วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 19, 2557

′ชาวนา′พอใจราคาข้าว 8-9 พันบาทต่อตัน วอน′คสช.′แก้ปัญหาระยะยาว


เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 57 นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกร เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับ คสช. ว่าได้เสนอให้คสช.ช่วยเหลือเรื่องการลดต้นทุนที่ดิน เช่นเรื่องค่าเช่า รวมถึงปัจจัยการผลิต รถเกี่ยวข้าว ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจน ซึ่งภาพรวมในวันนี้ ชาวนาก็พอใจระดับหนึ่ง และคงต้อง ให้โอกาส คสช.ทำตามที่ได้ตกลงไว้

ทั้งนี้ชาวนา ได้นำเสนอ คสช.ว่าอยากให้ คสช.ช่วยเหลือปัจจัยการผลิตเกษตรกรที่ทำนาไม่เกิน 50 ไร่ โดยในส่วนต้นทุนการทำนานอกเขตชลประทานที่ยังสูงมากประมาณ 6,000- 7,000 บาท ขณะที่ปัจจัยหลายอย่างขึ้นราคา ส่วนเรื่องราคาข้าว ข้อตกลงวันนี้ คืออาจรับซื้อที่ราคา 8,000-9,000 บาทต่อตัน ซึ่งส่วนตัวก็รู้สึกพอใจระดับหนึ่ง 

อย่างไรก็ตาม อยากให้มีการช่วยชาวนาในระยะยาว เช่น การให้มีกฏหมายชาวนา รองรับมาตรการชัดเจน แบบชาวนาต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ได้เสนอกฏหมายดังกล่าวให้ หัวหน้า คสช.ไปแล้ว

ด้าน นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย เปิดเผยว่าจากการประชุมวันนี้ คสช.ได้สอบถามความเห็นชาวนา เพื่อรวบรวมนำไปเสนอ หัวหน้า คสช. จึงต้องรอให้หัวหน้า คสช.ให้ความเห็นชอบข้อเสนอดังกล่าว ทั้งนี้ชาวนาเห็นว่า อยากให้ คสช.ช่วยเหลือเป็นตัวเงิน แต่คสช.กังวลว่าชาวนาอาจไม่นำเงินไปทำทุน จึงจะช่วยเป็นปัจจัยการผลิต ซึ่งจะให้เป็นครัวเรือน รายละไม่เกิน 15 ไร่ โดยมีหลายคนขอ ขยายกรอบการช่วยเหลือต่อราย เป็น 50 ไร่ แต่คสช.เห็นว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะจะส่งผลกับเงินงบประมาณประเทศ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
...

Comments:


เย้ จาก 15,000 เหลือ 9,000 ชาวนาพอใจครับทั่น

Guy Gudarusmi สมัยรัฐบาลปู 9พันนี่ เคยบอกว่าอยู่กันไม่ไหวนะSee Translation
16 hours ago · Like · 51


JRyn JaMes "ทั้งนี้ชาวนาเห็นว่า อยากให้ คสช.ช่วยเหลือเป็นตัวเงิน แต่คสช.กังวลว่าชาวนาอาจไม่นำเงินไปทำทุน จึงจะช่วยเป็นปัจจัยการผลิต " >> แหม่งี้คนจัดซื้อก็ได้งาบต่อSee Translation
16 hours ago · Like · 48


Niranarm Natanon ตามข้อมูลของจอห์น วิญญู ที่เคยนำเสนอในรายการทีวีของเขา เขาบอกว่า ราคาจำนำ 15,000 บาทจะได้เฉพาะข้าวความชื่นต่ำ แต่โดยทั่วไปแล้ว ข้าวของชาวนาส่วนใหญ่จะมีความชื้นสูง ทำให้จำนำได้ในราคาประมาณ 10,500 เป็นส่วนมากครับSee Translation
16 hours ago · Like · 32


Sai Nutcharus สองคนในข่าว เราควรติดข้างฝาไว้ว่าอนาคตจะได้เป็นสนช.ชุดลากตั้งจ้าSee Translation
16 hours ago · Like · 4


Rang Yaso แน่ใจหรอครับ555See Translation
14 hours ago · Like · 1


Banchird Charigphate นิทานเรืี่องนี้ ตรงกันคติไทยว่า กำขี้ดีกว่ากำตด 555See Translation
13 hours ago · Like · 5


Yong Boonjitpitak ปล่อยราคาข้าวลอยตัว เจ้าของโรงสีและพ่อค้าคนกลางจะรวมหัวกัน (สมาคมข้าวต่างๆ) กดราคาซื้อข้าวเปลือง คสช ไม่กล้าแตะระบบตลาดข้าว เพราะกระทบพ่อค้าข้าวรายใหญ่ซึงสนับสนุน คสช ล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์-ทักษิณSee Translation
12 hours ago · Like · 17


Sandra Malaya ช่างชาวนา..เบื่อ