วันเสาร์, มีนาคม 26, 2559

รณรงค์ต่อเนื่อง รื้อคดีการสูญหายของทนาย สมชาย นีละไพจิตร ทาง change.org การรณรงค์ยังรวมถึงการปรับปรุงระบบยุติธรรมของไทย ในส่วนที่เกี่ยวกับกรณีบุคคลสูญหาย

รณรงค์ต่อเนื่อง รื้อคดีการสูญหายของทนาย สมชาย นีละไพจิตร ทาง change.org

ขณะนี้ผ่านมาสองสัปดาห์ได้กว่า ๘ พันรายชื่อแล้ว ยังต้องการอีก ๑,๕๐๐ กว่ารายชื่อจึงจะครบหมื่น

ความสำคัญของการรณรงค์ไม่เพียง ให้มีการรื้อคดีทำการสอบสวนใหม่ เนื่องจากที่ผ่านมากระบวนการพิจารณาและตัดสินไม่สามารถชี้ชัดสมบูรณ์ดังคำพิพากษา และต้องตามกระบวนการสืบสวนสอบสวนอันเป็นสากล อาทิ

ในศาลชั้นต้น แม้นปรากฏแน่ชัดว่ามีการยื้อแย่งชิงทรัพย์และประทุษร้ายทนายสมชาย ซึ่งเป็นผู้ว่าความแก่ผู้ต้องหาคดีปล้นอาวุธเมื่อปี ๒๕๔๗ โดยเขาร้องเรียนต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า จำเลยหนึ่งในห้าคือ พ.ต.ต.เงิน ทองสุก ทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาเพื่อบังคับให้กลับคำให้การ

พ.ต.ต.เงิน นี้เป็นผู้ต้องหาคนเดียวที่ถูกตัดสินว่ามีความผิด แต่ก็ได้หายตัวไป ซึ่งศาลอุทธรณ์วินิจฉัยให้เป็นผู้สาบสูญ แล้วตัดสินคดีกลับคำพิพากษาศาลชั้นต้นให้ยกฟ้องจำเลยทั้ง ๕ คน แต่ก็ออกหมายจับ พ.ต.ต.เงินในข้อหาไม่มาฟังคำพิพากษาตามนัดเท่านั้น

ศาลฎีกายังไม่ยอมให้นางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยา และน.ส.ประทับจิต นีละไพจิตร บุตรีของทนายสมชายเข้าร่วมเป็นโจทก์ โดยอ้างว่าพฤติการณ์ในคดีไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทนายสมชายถูกทำร้าย ได้รับบาดเจ็บ หรือแม้แต่เสียชีวิต

(แม้นว่าทนายสมชายถูกอุ้มหายไปแล้ว ๑๒ ปี และในการตัดสินของศาลชั้นต้นแน่ชัดว่ามีการชิงทรัพย์เป็นมูลค่ากว่า ๙ แสนบาท อีกทั้งทางการได้ยืดรถยนต์ของทนายสมชายทีหายไปคืนมาจากผู้ต้องหาทั้งห้าด้วย)

อีกทั้งศาลฎีกาไม่ยอมรับหลักฐานของฝ่ายโจทก์ที่นำเสนอเอกสารบันทึกข้อมูลการใช้โทรศัพท์ของจำเลยทั้งห้า ที่สนทนาติดต่อระหว่างกันถึง ๗๕ ครั้งก่อนมีการยื้อยุดตัวทนายสมชายบนถนนรามคำแหงแล้วหายตัวไป

อันแสดงว่าจำเลยเฝ้าติดตามและสะกดรอยทนายสมชายอยู่ แต่ศาลฎีกาก็แย้งว่าเอกสารไม่มีการลงนามรับรอง ถือว่าไม่สมบูรณ์ ไม่อาจนำมาพิสูจน์ความผิดจำเลยได้

ท้ายที่สุดศาลฎีกาพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งห้า ได้แก่ “พ.ต.ต.เงิน ทองสุก อดีต สว.กอ.รมน.ช่วยราชการ บก.ป. (หายสาบสูญ) 2. พ.ต.ท.สินชัย นิ่มปุญญกำพงษ์ อดีต พงส.กก.4 บก.ป. 3. จ.ส.ต.ชัยเวง พาด้วง อดีต ผบ.หมู่งานสืบสวน แผนก 4 กก.2 บก.ทท. 4. ส.ต.อ.รันดร สิทธิเขต อดีตเจ้าหน้าที่ธุรการ กก.4 บก.ป. และ 5. พ.ต.ท.ชัดชัย เลี่ยมสงวน อดีตรอง ผกก.3 บก.ป. ปัจจุบันชื่อ พ.ต.อ.นภันต์วุฒิ เป็น ผกก.ฝอ.สพ.”

(http://www.thairath.co.th/content/556096)

ทั้งนี้ศาลฎีกาอ้างเหตุในการตัดสินเป็นประโยชน์แก่จำเลยว่า ถึงแม้จะเป็นประจักษ์พยานจากผู้เห็นเหตุการณ์ ๕ คนว่ามีการกลุ้มรุมทำร้ายและชิงทรัพย์ทนายสมชายก่อนตัวเขาจะสูญหายไป

“แต่คำให้การชั้นสอบสวนหลายประเด็นยังมีข้อพิรุธขัดแย้งกับความเป็นจริง พยานบางปากให้การสับสน...

ช่วงเวลาเกิดเหตุมองเห็นไม่ถึงนาที และมีปัญหาแสงไฟทำให้มองเห็นไม่ชัดเจนเพียงพอ อีกทั้งคำเบิกความของพยานในชั้นศาลไม่ได้ยืนยันชัดแจ้งว่าจำเลยเป็นคนร้าย”

เช่นนี้ทำให้ครอบครัวของทนายสมชายผู้สูญหาย และองค์กรนิรโทษกรรมสากล ต้องทำการรณรงค์ผ่าน เว็บไซต์ change.org

“เรียกร้องต่อ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ศ.(พิเศษ) พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่รัฐทุกคนที่เกี่ยวข้อง

เพื่อขอให้มีการรื้อคดีทนายสมชาย อย่างโปร่งใสและอิสระ”

(http://prachatai.org/journal/2016/03/64579…)

ยิ่งกว่านั้นการรณรงค์ยังรวมถึงการปรับปรุงระบบยุติธรรมของไทย ในส่วนที่เกี่ยวกับกรณีบุคคลสูญหายให้สอดคล้องต้องตามหลักการและแนวทางปฏิบัติของสากลในเรื่องสิทธิมนุษยชน ได้แก่

• “ผ่าน ร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย พ.ศ. .... โดยที่เนื้อหาต้องสอดคล้องกับ อนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นๆ ที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี และ อนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการหายสาบสูญโดยถูกบังคับ ซึ่งรวมถึงการกำหนดให้การทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย (อุ้มหาย) เป็นความผิดทางอาญาอย่างชัดเจนตามนิยามในอนุสัญญาฉบับดังกล่าวด้วย

• ให้สัตยาบันต่อ อนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการหายสาบสูญโดยถูกบังคับ และบังคับใช้กฎหมายในประเทศให้สอดคล้องกับข้อบทของอนุสัญญาดังกล่าว

• ระบุที่อยู่และชะตากรรมของผู้ที่คาดว่าถูกอุ้มหาย ตลอดจนนำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

• รับประกันว่าผู้เสียหายจากการละเมิดสิทธิมนุษยชนและครอบครัวจะได้รับการเยียวยาอย่างเต็มที่”

(https://www.change.org/p/รื้อคดี-ทนายสมชาย-อย่างโปร่งใสและอ…?)