วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 19, 2557

เมื่อ "อ.แหวว-พันธุ์ทิพย์" นักวิชาการกม.-สิทธิมนุษยชน เขียนถึง "คนดี" ชื่อ บก.ลายจุด


ที่มา มติชนออนไลน์

นางพันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และนักวิชาการด้านสิทธิมนุษยชน ได้เขียนบันทึกเผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊ก พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร มีเนื้อหาว่า

อ.แหววขอยืนยันด้วยคนว่า หนูหริ่งหรือ บก.ลายจุด หรือ สมบัติ บุญงามอนงค์ เป็นคนดี

เพื่อหนูหริ่ง สมบัติ บุญงามอนงค์ : คงไม่ถูกต้องมังคะที่จะกักขังคนที่มีทั้งชีวิตเพื่อสังคม

โดยรศ.ดร.พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทร

เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๘

--------------------------------------------------

อ.แหววก็มีโอกาสที่รู้จักและทำงานกับหนูหริ่งมามาก เริ่มต้นในราว พ.ศ.๒๕๔๐ กับงานให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่เด็กชาวเขาไร้สัญชาติที่ตำบลแม่ยาวอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

และงานที่ต้องช่วยกันทำ ก็ยังมีอีกมากมาย ..... การพัฒนาสังคมโดยเทคโนโลยี การจัดการสื่อลามก การคิดงานเรื่องคนหายในประเทศไทย การจัดการพื้นที่ทีวีเพื่อการเรียนรู้ของเด็กเยาวชนและครอบครัว การช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิ ฯลฯ แต่ทุกเรื่องเป็นเรื่องเพื่อสังคมทุกลมหายใจ เท่าที่รู้จักกันมา ไม่เคยเห็นหนูหริ่งคิดถึงตัวเอง ในหัวสมอง มีแต่โครงการเพื่อส่วนรวม เด็ก คนด้อยโอกาส คนรากหญ้า.......

งานเดียวที่ อ.แหวว ไม่เคยทำกับหนูหริ่ง ก็คือ งานที่เกี่ยวกับวันอาทิตย์สีแดง อะไรประมาณนั้น ไม่ใช่ อ.แหววไม่เห็นด้วยที่หนูหริ่งจะสู้เพื่อประชาธิปไตย และเสรีภาพนะคะ

มานึกดูว่ามันคงไม่ถูกที่คนที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพ ด้วยสันติวิธีอย่างหนูหริ่ง จะถูกขังดังคนร้ายหรืออาชญากร ในวันที่หนูหริ่งยังถูกจับ และยังไม่อาจได้รับประกันตัว อ.แหวว จึงไม่ลังเลที่จะแสดงตนเป็นคนหนึ่งที่ยืนยันในความดีงามของหนูหริ่ง และไม่เห็นด้วยที่จะกักขังคนดีที่ทำเพื่อสังคมมาตลอดชีวิต

ปล่อยหนูหริ่งออกสู่เสรีภาพเถอะค่ะ... ปล่อยให้เขาได้มีโอกาสทำงานเพื่อสังคมต่อไป