วันพฤหัสบดี, มีนาคม 10, 2559

6เดือนปราบผู้มีอิทธิพล ใครคือผู้มีอิทธิพล?


ใครคือผู้มีอิทธิพล?รัฐบาลประกาศเดินหน้ากวาดล้างผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศ เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ประชาชนทั่วไป โดยต...
Posted by บีบีซีไทย - BBC Thai on Wednesday, March 9, 2016

https://www.facebook.com/BBCThai/videos/1746992838855082/

ผู้มีอิทธิพลจะหมดไป ก็ต่อเมื่อ กฎหมายมีความศักด์สิทธ และศาลมีความสถิตยุติธรรม เป็นกลางเที่ยงตรงซื่อสัตย์ สุจริต ไม่เข้าใครออกใคร พิจารณาคดีแบบไร้ข้อกังขา หมดข้อสงสัย !ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน (ถ้าเปาปุ่นจินมีจริง) ตายกันเยอะเลยเมืองไทย..เชื่อผู้อิทธิพลทุกกลุ่ม จะหายไปหมด ..

มิตรสหายท่านหนึ่ง


ooo

“บิ๊กป้อม”ยันทหารตามนักการเมืองไม่มีแล้ว อนาคตทำ”เอ็มโอยู” ลั่น”คสช.”เป็นส.ว.ได้(คลิป) 
http://www.matichon.co.th/news/64688

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการกวาดล้างผู้มีอิทธิพลของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งส่วนใหญ่จะมีเจ้าหน้าที่ทหารไปติดตามกลุ่มนักการเมือง ว่า ขณะนี้ไม่มีแล้ว เพราะได้กลับมาทั้งหมดแล้ว ซึ่งในอนาคตจะต้องทำเอ็มโอยูร่วมกันเพื่อให้เกิดความยั่งยืน แต่ทั้งนี้หากคสช.พ้นจากการบริหารประเทศไปแล้วจะมีเจ้าหน้าที่ทหารกลับไปติดตามกลุ่มนักการเมืองเหมือนเดิมหรือไม่นั้น เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่จะรักหรือชอบใคร แต่ทั้งนี้รัฐบาลจะพยายามปราบผู้มีอิทธิพลให้หมดภายใน 2 เดือน แต่หากทำไม่สำเร็จก็จะต้องขยายเวลาออกไป แต่จะเร่งรัดให้เร็วที่สุด และไม่จำเป็นต้องตักเตือนเพราะทุกคนต้องวางมือจากการกระทำทั้งหมดอยู่แล้ว และวันนี้คสช.ก็เดินหน้ากวาดล้างผู้มีอิทธิพลอย่างต่อเนื่องแต่ในบางครั้งอาจจะไม่ได้มีการนำเสนอข่าวออกมา

“ยืนยันว่า จำนวนรายชื่อผู้มีอิทธิพลทั้ง 6,000 รายชื่อ ที่ออกมานั้น มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยอย่างแน่นอน และไม่ได้เจาะจงไปยังกลุ่มหัวคะแนนของนักการเมือง”พล.อ.ประวิตรกล่าว

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. เห็นต่างในข้อเสนอให้มี สว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีนั้นว่า ถ้าไม่เห็นด้วยก็เป็นเรื่องของ กรธ. ตนก็บอกไปแล้วว่าเป็นเรื่องของความเห็นส่วนตัว หาก เห็นด้วยก็ขอให้บอก หากไม่เห็นด้วยก็ให้ดำเนินการต่อไป แต่เห็นว่าเรื่องนี้สำคัญต่อไปในอนาคต หากเป็น ส.ว.สรรหาร่วมกับ ส.ส.เลือกตั้งทำงานร่วมกันในอนาคตก็สามารถพูดจากันได้มากขึ้น ชี้ให้เห็นว่าอนาคตของประเทศจะต้องร่วมมือกัน หากยังทะเลาะกันประเทศก็เดินหน้าไม่ได้ ต่อไปอาจจะมี ส.ว.สรรหาตลอดไปก็ได้ ถ้าไม่เห็นด้วยก็สามารถใช้รัฐธรรมนูญฉบับอื่นได้ รัฐธรรมนูญเขียนว่าอย่างไรก็ว่าไป แต่นี้เป็นบทเฉพาะกาลที่ขอไว้ 5 ปีนี้เท่านั้นเอง แต่ทั้งหมดนี้เป็นความคิดของตนไม่ใช่ความคิดของคนอื่น

ส่วน ประเด็นที่คสช.จะไปเป็น ส.ว.สรรหา ถือว่าเป็นการสืบทอดอำนาจหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า อำนาจคือตำแหน่งหน้าที่ของผู้บริหาร เขาไม่ได้ใช้อำนาจ แต่เขาใช้ความคิดที่จะบริหารประเทศ คสช.ไม่ได้อยู่ในคณะรัฐมนตรีเขาจะมีสิทธิสืบทอดอำนาจไม่ได้ ส่วนทางด้านกฎกติกานั้นจะต้องให้ กรธ.เข้าใจ ซึ่งเป็นเพียงรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นเพียงความคิดตนไม่ใช่มติของ คสช.


http://www.matichon.co.th/news/63808

ผบ.ทบ.ลั่นปราบผู้มีอิทธิพลให้หมดประเทศ เน้นระยะเข้มข้น 6 เดือน ย้ำไม่มีแบ่งฝ่ายการเมือง ปราบหมดพวกนอกกฎหมาย ปฏิเสธมีชื่อ ‘เสธ.ไอซ์-เก่ง การุณ’ ถามกลับรู้มาจากไหน ถุงกล้วยแขก หากทหารเกี่ยวข้องผู้มีอิทธิพลจัดการเด็ดขาด

นนี้ (9 มีนาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวก่อนการเดินทางตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กองทัพภาคที่ 4 ถึงนโยบายการปราบปรามผู้มีอิทธิพลของคสช.และรัฐบาล ว่า เราทำมานานแล้วและทำอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลที่วิเคราะห์มาแล้วว่ายังทำอยู่ว่าทำหรือไม่ทำก็แล้วแต่ ก็เข้าไปตรวจสอบร่วมกัน 3 ฝ่าย ทำอย่างเข้มขึ้นทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และไม่มีกรอบเวลา แต่จะทำต่อเนื่องจนกว่าผู้มีอิทธิพลจะหมดไป แต่เน้นห้วงระยะเวลา 6 เดือนนี้ก่อน ไม่ได้เป็นการลากยาวถึงเลือกตั้ง แต่เพื่อให้หมดไปจากประเทศนี้ผู้ที่เอาเปรียบประชาชนคนบริสุทธิ์ที่ทำมาหากิน ทำงานได้ปกติ

ทั้งนี้กล่าวถึงการเข้าจับกุมตรวจค้นบ้านผู้มีอิทธิพลในจ.นครปฐม เมื่อวานนี้ (8 มีนาคม) ว่า จะถามพอใจหรือไม่นั้น เจ้าหน้าที่ทำตามหน้าที่ เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีอาวุธสงคราม ถ้ามีข่าวออกมาก็ต้องไปตรวจสอบ

นอกจากนี้ พล.อ.ธีรชัย กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองออกมาโจมตีว่านโยบายนี้เป็นการปราบปรามฝ่ายการเมืองอย่างเดียว ว่า “ทุกที่ ทุกส่วน ทุกหน่วย ไม่มีฝ่ายไหนทั้งนั้น ทำไมต้องเป็นการเมืองด้วย หรือว่าพวกนี้อยู่กับการเมือง ผมว่าไม่ใช่นะ พวกนี้ทำงานนอกกฎหมาย เราปราบพวกนอกกฎหมาย คนบริสุทธิ์ คนปกติที่ทำงานปกติจะได้มีความสุขในการดำเนินชีวิตประจำวัน”

พร้อมกันนี้กล่าวถึงกระแสข่าวรายชื่อผู้มีอิทธิพล ที่มีชื่อ พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต หรือ เสธ.ไอซ์ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และนายการุณ โหสกุล อดีต ส.ส.เขตดอนเมือง พรรคเพื่อไทย “ว่า ไม่มี มีมาจากไหน ใครรู้ ไปหาจากไหน มีไปเรื่อยๆ เอกสารเยอะแยะไป ใครไปเจอที่ถุงกล้วยแขกหรือเปล่า”
อย่างไรก็ตาม พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า หากเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นทหารเกี่ยวข้อง ไม่มีการเตือน จะดำเนินการทันทีและแรงด้วย เพราะสั่งไปหลายครั้งแล้ว ในส่วนของเจ้าหน้าที่หน่วยงานได้ส่งไปต้นสังกัดเรียบร้อยแล้ว และขอให้สื่อช่วยดูด้วยว่าในพื้นที่ใดมีผู้มีอิทธิพลหรือทำผิดกฎหมายหรือไม่ จะเข้าไปจัดการทันที

ที่มา มติชนออนไลน์

เรื่องเกี่ยวข้อง...

Thai junta announces fresh 'influential people' purge (นาซีก็เคยทำแบบนี้)

http://thaienews.blogspot.com/2016/03/thai-junta-announces-fresh-influential.html