วันพฤหัสบดี, มีนาคม 31, 2559

'ไอ้สาด' กรูขรรม... (คนนะโว้ย ไม่ใช่กล้วยไม้) กทม.ชวนใช้’ฟ็อกกี้’เล่นสงกรานต์ เนื่องจากปีนี้ประเทศไทยประสบภัยแล้ง
กทม.ชวนใช้’ฟ็อกกี้’เล่นสงกรานต์ สีลม’งดปืน งดสาด งดแจกน้ำ’

ที่มา มติชนออนไลน์

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่โรงแรมดุสิตธานี นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานแถลงข่าวจัดงานสงกรานต์ถนนสีลม ประจำปี 2559 (Bangkok Songkran Festival at Silom : BSF @Silom 2016) โดยมีพล.ต.ต.ภานุรัตน์ มีเพียร ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. นางรัชนีวรรณ อัศวธิตานนท์ รองปลัดกทม. พ.ต.อ.กิตติพันธุ์ จุลทะกาน รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 (รอง ผบก.น.5) นางสุภาวดี สิทธิกรไพบูลย์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมงาน
นายวัลลภกล่าวว่า การจัดงานสงกรานต์ที่ถนนสีลม ประจำปี 2559 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-14 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 12.00-21.00 น. ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์ถนนสีลม ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์” เน้นจัดงานส่งเสริมและสืบสานประเพณีสงกรานต์แบบไทย อวยพรซึ่งกันและกัน คุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย และห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้างาน โดยวันแรกของการจัดงานจะมีการเดินขบวนวัฒนธรรมไทย อาทิ ขบวนสรงน้ำพระ ขบวนวัฒนธรรมไทย 4 ภาค ขณะเดียวกันการจัดงานสงกรานต์ปีนี้จะรณรงค์ 6 ป. ประกอบด้วย ปลอดภัย ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดโป๊ ปลอดแป้ง ปลอดปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ และประหยัดน้ำ
นายวัลลภกล่าวว่า ภายในงานจะไม่มีอุโมงค์น้ำ ไม่มีจุดแจกน้ำ ไม่มีเวทีการแสดง และ กทม.จะขอความร่วมมือผู้ประกอบการงดแจกน้ำ เนื่องจากปีนี้ประเทศไทยประสบภัยแล้ง จึงอยากให้ประชาชนตระหนักการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัด พร้อมแนะนำให้ใช้กระบอกฉีดน้ำแบบละออง หรือฟ็อกกี้ แทนการสาดน้ำ หรือแทนปืนฉีดน้ำ เพราะใช้น้ำน้อย พร้อมกันนี้จะขอความร่วมมือผู้ประกอบการงดใช้เครื่องเสียงดังอีกด้วย
“ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัย ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ ร่วมกับทหาร ตำรวจ ประจำในจุดที่สามารถเดินเข้าร่วมงานได้ เพื่อตรวจสอบและสกัดกั้นไม่ให้มีการลักลอบนำสิ่งของต้องห้ามเข้าภายในงาน ทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ แป้ง งดการสวมหน้ากากต่างๆ และงดสะพายเป้เข้างาน เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์ทั่วโลกอยู่ในภาวะไม่ปกติ นอกจากนี้จะตั้งกองอำนวยการร่วมเพื่อช่วยเหลือประชาชนและนักท่องเที่ยวอีกด้วย” นายวัลลภกล่าว
ด้านนางสุภาวดี สิทธิกรไพบูลย์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก กล่าวว่า สำนักงานเขตบางรักจะเปิดให้ผู้ค้าที่ต้องการขายของมาลงทะเบียนจองพื้นที่ค้าขายในวันที่ 31 มีนาคม วันที่ 1 และ 4 เมษายน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งพื้นที่ค้าขายสามารถรองรับผู้ค้าได้จำนวน 600 แผง สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่ายเน้นเป็นสินค้าวัฒนธรรม ไม่ให้จำหน่ายอาหาร เช่นข้าวไข่เจียว ผู้ค้าที่สนใจจองพื้นที่ต้องนำสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนพร้อมสำเนาทะเบียนบ้านอย่างละ 1 ฉบับ และรูปถ่าย 1 นิ้ว จำนวน 2 รูป มาประกอบการลงทะเบียน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เงื่อนไขการทำการค้าได้ที่ ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม ชั้น 5 โทรศัพท์ 0-2236-1395 ต่อ 6227, 6228 หรือทางเฟซบุ๊กฝ่ายพัฒนาชุมชน สำนักงานเขตบางรัก หรือเฟซบุ๊กสีลมถนนคนเดิน หากมีจำนวนผู้ค้าเกินกว่าที่กำหนดจะใช้การจับสลากเพื่อจองพื้นที่
ด้าน พ.ต.อ.กิตติพันธุ์ จุลทะกาน รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 (รอง ผบก.น.5) กล่าวว่า ช่วงจัดงานจะมีการปิดการจราจรถนนสีลม ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. จากนั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ เขตบางรัก จะทำการล้างทำความสะอาดพื้นผิวการจราจรและเก็บขยะในพื้นที่จัดงานทุกวัน และจะเปิดการจราจรตามปกติในวันที่ 15 เมษายน
ooo

บางส่วนของผืนป่าและสายน้ำแม่ปิงวันนี้
ต.เมืองนะ อ.เชีบงดาว จ.เชียงใหม่
.............................................................
ทำอย่างไร เราจึงจะอยู่ร่วมกับ ธรรมชาติได้
อย่างเกื้อกูล.Nikon Puttaooo

ป่าไม้กับสระบ้านสระเมือง
บทบรรณาธิการสยามรัฐ ๓๐ มีนาคม

ป่าไม้กำลังหมดสิ้นไปจากประเทศไทยจากอิทธิพลของ เงิน อำนาจ อิทธิพล และปืน

ป่าไม้หายไปพร้อมกับ “การพัฒนา”

จะพัฒนาอย่างไม่ทำลายป่าไม้ก็ได้ แต่คนไทยเราก็ได้เดินพลาดไปแล้ว คือได้เน้นการพัฒนาทีทำลายป่าไม้ไปจนใกล้หมดสิ้นเสียแล้ว

การพัฒนาการคมนาคมนั้น เป็นประโยชน์ยิ่งใหญ่ต่อประเทศและต่อประชาชนโดยไม่มีปัญหา แต่ขณะเดียวกัน การตัดถนนหนทางและทางหลวงเชื่อมโยงระหว่างจุดที่สำคัญต่าง ๆ นั้นจำเป็นที่จะต้องตัดทางผ่านป่าเป็นส่วนใหญ่

การพัฒนาด้านคมนาคมนั้นเองจึงเป็นต้นเหตุสำคัญในการทำลายป่า

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเมื่อเราทำอะไรแล้ว มักจะมุ่งอยู่แต่ด้านเดียว

ตั้งใจจะตัดทางหลวงขึ้นใหม่ ก็ตัดแต่ทางหลวง ไม่คำนึงถึงป่าไม้ที่อยู่สองข้างทางหลวงนั้นเลย และมิได้มีมาตรการใด ๆ ที่จะป้องกันรักษาป่าไม้เหล่านั้นไว้ด้วย

ชุมชนซึ่งทางหลวงเชื่อมโยงให้ไปมาหากันได้นั้น ย่อมต้องอาศัยน้ำเป็นธรรมดา แต่เมื่อน้ำหมดลงแล้ว ชุมชนที่เคยมีก็อาจตั้งอยู่ไม่ได้ อาจต้องล้มเลิกไป เพราะขาดน้ำหรือโยกย้ายไปที่อื่น

ทางหลวงที่ลงทุนตัดเอาไว้เลยจะไร้ประโยชน์ เพราะแล่นไปสู่เมืองร้าง

ในบางประเทศถ้าเขาจำเป็นต้องสร้างทางหลวงผ่านป่า เมื่อทางหลวงนั้นเสร็จแล้ว เขาจะมอบทางหลวงนั้นให้กรมป่าไม้ แต่ก็น่าสงสัยว่า ถ้ามอบทางหลวงนั้นให้กรมป่าไม้ไทย กรมป่าไม้จะรักษาป่าไว้ไม่ได้

เพราะเมืองไทยนั้น มีเงิน มีอำนาจ มีอิทธิพล ฆ่ากันได้ง่าย ๆ หากใครไปขัดผลประโยชน์

เงิน อำนาจ อิทธิพล และปืน นั้นกำลังสร้างทะเลทรายให้เกิดขึ้นในเมืองไทยทุกขณะจิต

เมื่อป่าไม้เหลือน้อยเหลือเกิน พบภูมิอากาศปรวนแปรวิปริตหน่อย ก็เกิดภัยแล้งร้ายแรง ภัยน้ำหลากเป็นประจำ ดังที่เมืองไทยกำลังเดือดร้อนอยู่ขณะนี้ การแก้ปัญหาประการแรก จะต้องกำหนดมาตรการการปราบปรามผู้บุกรุกทำลายป่าไม้ให้เด็ดขาด พอที่จะรักษาสภาพป่าไม้ส่วนที่เหลืออยู่ ในบริเวณเทือกเขาเพชรบูรณ์ และดงพญาเย็น ซึ่งเป็นป่าไม้ต้นน้ำลำธารให้อยู่คงที่ มิให้เสื่อมโทรมกว่าสภาพปัจจุบันไปได้

ในประการที่สอง จะต้องดำเนินการปลูกป่าต้นน้ำลำธารอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะบริเวณที่ถูกบุกรุกทำลาย และเหนือเขื่อนเก็บกักน้ำของกรมชลประทานเป็นอันดับแรก

ประการที่สาม จะต้องดำเนินการปลูกป่าตามพื้นที่ชายป่าใกล้เชิงเขาเป็นอันดับต่อไป

และพร้อม ๆ กันไปนั้น จะต้องขุดสระใหญ่ สระประจำบ้าน สระประจำตำบล สระประจำเมือง คนโบราณเขาสร้างอาณาจักรใหญ่โดยมีพื้นฐานแก้ปัญหาเรื่องน้ำได้ แต่คนปัจจุบันหลงทางสร้างบ้านเมืองใหม่ โดยถมหรือทิ้งสระน้ำบาราย เลิกบำรุงรักษาแม่น้ำลำคลองให้ใช้คมนาคมขนส่งได้ ฯลฯ

วิบากจากกรรมที่ทำไว้ก็มาถึงแล้ว

ดอยหล่มเก่า โล้นทั้งดอย ขอบคุณภาพจาก www.manager.co.th

ที่มา เพจ
ทองแถม นาถจำนง