วันพุธ, มีนาคม 30, 2559

แก้ตามสั่ง แต่ไม่แก้ตามความเห็น
http://news.voicetv.co.th/thailand/345174.html

by ใบตอง แห้ง29 มีนาคม 2559
Over View ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2559

คุณอธึกกิต แสวงสุข หรือ ใบตองแห้ง วิเคราะห์หลัง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ แถลงเปิดร่างรัฐธรรมนูญ โดยกล่าวว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้ ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ เรามาดูกันว่า สิ่งที่มีชัยแก้ในรัฐธรรมนูญมีอะไรบ้าง ทั้งที่แก้เอง และที่แก้ตาม คสช.
...

ร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ไม่ได้แก้ไขอะไรตามที่สังคมแสดงความเห็นเลย แต่กลับไปแก้ใหญ่ในบทเฉพาะกาลตามใบสั่ง คสช.

ส่วนที่แก้ไขในบทถาวร คือโยกมาตรา 207 อำนาจศาล รธน.แก้วิกฤติ กลับมาไว้ในมาตรา 5 เป็นอำนาจร่วมประธานศาลต่างๆ องค์กรอิสระ รัฐสภา

อ้อมีแก้หมวดสิทธิเอาใจสิทธิชุมชน แต่ไม่รู้ NGO พอใจหรือเปล่า

มีเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ลดความยากส์จากเป็นไปไม่ได้เลย มาหลอกล่อว่ายังพอเป็นไปได้มั้ง คือจากต้องมีคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งในรัฐสภา โดยต้องมีคะแนนเสียง 1 ใน 10 จากทุกพรรค ที่มี ส.ส.เกิน 10 คน และ 1 ใน 10 ของพรรคต่ำสิบรวมกัน ครั้งนี้บอกว่า ต้องมี ส.ส.จากพรรคที่ไม่ได้เป็น รมต. ประธาน-รองประธานสภา (ก็ฝ่ายค้านนั่นแหละ) เห็นด้วย 20% ของทุกพรรคฝ่ายค้านรวมกัน

แต่ก็ยังต้องใช้เสียง ส.ว.1 ใน 3 ต้องผ่านศาล รธน.วินิจฉัย

ที่เพิ่มมาอีกอย่างคือหมวดปฏิรูปประเทศ ซึ่งเอาไว้ให้อำนาจ สว.แต่งตั้ง

ส่วนอื่นๆ ที่โดนวิจารณ์ ไม่แก้เลย เลือกตั้งบัตรใบเดียว ส.ว.บล็อกโหวตสาขาอาชีพ อำนาจศาล รธน. อำนาจองค์กรอิสระ

เช่นเดียวกับบทเฉพาะกาลยังวิบัติ ให้ คสช.มีอำนาจ ม.44 จนมีรัฐบาลจากเลือกตั้ง

ส่วน สว.แต่งตั้ง บทเฉพาะกาล 250 คน ชุดแรก 50 คน มาจากการเลือกแบบบล็อกโหวตสาขาอาชีพ ซึ่งถ้าจัดเต็มตามบทถาวรจะได้ 200 คน แต่ไอ้แก๊งหนูทดลอง 200 คนนี่้ไม่ได้เป็นหมด ให้ คสช.เลือกแค่ 50 คน สำรอง 50 คน (เอาไว้ฟ้องร้องกันเองว่าขาดคุณสมบัติ หรือไม่ก็แช่งชักให้มะเร็งกิน) ส่วนอีก 100 คนปิ๋วเอาไว้ด่า คสช.ทำไมไม่เลือกกรู

ชุดสอง 194 คนมาจากสรรหา 400 คนแล้วให้ คสช.เลือก พร้อมสำรอง (เอาไว้แช่ง) อีก 50 คนเช่นกัน

ที่น่าสนใจคืออำนาจมากกว่าปกติตรงกฎหมายปฏิรูปประเทศ ให้พิจารณาในที่ประชุมร่วมรัฐสภา รวมทั้งกฎหมายนิรโทษกรรม

ที่น่าจับตาคือ หลังจากนี้ สนช.จะเสนอคำถามลงประชามติ

ถ้า สนช.เสนอให้วุฒิสภามีอำนาจลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล ก็เข้าเป้า


Atukkit Sawangsuk

ooo


สื่อนอกชี้ ร่างรธน.ไทย ‘ไม่เป็นประชาธิปไตย’

by Sathit M.
29 มีนาคม 2559 

http://news.voicetv.co.th/thailand/345129.html


สำนักข่าวต่างประเทศอ้างนักวิจารณ์ ระบุร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของไทยมอบอำนาจล้นเกินแก่คณะรัฐประหาร ขณะคณะรักษาความสงบแห่งชาติปัดเสียงวิจารณ์ ‘สืบทอดอำนาจ’

เอพีรายงานในวันอังคารที่ 29 มีนาคม ว่า ระบอบทหารของไทยเปิดเผยร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว นักวิจารณ์ชี้ว่ามีเนื้อหาไม่เป็นประชาธิปไตย เช่น วุฒิสมาชิกมาจากการแต่งตั้งทั้งหมด และมีการจองโควต้าที่นั่งสำหรับนายทหารระดับสูงด้วย

ร่างฉบับนี้จะผ่านการลงประชามติในเดือนสิงหาคม และมีการเลือกตั้งในปี 2560 ก่อนหน้าการเผยแพร่ รัฐบาลทหารปิดกั้นการวิจารณ์ เมื่อสุดสัปดาห์ นักการเมืองคนหนึ่งถูกควบคุมตัว หลังจากเขาแสดงความเห็นทางเฟซบุ๊กว่า หัวหน้าคณะรัฐประหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรลาออกหากร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำด้วยเสียงประชาชน

เอพีรายงานด้วยว่า นักการเมืองจากทั้งสองปีกของขั้วขัดแย้งต่างคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้บอกว่า ถ้าร่างถูกคว่ำ อะไรจะเกิดขึ้น นับแต่ยึดอำนาจ รัฐบาลทหารจำกัดเสรีภาพในการพูด ห้ามประชาชนชุมนุมประท้วง คณะรัฐประหารของไทยถือว่า การวิจารณ์การทำงานของตนเท่ากับยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างนักวิจารณ์ ระบุว่า ร่างดังกล่าวจะพิทักษ์รักษาอิทธิพลของทหาร และคงไม่ได้แก้ไขความบาดหมางทางการเมือง อย่างไรก็ดี รัฐบาลทหารปฏิเสธว่า ร่างฉบับนี้ไม่ได้มุ่งสืบทอดอำนาจของพวกตน

มาตราที่ถูกวิจารณ์มากคือ การให้สมาชิกวุฒิสภา 250 คนมาจากการแต่งตั้ง ซึ่งมีทั้งข้าราชการพลเรือนและผู้บัญชาการเหล่าทัพ ตามข้อเสนอแนะของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

Source: AP via ABCnews : Reuters

ooo

"คสช.คิด/คสช.ตั้ง/คสช.เลือก/คสช. เป็นสมาชิก"

ที่มาของวุฒิสภาตามความปรารถนาของ คสช. ที่เป็นการรวบอำนาจเบ็ดเสร็จในการสรรหาวุฒิสมาชิก ไว้ที่คสช แต่เพียงที่เดียว และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจาก เนติบริกรมือหนึ่ง มีชัย ฤชุพันธุ์ โดยไม่แยแสต่อเสียงของประชาชน ผู้เป็นเจ้าของอำนาจแม้แต่น้อย

ส.ว. 250 คนจะมาจากไหนบ้าง

194 คน - คณะกรรมการสรรหา(แต่งตั้งโดย คสช.) จะเลือก 400 คน (สำรองอีก 50 คน) และส่งให้ คสช.เลือก 194 คน

50 คน - 50 ตำแหน่งนั้นกำหนดให้ กกต ไปดำเนินการเลือกในชั้นต้น จากผู้สมัครระดับ อำเภอ จังหวัด จนถึงในระดับประเทศ ให้ได้จำนวนทั้งสิ้น 200 คน แล้วเสนอให้ คสช.เป็นผู้คัดเลือกเป็น ส.ว. 50 คน และสำรองอีก 50 คน

6 คน - คือ ปลัด กห/ ผบสส/ ผบตร/ ผบทบ/ ผบทอ/ ผบทร โดย 6 คนนี้จะเป็น ส.ว.โดยตำแหน่ง


ooo