วันเสาร์, มิถุนายน 28, 2557

ปัญหาค้ามนุษย์ Ambassador Kristie Kenney interview with CH9 (June 26,2014)


https://www.youtube.com/watch?v=Cm_ATpPGXJk&feature=youtu.be

เรื่องเกี่ยวข้อง...

สหรัฐ-นอร์เวย์แบนอาหารทะเลซีพีฟู้ดส์เว็บไซท์อันเดอร์เคอร์เรนท์นิวส์ ดอท คอม รายงานว่า บริษัทโฮลฟู้ดส์ เครือข่ายค้าปลีกสหรัฐ และบริษัทค้าปลีกไอซีเอ ของนอร์เวย์ ยกเลิกสั่งสินค้าจากซีพี ฟูดส์ ตามหลังคาร์ฟูร์ ของฝรั่งเศส จากปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในอุตสาหกรรมการประมงไทย

บริษัทโฮลฟู้ดส์ ระบุว่า ไม่ได้สั่งซื้อสินค้าจากบริษัทซีพีของไทยอีกแล้ว โดยบริษัทจะไม่อดทนในปัญหาการละเมิดสิทธิชน ที่เกิดขึ้นในเครือข่ายซัพพลายเออร์ของบริษัท และบริษัทซัพพลายเออร์ที่เป็นคู่ค้ากับโฮลฟู้ดส์ ได้ลงนามรับรองในสัญญาการค้าที่จะดำเนินการตามมาตรฐานนี้

โฮลฟู้ดส์ กล่าวกับ เว็บไซท์อันเดอร์เคอร์เรนท์นิวส์ ดอท คอม ว่า ได้หยุดการทำธุรกิจกับบริษัทซีพีฟูดส์ชั่วคราวจนกว่าที่ทางซีพีฟูดส์ จะสามารถชี้แจงได้อย่างเพียงพอในการแก้ปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในเครือข่ายซัพพลายเชนของบริษัทซีพีฟูดส์

ขณะเดียวกัน รัฐบาลอังกฤษ ได้สั่งการให้สมาคมค้าปลีกอังกฤษ หรือบีอาร์ซี ทำคู่มือแนวทางการเลือกซื้อสิ้นค้าจากซัพพลายเออร์ต่างประเทศ ที่ไม่มีที่มาจากแรงงานทาส ให้กับบรรดาสมาชิกบริษัทค้าปลีกทั่วประเทศ เป็นมาตรการเพื่อแก้ปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชน ที่เชื่อมโยงกับการผลิตอาหาร เครื่องดื่ม และเสื้อผ้า หลังจาก 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซท์เดอะการ์เดียนของอังกฤษ ได้ตีแผ่ปัญหากุ้งแช่แข็งจากไทยที่ปนเปื้อนการค้ามนุษย์ และส่งผลให้ไทย ถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำในรายงานค้ามนุษย์เมื่อวันศุกร์(20มิ.ย.)
...
เรื่องที่ถูกอ้างอิง...

http://www.theguardian.com/commentisfree/2014/jun/27/modern-slavery-corporations-business-sense-ethical-supply-chain