วันอาทิตย์, ธันวาคม 20, 2558

กรรมาธิการประมงอียูเตือนไทย เร่งแก้ปัญหาแรงงานทาสในทันที หากไม่ต้องการถูกคว่ำบาตรสินค้าประมง
กรรมาธิการประมงอียูเตือนไทย เร่งแก้ปัญหาแรงงานทาสในทันที หากไม่ต้องการถูกคว่ำบาตรสินค้าประมง

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นายคาร์เมนู เวลลา กรรมาธิการประมงของสหภาพยุโรปหรืออียู กล่าวเตือนรัฐบาลไทยให้เร่งแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชน รวมทั้งปัญหาแรงงานทาสในภาคการประมงในทันที เนื่องจากทางสหภาพยุโรปยังคงอยู่ในขั้นตอนประเมินความก้าวหน้าของไทย ว่ามีการดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเพียงพอหรือไม่ หลังไทยได้รับคำเตือนจากอียูมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

นายเวลลายังระบุว่า แม้ในเบื้องต้นอียูจะได้ประเมินถึงความคืบหน้าของไทยในเรื่องการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฏหมายไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการนำเรื่องแรงงานทาสเข้ามาพิจารณาร่วมด้วย ซึ่งคาดว่าทางอียูจะเผยผลการประเมินเรื่องดังกล่าวในปลายเดือนมกราคมปีหน้า

ด้านนายเอ็มมานูเอล คลีเวอร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากรัฐมิสซูรี สังกัดพรรครีพับลิกัน ได้ยื่นจดหมายร้องเรียนต่อสำนักงานแรงงาน รวมทั้งสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ แสดงความกังวลต่อการบังคับใช้แรงงานทาสในอุตสาหกรรมผลิตกุ้งของไทย และเรียกร้องให้มีการสอบสวนเรื่องดังกล่าว

ด้านองค์กร Finnwatch และ Swedwatch ซึ่งเป็นองค์กรตรวจสอบผลกระทบของบรรดาบริษัทที่มีต่อสังคมจากสแกนดิเนเวีย ยื่นจดหมายเปิดผนึกต่อกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย เรียกร้องให้มีการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมาและกัมพูชานับร้อยรายถูกกดขี่เอารัดเอาเปรียบ ในโรงงานแปรรูปไก่เพื่อส่งออกของไทย ซึ่งปรากฏว่ามีการยึดหนังสือเดินทาง และหักค่าจ้างแรงงานโดยไม่ชอบด้วยกฏหมาย

บีบีซีไทย - BBC Thai