วมครั้งนี้ไปด้วยกัน ดูรายละเอียดวิธีการที่นี่เลยhttp://ilaw.or.th/node/3348

ก่อนหน้านี้ก็มีเพื่อนๆ ส่งข้อเขียนมาจากทางบ้านแล้วหลายชิ้น ทางไอลอว์เองก็รู้สึกดีใจจริงๆ แต่หลังๆ เงียบเหงาไปหน่อย เลยหยิบมาโพสต์เชิญชวนกันใหม่

ติดตามข้อมูลกฎหมายที่ผ่านสนช.แล้ว กฎหมายที่สนช.กำลังพิจารณา และกฎหมายที่กำลังเตรียมเสนอเข้าสู่สนช. และหาร่างกฎหมายอ่าน ได้ที่http://ilaw.or.th/NLAWatch

...

อย่าปล่อยให้ สนช.ทำงานอย่างเดียวดาย!!!

เมื่อ 25 พ.ย. 2557 โดย iLaw

หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แต่งตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ขึ้นมาดูแลงานนิติบัญญัติ แทนที่จะบริหารประเทศเพียงลำพัง รัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) 2557 กำหนดให้สนช.มีจำนวนไม่เกิน 220 คน และห้ามผู้ที่เคยยุ่งเกี่ยวกับพรรคการเมืองมาเป็นสนช. สมาชิกส่วนใหญ่จึงประกอบไปด้วยทหาร และข้าราชการทั้งที่ยังดำรงตำแหน่งอยู่และที่เกษียณอายุแล้ว หน้าที่ของสนช.คือการออกกฎหมาย หรือแก้ไขกฎหมาย ที่จะนำมาบังคับใช้กับคนทุกคนอย่างเสมอหน้ากัน

สนช.ทำงานได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะไม่มีฝ่ายค้านและไม่ต้องจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนก่อน ทำให้น่าเป็นห่วงว่าร่างกฎหมายหลายฉบับที่กำลังจะเข้าสู่สนช. หรืออยู่ระหว่างการพิจารณาของสนช. หรือผ่านความเห็นชอบของ สนช.ไปแล้ว (ดู http://ilaw.or.th/NLAWatch) จะผ่านการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบทุกแง่มุมหรือไม่ จะกระทบต่อชีวิตของผู้คนกลุ่มต่างๆ มากน้อยแค่ไหน? และประชาชนที่จะถูกกฎหมายบังคับใช้จะรู้จักเข้าใจกฎหมายเหล่านั้นหรือไม่

iLaw ขอเชิญชวนเพื่อนที่มีความรู้เกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่สนช.มุ่งจะออกกฎหมาย (ไม่จำเป็นต้องเป็นนักกฎหมาย) มาช่วยกันสอดส่องร่างกฎหมายที่อยู่ในการพิจารณาของ สนช. และเขียนสรุปวิเคราะห์กฎหมายฉบับต่างๆ ที่ท่านสนใจส่งมาให้เราพิจารณา

กติกา คือ
1. เลือกดูร่างกฎหมายที่อยู่ในการพิจารณาหรือที่ผ่านพิจารณาของ สนช. (ดูร่างกฎหมาย http://ilaw.or.th/NLAWatch) มาเขียนสรุปประเด็นสาระสำคัญให้คนอื่นๆ ได้ติดตามรับรู้ร่วมกัน

2. เขียนวิเคราะห์ ผลดี ผลเสีย และผลกระทบของร่างกฎหมายฉบับนั้นๆ จากประสบการณ์และมุมมองของท่าน

3. ความยาวไม่เกิน 6 หน้ากระดาษ

4. เขียนให้เป็นภาษาชาวบ้าน คนทั่วไปอ่านเข้าใจได้

ส่งบทความมาที่ อีเมล ilaw@ilaw.or.th บทความที่น่าสนใจจะเผยแพร่บนเว็บไซต์ www.ilaw.or.th เพื่อเป็นประโยชน์กับสาธารณะ และเจ้าของบทความจะได้รับค่าเรื่อง 500-1000 บาทตามแต่ความซับซ้อนและความละเอียดของเนื้อหา

ช่วยกันหน่อยๆ อย่าปล่อยให้ สนช.ทำงานอย่างเดียวดาย!!!