วันพุธ, มีนาคม 30, 2559

"ขันแดง"แทงใจ"ประยุทธ์" เรื่องที่น่าขบขันในประเทศกะลาแลนด์
https://www.youtube.com/watch?v=bGCbwrqRhdc

"ขันแดง"แทงใจ"ประยุทธ์" เรื่องที่น่าขบขันในประเทศกะลาแลนด์

jom voice

Published on Mar 29, 2016

นายวิญญัติ ชาติมนตรี กลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ Thaisvoiecmedia กรณีศาลทหารเชียงใหม่ดำเนินคดีกับประชาชนท­ี่ครอบครอง"ขันแดง ด้วยรักและห่วงใย ของคุณทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี" ที่แจกจ่ายให้ประชาชน ได้เล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัด ในปีนี้ว่า เป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะเป็นการใช้กฎหมายเพื่อประโยชน์ทางการ­เมือง ทำลายกระบวนการยุติธรรมของประเทศให้ผิดเพี­้ยนไปมากขึ้น และเป็นการละเมิดสิทธิของประชาชน และการมีขันของประชาชนก็ไม่สามารถอ้างได้ว­่าเป็นการปลุกปั่นได้ เพราะขันไม่สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทา­งการเมืองได้่ และข้อความที่ปรากฎอยู่ในขัน ก็ไม่เข้าองค์ประกอบความผิด ม.116 ดังนั้นเป้าหมายเดียวที่คสช.เอาผิดกับประช­าชนที่มีขันแดง ก็เพื่อที่จะข่มขู่ประชาชนให้เกิดความหวาด­กลัว ซึ่งการบังคับใช้กฎหมายแบบนี้สร้างความเสี­ยหายกับประเทศชาติและกระบวนการกฎหมายของบ้­านเมืองอย่างร้ายแรง

ooo

เรื่องของเรื่องคือ ไทยรัฐนำรูปถ่าย ‪#‎ขันแดง‬ ไปลงที่ภาพปกหน้า 1 คอลัมน์สงกรานต์ม๋วนใจ๋ และได้เขียนบรรยายภาพว่า “สงกรานต์ม๋วนใจ๋ ชาวบ้านในจ.เชียงใหม่ ยิ้มปลื้มอวดขันน้ำสีแดง ที่เขียนคำอวยพร “สวัสดีสงกรานต์ปีใหม่ไทย 2559”

เท่านั้นแหละเป็นที่มาของข้อหา “กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวิธีใดๆ...เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร” มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี คาดว่าคงมีคนอิจฉาป้าวันน่ะ วัน ๆ เต้นแร้งเต้นกา ต่อยมวย ไม่เป็นข่าวหน้าหนึ่งไทยรัฐ อยากดังบ้างเลยส่งลูกน้องไปแจ้งความ ขอโทษวงเงินประกันเท่ากับคดีฆ่าคนตายเลย เผด็จการยุคนี้น่าสงสารมาก


Pipob Udomittipongooo


ฝากขัง12วันสาวโพสต์ภาพคู่ขัน”ทักษิณ”ก่อนให้ประกัน


ที่มา โลกวันนี้
On March 29, 2016


จากกรณีทหารเชิญตัวชาวบ้านผู้ที่โพสต์ภาพคู่กับขันคนหนึ่ง เป็นชาวบ้านอาศัยอยู่ที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยระบุว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องความมั่นคง พร้อมกับส่งตัว ให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ปิง เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย โดยชาวบ้านรายนี้มีกำหนดขึ้นศาลทหาร เพื่อรับทราบว่าข้อหา เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ที่ระบุว่า

ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต 1. เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้าย 2. เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ 3. เพื่อให้ประชาชน ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี

โดยศาลอนุญาตให้ฝากขัง 12 วัน ก่อนที่ทนายผู้ต้องหาจะยื่นขอประกัน และเมื่อเวลา 11.45 น.ที่ผ่านมา ศาลทหารเชียงใหม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา คดี ม.116 ดังกล่าวซึ่งได้ทำการถ่ายภาพขันแดง พร้อมหลักทรัพย์ 100,000 บาท พร้อมเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองระหว่างปล่อยตัว

ทั้งนี้ ขันน้ำสีแดงดังกล่าว เป็นขันที่ได้รับแจกพร้อมแผ่นภาพถ่ายของ นายทักษิณ ชินวัตร กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ในท่ายกมือไหว้ พร้อมคำอวยพร และข้อความที่อยู่ใต้ภาพว่า “สวัสดีวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย 2559 สงกรานต์ปีนี้ผมรู้สึกคิดถึงพี่น้องเป็นพิเศษ อยากมาช่วยท่านแก้ปัญหา แต่วันนี้ขอส่งกำลังใจมาก่อน รักและคิดถึง” (“แม้ว-ปู” อ้อนคิดถึงคนเชียงใหม่ ส่งขันแดงอวยพรสงกรานต์)

ส่วนข้อความที่ติดบนขันน้ำสีแดง มีว่า “แม้สถานการณ์จะร้อนขอให้พี่น้องได้รับความเย็นผ่านขันใบนี้ ด้วยรักและ ห่วงใยสุขสันต์วันสงกรานต์” โดยขันสีแดงดังกล่าว มีการแจกจ่ายกันไปยังชุมชนหลายแห่ง และมีคนนำมาโพสต์ใน เฟซบุ๊กด้วย

ภาพ : มติชนออนไลน์