วันพุธ, มีนาคม 23, 2559

เลิกทะเลาะกันดีกว่า Obama เยือนคิวบา (อยากได้ ซิการ์จัง)

Obama เป็นปธน.คนแรกที่เดินทางไปเยือนประเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพนอกประเทศสหรัฐฯ เก่าแก่สุดในโลก ประเทศที่เกือบจะเป็นชนวนสงครามนิวเคลียร์ (Cuban Missile Crisis) ประเทศที่สภาสหรัฐฯ ออกกฎหมายห้ามค้าขายและห้ามเดินทางท่องเที่ยว "the blockade" นานกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว และยังคงมีผลบังคับใช้ต่อไป

การเดินทางไปเยือนคิวบาครั้งนี้ ไม่ได้หมายความความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศกลับมาปรกติ เปล่าครับ เพราะตัว trade embargo ยังอยู่ คนที่จะยกเลิกได้คือรัฐสภา สิ่งที่ Obama ทำในฐานะประมุขฝ่ายบริหารคือการ “ผ่อนคลาย” หลักเกณฑ์บางอย่างเท่าที่จะทำได้ สื่อจึงมักเรียกปรากฏการณ์ที่เริ่มขึ้นเมื่อปลายปี 2014 ตอนที่ Obama พบกับ Raúl Castro ว่า “thaw” แค่ผ่อนคลายความตึงเตรียด แต่ยังไม่สัมพันธ์เหมือนปรกติ ทุกวันนี้ในทางเทคนิค คนอเมริกันยังไม่สามารถเดินทางไปคิวบาด้วยเหตุผลเพื่อการ “ท่องเที่ยว” ได้

เหตุที่เขาพยายามหันหน้ามาเจรจาต๊ะอ่วยกัน ไม่มีอะไรมาก ผู้นำทั้งสองประเทศเห็นว่ามันไม่เวิร์กที่จะตั้งแง่ใส่กัน รัฐบาลอเมริกันสมัยนั้นใช้ trade embargo ห้ามส่งออกนำเข้าไปคิวบา หวังว่าจะกดดันให้คนคิวบาอดอยากขาดแคลน จนลุกฮือโค่นล้มรัฐบาลคอมมิวนิสต์ แต่ไม่สำเร็จ กลับทำให้คิวบากลายเป็นประเทศเกษตรอินทรีย์ที่ประสบความสำเร็จมากสุดในโลกไป มาถึงพ.ศ.นี้เขาเลยเห็นว่าเลิกทะเลาะกันดีกว่า แต่ก็ยังติดที่มีมีแรงต่อต้านจากหลายฝ่ายในสหรัฐฯ รวมทั้งพวก Cuban exile ที่อพยพมาอยู่ในอเมริกา ที่เห็นว่าควรคว่ำบาตรต่อไปจนคิวบามีประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

มันเป็น dilemma เหมือนกัน คิดถึงหลายปีก่อนเราก็รณรงค์ให้คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับพม่า หวังว่าจะทำให้รัฐบาลเผด็จการทหารอ่อนแอ แต่ไม่เวิร์กเท่าไร ตอนหลัง ASSK ก็เปลี่ยนจุดยืนเรื่องนี้เหมือนกัน และเลิกรณรงค์ให้คว่ำบาตร ต่อมาสหรัฐฯ เริ่มผ่อนคลายจนยกเลิก embargo กับพม่า ปูทางนำไปสู่การค้าขาย โดยเฉพาะการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสาร โทรศัพท์มือถือบูมมาก ๆ และกลายเป็นเครื่องมือที่ประชาชนพม่าใช้ตรวจสอบรัฐบาล และรณรงค์จน NLD ชนะเลือกตั้งถล่มทลาย กรณีคิวบา เห็นว่า Google อยู่ระหว่างเจรจา แต่ Forbes (http://onforb.es/1RcpCFq) บอกว่ายังเป็นการเจรจา “ขั้นต้น ๆ” มาก อันนี้อธิบายได้ว่าทำไมรัฐบาลเผด็จการมักกลัวเสรีภาพทางอินเดอร์เน็ต อย่างตุรกี ก็สั่งบล็อก facebook, twitter ประจำ

http://www.vox.com/2014/12/18/7408819/cuba-deal-us-embargo

http://www.bbc.com/news/world-latin-america-35867590

รูปจาก http://www.taringa.net/post/noticias/18674789/Barack-Obama-planea-visitar-Cuba-antes-de-2017.html


Pipob Udomittipong