วันเสาร์, มีนาคม 26, 2559

ทำไมคนรวยทำผิดจึงไม่ติดคุก .....
ทำไมคนรวยทำผิดจึงไม่ติดคุก .....

ในสังคมไทย แม้กระทั่งทนายความ อดีตตำรวจ ผู้เกี่ยวข้องกับคดีความ ฯลฯ ก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า เงินสามารถ "ง้าง" หลายสิ่งหลายอย่าง ให้เปิดกว้างและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มีพลังทรัพย์จะจับจ่ายหว่านโปรยให้ตนพ้นจากการลงโทษในข้อหาทั้งหลาย โดยเฉพาะอันที่เกิดจากความประมาท แม้ว่าจะเกิดความเสียหายถึงชีวิตแก่ผู้อื่น และในทางตัวบทกฎหมายไทยก็ไม่มีช่องทางเกินไปกว่าเท่าที่มีและรู้เห็นกันอยู่

http://www.posttoday.com/analysis/report/423092

นั่นอาจเป็นเพราะว่า เมืองไทยไม่ได้นำหลักการตั้งอัตราเงินค่าปรับอันเนื่องมาจากการฝ่าฝืนทำผิดกฎจราจร หรือความผิดอันเกิดจาก "การกระทำโดยประมาท" ที่ก่อความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น มาเป็นระบบ income-based หรือการคำนวณค่าปรับให้สอดคล้องกับรายได้ของผู้กระทำผิดกฎหมาย เช่นที่มีอยู่ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในฟินแลนด์ สวิสเซอร์แลนด์ และประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวียทั้งหลาย ที่ใช้กฎหมายแนวคิดนี้บังคับอยู่ในปัจจุบัน

หากคนรวยเมืองไทยขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดแล้วยังเอามาออกสื่อทีวีเพื่ออวดอ้างว่าขับรถราคาแพงได้เก่งฉกาจ บนท้องถนนหลวง เมื่อเจอค่าปรับตามกฎหมายครั้งสะ 8 ล้านบ้าง 15 ล้านบ้าง พวกเขาอาจจะยั้งคิดสักนิดก็ได้ว่า การขับรถด้วยความเร็ว 270 กม/ชม นั้น มันอาจก่ออันตรายแก่ผู้อื่นและรวมถึงกระเป๋าตังค์เขาได้ด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่เพียงการปรับ 1,000 บาท สำหรับใครคนไหนก็ตามเหมือนกันไปหมด ซึ่งพวกคนรวยเขาอาจเห็นเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย ขำๆ และเอาไปอำเล่นหัวกันแหลกราญในวงเหล้าวงไวน์กันอย่างครึกครื้นสนุกสนานแค่นั้น

ตัวอย่างค่าปรับเทียบเกือบ 300,000 ดอลลาร์ ในสวิตเซอร์แลนด์ (10.5 ล้านบาท) ในการขับรถเร็วเกินกำหนดของคนรวย
http://www.treehugger.com/cars/a-fine-idea-290000-speeding-ticket-is-proportional-to-income-do-you-agree.html

คนรวยเจอค่าปรับ 103,000 ดอลลาร์ ในฟินแลนด์ (4.6 ล้านบาท)
http://www.theguardian.com/news/datablog/2015/mar/04/finland-speeding-progressive-punishment-motorist-fine

http://www.theatlantic.com/business/archive/2015/03/finland-home-of-the-103000-speeding-ticket/387484/

อธิบายกฎหมายใหม่ของสวิส เริ่ม มค. 2013
http://www.englishforum.ch/transportation-driving/168305-serious-speeding-new-law-new-fines.html

ที่มา FB

Pariah Saensawat

...

อีกความเห็น...

ความเหลื่อมล้ำและความไม่เป็นประชาธิปไตยสร้างให้สังคมนี้เป็นสังคมอภิสิทธิ์ชน ที่คนรวย คนมีฐานันดรสูงนั่งสบายเหนือหัวคนอื่น โดยมีระบบรัฐข้าราชการคอยอำนวยในการสูบเนื้อเถือหนังชาวบ้านพร้อมทั้งกดหัวประชาชนไม่ให้หือหรือตระหนักถึงสิทธิ์ความเท่าเทียมของตนได้