วันอาทิตย์, มิถุนายน 29, 2557

ฉัตรวดี โรส อมรพัฒน์ : Disclaimer and My Conviction

ปฏิพจนสัตย์ และความเชื่อมั่นแรงกล้าของข้าพเจ้า
 
ข้าพเจ้าไม่เคยมีความประสงค์ในการยุงยงส่งเสริมให้เกิดการปลุกระดมต่อต้านกับสถาบันพระมหากษัตริย์หรือกษัตริย์ของไทยรวมไปถึงพระบรมวงศานุวงศ์ของพระองค์ แต่อย่างใดทั้งสิ้น

ครอบครัวของข้าพเจ้าเป็นผู้ให้ความสนับสนุนอย่างแรงกล้าต่อสถาบันพระมหากษัตริย์มาเป็นเวลาหลายชั่วอายุคนแล้ว ข้าพเจ้าถูกเลี้ยงดูและเจริญเติบโตขึ้นมาในฐานะของผู้สนับสนุนสถาบันพระมหากษัตริย์คนหนึ่ง ข้าพเจ้าถูกสอนให้เขียนคำกลอนและบทกวีในภาษาไทยเพื่อทำการสรรเสริญองค์กษัตริย์และสมเด็จพระราชินีตั้งแต่ข้าพเจ้ายังเรียนอยู่ในชั้นประถมศึกษา ข้าพเจ้ายังเคยได้รับรางวัลเป็นจำนวนหลายครั้งหลายคราจากความสามารถในการเขียนบทกลอนของข้าพเจ้า

ครอบครัวของข้าพเจ้าได้ตัดความสัมพันธ์ออกไปจากสิ่งที่ข้าพเจ้ามีความเชื่อ อยู่ เพื่อนๆ ของข้าพเจ้าในประเทศไทยก็ได้ทำการคว่ำบาตรต่อข้าพเจ้า ญาติสนิทมิตรสหายของข้าพเจ้าทั้งหมดก็หลบหลีกหนีออกไปจากตัวข้าพเจ้า ใช่แล้วแหละ มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ แต่ข้าพเจ้าสามารถทำอะไรกับมันได้เสียเมื่อไรเล่า.....

เมื่อข้าพเจ้าได้อาศัยอยู่ในประเทศที่เป็นอิสระอย่างเช่นสหราชอาณาจักร และกลายมาเป็นประชากรของประเทศอย่างน่าภาคภูมิใจ ข้าพเจ้ามีโอกาสในการทำการวิจัย, ค้นคว้า และวิเคราะห์ในเรื่องการเมืองของประเทศไทย รวมไปถึงประวัติศาสตร์อย่างลึกละเอียดเลยทีเดียว ข้าพเจ้าพบว่า
กฎหมายอยุติธรรมและป่าเถื่อนในเรื่องของการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพนั้นจะต้องถูกเลิกล้มออกไปอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อที่สถาบันพระมหากษัตริย์จะสามารถอยู่รอดอย่างภาคภูมิใจในศตวรรษที่ 21 มาตรา 112 ห้ามผู้คนมิให้ทำการแสดงความคิดเห็นใดๆ ในแง่ลบ หรือแม้แต่การวิจารณ์ด้วยความสร้างสรรค์ใดๆ แม้แต่น้อย ถึงแม้ว่าเรื่องราวเหล่านั้นจะมีรากฐานมาจากความจริงก็ตาม

ในทรรศนคติของข้าพเจ้า ประชาชนควรจะมีสิทธิ์ที่จะพูดคุยถึงการเลิกล้มหรือการลดจำนวนงบประมาณของทางฝ่ายวัง และการทำโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะว่าทุนการเงินเหล่านั้นมาจากภาษีของประชาชน! กลุ่มประชาชนผู้รักสถาบันพระมหากษัตริย์พยายามที่จะหาโอกาสทุกวิถีทางเพื่อทำการฟ้องร้องด้วยข้อหาการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพกับใครต่อใคร และกับทุกๆ คนที่ทำการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องใดๆ ที่อาจจะขยายหรือกล่าวเป็นนัยเกี่ยวกับภาพพจน์ที่เป็นทางลบกับทางฝ่ายสถาบันฯ สำหรับข้าพเจ้าแล้ว เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผิด! ในเวลานี้ผู้คนเป็นจำนวนมากได้ถูกกักขังอยู่ในคุกตารางทั่วทั้งประเทศไทยอย่างเป็นเวลานานโดยปราศจากความยุติธรรม!

กฎหมายฉบับนี้สร้างบรรยากาศแห่งความหวาดกลัวขึ้นมาให้กับผู้คนที่ต้องดำเนินชีวิตอยู่ ไม่มีใครกล้าที่จะพูดถึงหรือสัมผัสกับเรื่องนี้กันเลย! ไม่มีแม้แต่นักการเมือง, นักวิชาการ, ข้าราชการพลเรือน, สื่อมวลชน หรือประชาชนธรรมดาทั่วไป! เพราะว่าความน่ากลัวเรื่องการถูกจองจำในคุกตารางเป็นเวลาตั้งแต่ 3-15 ปีนั้น ยังสะท้อนฝังอยู่ในหัวสมองของพวกเขาอยู่อย่างเสมอมา ก่อให้เกิดการเซ็นเซอร์ตนเองโดยอัตโนมัติ! ดังนั้น แก่นของปัญหาเหล่านี้ก็ไม่เคยถูกแก้ไขเลย! แท้จริงแล้ว วัฒนธรรมของไทยเกี่ยวกับการได้รับการยกเว้นโทษ (Impunity) นั้นอาจจะเริ่มขึ้นมาจากมาตรา 112 นั่นเอง!

สังคมกลายเป็นประเภทแบบนี้ได้อย่างไร เมื่อนิตยสารฟอร์บส์ ได้ให้ทำการจัดลำดับให้กษัตริย์ของประเทศไทยเป็นกษัตริย์ที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในทุกๆ ปีของระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ครอบครัวซึ่งลำบากยากจนหลายครอบครัว ยังต้องบังคับให้เด็กเล็กๆ ลูกหลานของตนเองไปขายพวงมาลัยบนท้องถนน หรือทำงานในโรงงานต่างๆ เพียงเพื่อที่จะหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวเพื่อเอาชีวิตรอดได้ เด็กสาวที่เพิ่งจะเติบโตเป็นวัยรุ่นบางคนยังถูกบังคับให้กลายเป็นโสเภณีไป นี่คือความขำขันของระบบยุติธรรม!

เด็กๆ เหล่านี้ควรจะไปอยู่ในโรงเรียน! มันไม่มีโครงการที่มีประสิทธิภาพใดๆ ต่อสวัสดิการของประชาชนเลย ใช่แล้วแหละ ข้าพเจ้าเป็นเดือดเป็นแค้นและเสียใจที่ต้องใช้คำสาปแช่งอย่างรุนแรงเป็นภาษาไทยในวิดีโอคลิปของข้าพเจ้า และในตอนที่ข้าพเจ้าเขียนเป็นตัวอักษรเพื่อแสดงออกให้ทราบถึงความรู้สึก และ มันอาจจะได้รับความสนใจจากกลุ่มอำมาตย์ชนชั้นสูงก็ได้ แม้กระนั้นก็ตาม สิ่งที่อำมาตย์ชนชั้นสูงได้กระทำต่อประชาชนชาวไทยนั้นยังเลวร้ายมากกว่าการเลือกสรรต่อการใช้ภาษาคำพูดของข้าพเจ้าเสียอีก

ขอย้ำอีกครั้งว่า ข้าพเจ้าไม่เคยมีความประสงค์ที่จะยุงยงส่งเสริมให้เกิดการปลุกระดมต่อต้านกับประมุขแห่งรัฐแต่อย่างใดทั้งสิ้น

-------------------------------------------------

Disclaimer and My Conviction:

I have never had any intention of instigating revolt against the Thai monarchy or the King and his family whatsoever.

My family is a strong supporter of the Thai monarchy for several generations. I was brought up a royalist. I was taught how to write Thai poems praising the King and Queen ever since I was in grade school. I even won several awards for my poem-writing ability.

My family disowned me for what I believe in. My friends in Thailand ostracized me. My close relatives all shunned me. Yes, it is sad but what can I do...

When I live in a free country like the UK and became a proud citizen, I have a chance to research, study and analyze Thai politics and its history in depth, I found that the unjust and uncivilized law of lese majeste must be abolished as soon as possible for the monarchy to survive proudly in the 21st Century. Article 112 bans people from making any negative comments or any slight hint of constructive criticism, even if they are based on the truth.

In my opinion, people should have the right to discuss removing or reducing the royal household and propaganda budget for the monarchy, because such funds will come from taxpayers! Thai royalists will try to find every opportunity to file lese majeste charge against anyone and everyone who discusses anything that may project or imply negative image on the royals. To me, this is so wrong! Many people are unfairly serving time, due to alleged violations of Article 112, in Thai prisons throughout the country now! This is so sad as loved ones are separated without justification.

Such a law creates a climate of fear among people in all of walks of life. No one dares to touch the subject! Not the politicians, academics, civil servants, media and plain ordinary people! Because the threat of jail time from 3-15 years echoes in their mind constantly- creating automatic self-censorship! Thus the nation's core problems never get solved! Indeed Thai culture of impunity may originate from Article 112!

What kind of a society is this when Forbes magazine ranks the King of Thailand, the richest monarch in the world, every single year during the past few years, while many poor families have to force their children to sell garlands in the street or work in factories just to make ends meet. Some barely-teenage-girls are forced to be prostitutes. This is a travesty of justice!

These children should be in school! There are no effective programs of welfare for such people. Yes, I am mad and sorry for using strong local Thai curse words in my video clips and at times in my writing to express my feeling and perhaps, get attention from the elites. Nonetheless what the top elites have done to Thai people are by far, worse than my choice of language.

My apology to those who get offended.

Again, I have never had any intention to instigate revolt against the head of state.

Chatwadee Rose Amornpat
ฉัตรวดี โรส อมรพัฒน์