วันอาทิตย์, มิถุนายน 29, 2557

สุเทพฯไป ประยุทธ์มา .. แต่นักท่องเที่ยวไม่กลับมา...มาม่ายังอ่วม!


นับตั้งแต่ 1 มกราคม - 24 มิถุนายน 2557 สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางผ่านสมาชิกแอตต้าลดลง 42.3% ตลาดที่ลดลงมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ฮ่องกงเดินทางมา 6,682 คนลดลง87.94% เวียดนามเดินทางมา 17,580 คนลดลง 81.52% ญี่ปุ่นเดินทางมา 48,436 คน ลดลง65.73% โดยเปรียบเทียบจากปีที่ผ่านมา (อ่านข่าวเต็มได้ที่:http://goo.gl/gbcGtj)

ซึ่งแม้ว่าทางเผด็จการคสช.จะออกมาพูดถึงการฟื้นความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยวให้กลับมา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความเชื่อมั่นย่อมเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการสะสมความมั่นใจที่ใช้เวลายาวนาน ไม่ได้เกิดจากแคมเปญชวนเที่ยวเพียงชั่วค่ำคืน


ภาพลักษณ์ที่เสียหายนับตั้งแต่ม๊อบ กปปส. และการส่งไม้ต่อให้ประยุทธ์ จันทร์โอชานี้ จึงเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อคนไทยนับแสนคน ที่ทำงานหาเลี้ยงชีพในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างปฏิเสธไม่ได้

Credit


เรื่องเกี่ยวข้อง...

"มาม่า"รับพิษการเมืองแรงทำยอดขายต่ำสุดรอบเกือบ 10 ปี


นายสุรชัย รัตนเจียเตริฐ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจที่ผ่านมาทำให้ยอดขายมาม่าในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2557 เติบโตเพียง 12% ส่งผลให้รายได้ทั้งปีจะโตเพียง 5% หรือราว 1 หมื่นล้านบาท ถือว่าต่ำที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี ส่วนประเด็นที่กระทรวงพาณิชย์สั่งตรึงราคาบะหมี่สำเร็จรูปไปจนถึงสิ้นปี 2557 นั้นบริษัทไม่ได้รับผลกระทบ เพราะอัตราการบริโภคบะหมี่สำเร็จรูปคนไทยอยู่ในระดับสูง

นายสุรชัยกล่าวถึงธุรกิจในต่างประเทศทั้งที่ตั้งโรงงานเพื่อผลิตในต่างประเทศและการส่งออกว่า ปีนี้คาดว่าจะมีรายได้รวม 1,000 ล้านบาท คิดเป็น 10% ของรายได้ และปี 2560 ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนรายได้เป็น 30% ของรายได้รวม ซึ่งมีแผนจะลงทุนสร้างโรงงาน ทั้งเป็นการร่วมหุ้นกับท้องถิ่น และซื้อกิจการในต่างประเทศ วงเงินลงทุนไม่เกิน 500 ล้านบาท

"ปัจจุบันบริษัทผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้ราว 6 ล้านซองต่อวัน มีส่วนแบ่งตลาด 50% ในปีนี้บริษัทอาจมีการควบรวมกิจการด้านธุรกิจอาหารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของบริษัท ส่วนแผนงานในอนาคตจะไม่เน้นเพิ่มศักยภาพการผลิตในประเทศแล้ว แต่จะลงทุนในต่างประเทศแทน เช่นปลายปี 2557 จะเริ่มก่อสร้างลงทุนหรือถือหุ้นโรงงานในประเทศแถบแอฟริกา และมองตลาดตะวันออกกลางไว้ด้วย จากที่ผ่านมาลงทุนสร้างโรงงานในประเทศฮังการีเพื่อใช้เป็นฐานส่งสินค้าไปขายในยุโรป ขณะที่โรงงานที่บังกลาเทศเตรียมใช้เป็นฐานส่งออกไปยังอินเดีย" นายสุรชัยกล่าว

นางจันทรา บูรณฤกษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากสถานการณ์การเมืองดีขึ้น ได้ปรับเป้ารายได้ปี 2557 เพิ่มเป็น 7% จากเดิมต้นปีประมาณไว้เพียง 5%

นางธีรดา อําพันวงษ์ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โอซีซี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจในอีก 3 ปี บริษัทเตรียมเปิดช่องทางการจำหน่ายเครื่องสำอางใหม่ทั้งการขายในออนไลน์และการขายตรง เตรียมผลักดันแบรนด์เคเอ็มเอออกสู่ตลาดเออีซี (ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน) เพิ่มสัดส่วนรายได้ต่างประเทศเป็น 10%

นายวิโรจน์ ธีรวัฒน์วาที กรรมการผู้จัดการบริษัท สหโคเจน (ชลบุรี) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิต 200 เมกะวัตต์ต่อวัน ผลิตเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมในเครือ 175 เมกะวัตต์ต่อวัน ส่วนที่เหลือขายให้กับผู้ที่สนใจ ในอนาคตคาดว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อขายให้ภายนอกเครือบริษัท ประมาณ 30% ซึ่งการที่ภาครัฐแก้ไขปัญหาการออกใบอนุญาตต่างๆ จะเป็นผลดีต่อการขยายกิจการบริษัท