วันจันทร์, มิถุนายน 30, 2557

ชูวิทย์ I'm No.5 : กบในกะลา


ตอนนี้มีกระแสต่อต้านยุโรป เพราะ EU (สหภาพยุโรป) และสหรัฐอเมริกาไม่เห็นด้วยกับการทำรัฐประหารในประเทศไทย มีคนออกมาพูดต่อต้านทำนองรณรงค์ไม่ซื้อสินค้ายุโรปและอเมริกา บางคนไปประท้วงถึงหน้าสถานฑูต

ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาหรืออังกฤษเป็นประเทศแม่บทประชาธิปไตย จะต้องยืนหยัดอย่างชัดเจนถึงระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย เป็นไปไม่ได้ที่ประเทศเหล่านั้นจะมาเข้าข้าง ปรบไม้ปรบมือ แสดงอาการเข้าอกเข้าใจ หรือเชียร์การทำรัฐประหาร เราต้องเข้าใจบทบาทและบริบทของแต่ละประเทศ

ปัจจุบัน สินค้าจากประเทศมหาอำนาจครอบคลุมแทบทุกลมหายใจของคนไทย ไม่ว่ามือถือไอโฟน เฟสบุ๊ค กูเกิ้ล ฟาสฟู๊ดอย่างแมคโดนัลด์ เครื่องดื่มโค้ก เครื่องแต่งตัวลีวาย รองเท้ารีบอค กาแฟสตาร์บัค ส่วนสินค้าจากยุโรปทั้ง กุชชี่ ดิออร์ รถเบนซ์ บีเอ็ม ไปจนถึงโรงแรมห้าดาวฮิลล์ตัน ไฮแอท ฮอลิเดย์อินน์ โลกทั้งโลกถูกประเทศมหาอำนาจกลืนไปหมดแล้ว

การต่อต้านสินค้าที่คนไทยบางคนให้ข่าวจึงเป็นเรื่องไร้สาระสิ้นดี ในอดีตเมื่อ 30 ปีก่อน สมัยผมเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ ประเทศไทยเคยประท้วงต่อต้านไม่ซื้อสินค้าต่างประเทศเช่นกัน ไม่ว่าญี่ปุ่น หรือ สหรัฐอเมริกา มีการประท้วงให้สหรัฐอเมริกาถอนฐานทัพออกจากประเทศไทย

แต่การประท้วงก็เหมือนกับการผายลม เหม็นชั่วครั้งชั่วคราวแล้วหายไป

โบราณเขาเปรียบเทียบพวก "กบในกะลา" สำคัญตัวเองว่ารู้มากยิ่งใหญ่ คิดว่าที่ที่ตัวเองอยู่คือโลกทั้งโลก ทั้งๆที่แท้จริงมันคือกะลา เพ้อเจ้อ ไม่มีประสบการณ์ เพราะไม่เคยออกไปเจอกับโลกทัศน์ภายนอก ไม่รู้ว่ามันกว้างใหญ่ไพศาลขนาดไหน

Comments:

SarawutTa Bushsri ประเทศกูเอง ชัดเจนนะครับ !!Golfficio Del Toro แหม่ ต่อต้านอเมกา แต่ทรานฟอร์เมอร์ส ฉายในไทยวันแรก 41 ล้านนะครัช !!!


เก๋าไม่เก๋า ในเป๋ามีปืน ฮ่าๆๆๆ


น้ำอิงค์ อินเตอร์เน็ต เกมส์ ถ้าไม่ชอบอเมริกา และ ยุโรป. 1.หยุดใช้เฟสบุ๊ค ไอโฟน เถอะครับไม่ใช่เก่งแต่ปาก. 2.รถยนต์ เสื้อผ้า สินค้า ก้อเลิกใช้. 3.ใครที่ทำงานในบริษัทที่เจ้าของเป็นยุโรป และอเมกา ก้อไปลาออกด้วย. และคอมพิวเตอร์ก้อเลิกใช้นะครับเพราะพวกซอฟแวร์ในคอมพิวเตอร์เป็นของอเมกา ฝากบอกพวกที่ต่อต้านเลิกเก่งแต่ปาก เริ่ม โดยการหยุดเล่นเฟสบุ๊คตั้งแต่วันนี้. ถ้ายังใช้สินค้า ของยุโรป อเมกา อยุ่. ก้อเงียบปากไปครับอายหมา

Niyom Rattana 555 กุเขียมม


Pok Saharat อยากจะกดให้สัก5 Like !!