วันพุธ, มิถุนายน 25, 2557

สหรัฐฯ จ่อย้ายสถานที่ซ้อมรบ 'คอบร้า โกลด์' จากไทย

ภาพการซ้อมรบ 'คอบร้า โกลด์' ในไทย
ที่มา ไทยรัฐออนไลน์

สหรัฐฯประกาศระงับความช่วยเหลือประเทศไทยเพิ่มเติม และกำลังพิจารณ์ย้ายสถานที่ฝึกซ้อมทางทหารขนาดใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย ออกจากประเทศไทย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่า เมื่อวันอังคารรัฐบาลสหรัฐฯประกาศระงับความช่วยเหลือประเทศไทยเพิ่มเติม และกำลังพิจารณ์ย้ายสถานที่ฝึกซ้อมทางทหารขนาดใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย ออกจากประเทศไทย เป็นการตอบสนองครั้งล่าสุดของสหรัฐฯ ต่อการยึดอำนาจของกองทัพไทย

นายสก็อต มาร์เซล เจ้าหน้าที่ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยในระหว่างให้การต่อสภาคองเกรส ว่า สหรัฐฯได้ระงับเงินช่วยเหลือด้านความมั่นคงมูลค่า 4.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯที่จะมอบให้กับประเทศไทยแล้ว เพิ่มจากตอนแรกที่ระงับเพียง 3.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเงินจำนวนดังกล่าวคิดเป็นเกือบครึ่งของเงินช่วยเหลือรายปี 10.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่สหรัฐฯมอบให้ไทย

นายมาร์เซลระบุด้วยว่า สหรัฐฯกำลังพิจารณ์ย้ายสถานที่ฝึกซ้อมทางทหารรหัส 'คอบร้า โกลด์' ซึ่งเป็นหนึ่งในการฝึกซ้อมทางทหารที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ในปี 2015 ไปจากประเทศไทยด้วย โดยขณะนี้พวกเขากำลังจับตามมองสถานการณ์ในไทยอย่างใกล้ชิด และการตัดสินใจใดๆจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นในไทย

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯอีกคนเผยด้วยว่า สหรัฐฯจะระงับความช่วยเหลือในเรื่อง การสนับสนุนโครงการฝึกซ้อมอาวุธปืนสำหรับตำรวจไทย และการศึกษาดูงานในสหรัฐฯสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของไทยด้วย