วันศุกร์, มิถุนายน 20, 2557

แก้เกมได้เห็นผลผู้นำอาเซียนจ่อพบ'ประยุทธ์'


ที่มา คมชัดลึกออนไลน์

แก้เกม'โลกล้อมไทย'เริ่มเห็นผล ผู้นำอาเซียนจ่อเข้าพบ'ประยุทธ์' : ทีมข่าวความมั่นคง

กระแสต่อต้านการรัฐประหารจากต่างประเทศ โดยเฉพาะชาติมหาอำนาจของโลกอย่างสหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ที่แสดงความเป็นห่วงต่อระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย ส่งผลให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องขับเคลื่อนกลไกที่มีอยู่ โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศ และผู้ช่วยทูตทหารทั่วโลกเร่งชี้แจงข้อเท็จจริงบนเวทีโลก

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เชิญเอกอัครราชทูต อุปทูต และกงสุลใหญ่ใน 23 ประเทศทั่วโลกมาหารือ เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ในการชี้แจงต่อนานาชาติ เพื่อชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน (โรดแม็พ) ของ คสช.ในการบริหารประเทศ เพราะความสัมพันธ์ระหว่างประเทศส่งผลโดยตรงถึงการค้าการลงทุนที่มีผลประโยชน์แห่งชาติมูลค่ามหาศาลเข้ามาเกี่ยวข้อง

พ.อ.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะทีมโฆษก คสช. กล่าวถึงแนวทางในการทำความ?เข้าใจกับต่างชาติว่า เราได้ดำเนินการนโยบายในเชิงรุก โดยอะไรเคยที่ทำมาในอดีตก็ยังคงมีนโยบายที่ชัดเจนแบบนั้นอยู่ โดยคสช.มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง และต้องกำหนดว่าประเทศไหนที่มีท่าทีที่เป็นลบ คสช.ก็จะต้องจัดคนไปชี้แจง

"กระทรวงการต่างประเทศต้องดำเนินการเชิงรุก ด้วยการเข้าไปทำความเข้าใจกับประเทศนั้นๆ และต้องระบุให้ชัดเจนว่าประเทศใดที่จะเข้าไปดำเนินการ รวมทั้งจะให้ชุมชนไทยที่อยู่ในประเทศนั้นๆ ช่วยไปทำความเข้าใจด้วย เพราะถ้ามีคนไทยในต่างประเทศช่วยกันอีกแรงก็จะทำให้คนต่างชาติ หรือคนไทยในต่างประเทศเข้าใจสถานการณ์มากขึ้น"

พ.อ.วีรชน กล่าวย้ำว่า ในการดำเนินการคงต้องให้ทุกภาคส่วนเข้าไปร่วมกันทำความเข้าใจ รวมถึงนักธุรกิจต่างๆ ที่มีคู่ค้าเจรจากันเพื่อให้เข้าใจถึงสถานการณ์ของไทยที่แท้จริง กล่าวโดยสรุปในประเด็นแรกก็คือการทำความเข้าใจ

ประเด็นที่สองคือ อะไรที่เป็น "พันธสัญญา" ที่ผูกพันกับต่างประเทศ คสช.ยืนยันว่ายังยึดถือตามนั้นอยู่ ทั้งนี้ มีหลายประเทศที่เข้าใจบทบาท คสช. แต่โดยหลักการเขาคงบอกว่าเราทำถูกไม่ได้ ด้วยกฎหมายของเขา หรือค่านิยม หรือระบบการเมืองภายในของเขา ซึ่งหากประเทศไหนไปยอมรับว่า การยึดอำนาจการปกครองเป็นสิ่งที่ถูกต้องก็คงจะถูกฝ่ายค้านในประเทศเขาโจมตีอย่างแน่นอน

พ.อ.วีรชน ระบุว่า ประเด็นนี้ คสช.เข้าใจดีถึงปฏิบัติการบางอย่าง เช่น ความร่วมมือทางด้านการทหาร แต่ความร่วมมือทางด้านอื่นยังคงเหมือนเดิม ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการพัฒนา ซึ่งเป็นหน้าที่ของคสช.ที่จะต้องไปชี้แจงทำความเข้าใจ

"ส่วนประเทศสหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ผมได้บอกไปแล้วว่า ด้านการเมืองยังไม่ได้ตอบรับอะไรแบบชัดเจน แต่ทางด้านทหารก็มีการพูดคุยกันถึงโครงการความช่วยเหลือ หรือโครงการความร่วมมือที่มีระหว่างกัน ทั้งเรื่องการฝึก หรือการศึกษาก็ยังคงดำเนินการอยู่"

ทั้งนี้ ยอมรับว่า มีโครงการบางอย่างถูกตัดไปบ้าง แต่สัดส่วนที่ถูกตัดไปอาจแค่ 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 70 เปอร์เซ็นต์ ก็ยังคงอยู่ ทั้งนี้ 20 กว่าวันที่ คสช.ได้ปฏิบัติภารกิจ โดยเฉพาะการทำความเข้าใจกับต่างชาติถือว่าเป็นที่น่าพอใจ เพราะช่วงวันแรกๆ มันเกิดขึ้นเร็วมาก ต่างชาติอาจจะตั้งตัวไม่ทัน และค่อนข้างที่จะตกใจ ประเทศที่อยู่ในระบอบประชาธิปไตยเกิดการยึดอำนาจทำให้ท่าทีออกมาในลักษณะอย่างที่เราเห็นอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ฝ่ายการเมือง และสื่อในประเทศของเขาต้องมีแอ็กชั่นให้สังคมภายในประเทศของเขาเห็น แต่บางประเทศก็ไม่ต้องการสื่อมาถึงไทยโดยตรง

"เราก็พยายามชี้แจงทำความเข้าใจ ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ และผู้ช่วยทูตทหารไทยในต่างประเทศ ซึ่งจะเห็นว่า สถานการณ์หลายส่วนดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบเหตุการณ์ก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม ประชาชนมีความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แม้ที่ผ่านมาจะมีข้อกำจัดเรื่องการประกาศเคอร์ฟิวที่ห้ามออกนอกเคหสถานในยามค่ำคืน แต่ก็เป็นสิ่งที่ประชาชนยอมรับได้ และมีเสียงสะท้อนกลับมาว่า ทุกคนโล่งใจกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ เพราะก่อนหน้านี้ทุกอย่างมันอึมครึมไปหมด"

ทีมโฆษก คสช.เปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้มีทูตหลายประเทศทยอยเข้าพบหัวหน้า คสช. และมีหลายประเทศแจ้งความจำนงว่าผู้นำของเขาต้องการพบกับหัวหน้าคสช. เพื่อต้องการรับฟังท่าทีของไทยต่อสถานการณ์บ้านเมือง ซึ่งต่อไปจะต้องมีการบริหารประเทศไปตามระบบ

สำหรับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปตอนนี้มีเพียงการเปลี่ยนชุดผู้บริหารประเทศ แต่การก้าวไปข้างหน้าของเรายังต้องดำเนินต่อไป รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งหลายประเทศแยกออกว่า อันไหนการเมืองก็คือการเมือง เรื่องความมั่นคงก็ต้องความมั่นคง หรือเศรษฐกิจก็ต้องเป็นเรื่องของเศรษฐกิจ ผลประโยชน์ของประเทศไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเมืองอย่างเดียว แต่มีหลายมิติที่ต้องดำเนินการ

"ขณะนี้มีสัญญาณที่มั่นใจว่า ต่างชาติเริ่มเข้าใจเรามากขึ้น ทั้งเรื่องค่าเงินบาท เศรษฐกิจก็ดีขึ้น หุ้นก็ดีขึ้น ไม่มีผลกระทบอะไร เพราะประเทศไทยไม่เคยโต้ตอบใคร แม้ว่าต่างประเทศจะตอบโต้เราอย่างรุนแรงก็ตาม เพราะเราไม่มีนโยบายอย่างนั้น"

ทีมโฆษก คสช.กล่าวถึงสถานการณ์ภายในประเทศด้วยว่า หัวหน้า คสช.เป็นห่วงว่าเราจะทำอย่างไรให้สิ่งที่สัญญาไว้กับประชาชนประสบความสำเร็จ เพราะมีหลายปัญหาที่จะต้องเร่งแก้ไข วันๆ หนึ่งมีปัญหาเป็นพันเป็นหมื่นปัญหาที่จะต้องแก้ไข

"เรามีความชัดเจนยิ่งขึ้นในเรื่องห้วงเวลา ซึ่งทำให้ต่างประเทศเริ่มเข้าใจการทำงานของ คสช. เพราะไม่ใครที่จะเข้ามาบริหารประเทศแล้วจะบอกว่าชัดเจนว่าจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ภายในกี่เดือน แต่คสช.มีความชัดเจนในเรื่องนี้ ทำให้ต่างชาติผ่อนคลายแรงกดดันลงไป" ทีมโฆษก คสช. กล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่แหล่งข่าวในกระทรวงการต่างประเทศให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทูตหลายชาติในอาเซียนแจ้งความจำนงผ่านเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทยว่า ต้องการขอเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อรับฟังแนวทางการบริหารประเทศของไทย แต่ไม่ต้องการที่จะเปิดเผยรายละเอียดมาก เนื่องจากมีแรงกดดันบนเวทีโลกอยู่ แต่ก็เป็นสัญญาณว่า นโยบายต่างประเทศของ คสช.เริ่มเห็นผลบ้างแล้ว


.....................................

(หมายเหตุ : แก้เกม'โลกล้อมไทย'เริ่มเห็นผล ผู้นำอาเซียนจ่อเข้าพบ'ประยุทธ์' : ทีมข่าวความมั่นคง)
...

Comments:

เข้ามาด่าล่ะสิ

5555 เขาเข้าพบเพื่อยุให้ คสช อยู่นานๆหละสิ นักท่องเที่ยวจะได้ไหลไปประเทศเขาไง แค่นี้ยังคิดไม่ออกยังจะหลอกตัวเองและสาวกอีก

ถูกต้องแล้วครับ..

คงต้องการความชัดเจนของไทยว่าจะยึดอำนาจกี่ปี

ปเชื่อมันไอ้เน เต้าข่าว บิดเบือน ป้ายสี ครบ(เรื่องเลวๆ)ทุกรส

มั่วมากกว่า ถ้าเป็นทูตหรือตัวแทนอาจเป็นไปได้ ไม่มีชาติไหนในโลกเขาจะเอาภาพลักษณ์ตัวเองมาเล่นหรอก อย่าว่าแต่พบ ให้สัมภาษในเชิงสนับสนุนยังไม่มี

ผู้นำไหนวะ เขาส่งแต่เสมียนพิมพ์ดีดมาพบ ก็เห็นๆอยู่ เขาก็แจ้งว่าเขาไม่ไป ส่งเสมียนไป

แม่งมโนกันเข้าไป

เขาไม่ให้ราคา

พูดมาทั้งหมดเข้าข้างตัวเองล้วนๆ

เชิญทูตมาฟังแถลงการณ์ เขายังไม่มาเองเลย ให้ลูกน้องมา

แปลกนะคนในประเทศไทยชอบสร้างวัฒนธรรมหลอกตัวเองและคนในชาติ

เนชั่วลูกกะเป็งคสชเหล่

พวกเดียวกัน

เอาสิ อยากเห็นว่าชาติไกนจะเอาพวกมึงนอกจาก เมืองจอมก๊อปปี้

เขาเอาผลประโยชน์ ไม่นึกถึงประชาชน และประชาชนส่วนหนึ่งก็เห็นดีเห็นงามกับการรัฐประหาร

ไทยไม่รอดแน่ๆ พูดเลย

กาชื่อของพวกมัน ใส่หนังหมาเอาไว้..!!!

มันเปิด ยกแรกเลย. คนอื่นบอดอีกนาน? กูว่าแล้วนะ

เขาก็แค่จะเข้ามาถามว่า มึงจะจัดเลือกตั้งเมื่อไรเท่านั้นแหละ

เขาเข้าอยากรู้ว่ามึงจะเอายังงัยสัส

สักสีผิดกัน แน่ใจหรือว่า เขาอยากจะขอเข้าเฝ้า คสช.

ไอ้เหล่มึงไม่อายแต่กูอาย. ประเทศไทยเถื่อนต้องใช้อาวุธแย่งอำนาจการปกครอง ฉิบหายแน่


เรียกเขามารายงานตัวหรือ

ไม่เคยอ่านคมชัดลึกเลย เพราะมันลึกเกิน

อ่านไม่ถึงหวะ

ส่งจดหมายเชิญทูต ....ทูตตอบกลับว่าไม่มา ส่งเสมียน มาฟัง แล้วกลับไปรายงาน 3 หน้ากระดาษ ........โลกยอมรับตรงไหน ?????

ภาพเก่าโวย้

บ้ากบฎ

ต้มหมูต้มไก่อีกแล้ว

สุดท้าย ก็หนีไม่พ้นบ่วงแห่งกรรม กติกาสากลดีที่สุด

จ่อเนี้ยเมื่อไหร่ขำว๊ะ จ่อแล้วจ่ออีกเอาจิงสักที

จะมีปัญญาคุยเหรอ คนโง่ๆๆ แบนั้น ... เก่งแต่ข่มเหงรังแกคนที่อ่อนแอกว่า เก่งจังนะคุณมึง !!

จริงเหรอ

จ่อฟังคุณจ้ออ้อนี่ไทยแลนด์แดนใบ้แดก บัดนี้ไม่มีใครต่อต้านแล้ว เราได้เก็บกวาดไปพ้นทางสายนี้แล้ว

เนชัวร์นะ