วันศุกร์, มิถุนายน 20, 2557

นักวิชาการจี้ “บิ๊กตู่” ยกเลิกกฎอัยการศึก

"นักวิชาการมหิดล" ยื่นหนังสือ "บิ๊กตู่" จี้ยกเลิกกฎอัยการศึก เดินหน้าจัดเลือกตั้ง ให้อิสระภาพผู้ถูกเรียกมารายงานตัว หวั่นขัดกฎบัตรระหว่างประเทศ
ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน นายเอกพันธุ์ ปิณฑวณิช นักวิชาการสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมคณะ ได้เดินทางมายื่นหนังสือเปิดผนึกเรื่อง ข้อเสนอแนะแนวปฏิบัติบนพื้นฐานสิทธิมนุษยชนและความสมานฉันท์ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยมีพ.อ.ณัฐวัฒน์ จันทร์เจริญ รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะทีมโฆษก คสช. เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายเอกพันธุ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ภายหลังที่ คสช.ได้ยึดอำนาจการบริหารประเทศ และได้มีการออกประกาศและคำสั่งต่างๆ เพื่อการรักษาความสงบเรียบร้อย ทางสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ติดตามการดำเนินของ คสช.อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของประชาชน เพราะจะสวนทางกับหลักการปรองดอง เราจึงไม่อาจจะนิ่งเฉยได้ ถึงแม้ว่า คสช.จะไม่ได้ใช้ความรุนแรงกับผู้ที่ถูกควบคุมตัว แต่ถือว่าบุคคลนั้นได้สูญเสียอิสรภาพ จึงถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนเช่นกัน และมองว่าหากสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของประชาชนถูกละเมิด การละเมิดสิทธิมนุษยชนข้ออื่นๆ ก็จะตามมาจนกลายเป็นปัญหา

“อยากเรียกร้องให้ คสช.ยกเลิกการประกาศใช้กฎอัยการศึก พร้อมจัดเลือกตั้งโดยเร็ว นอกจากนี้ให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขังโดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา แต่หากผู้ใดมีความผิดติดตัว คสช.จะต้องดำเนินให้มีความชัดเจนคือใช้กระบวนการทางกฎหมายที่ถูกต้อง และเป็นธรรม ส่วนการเรียกรายงานตัวขอให้มีหนังสือแจ้งข้อกล่าวหา เพื่อป้องกันการใช้อำนาจเกินขอบเขตของเจ้าหน้าที่ และควรแจ้งญาติให้รับทราบถึงสถานที่และระยะเวลาที่ถูกคุมขัง นอกจากนี้ต้องไม่ใช้ความรุนแรงกับผู้ที่เห็นต่างที่มาเรียกร้องประชาธิปไตย ไม่ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความเห็น พร้อมทั้งขอให้ คสช. ยึดมั่นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของประชาชนตามที่ไทยได้ลงนามรับรองไว้ในกฎหมายระหว่างประเทศ”นายเอกพันธุ์ กล่าว.
...

เรื่องเกี่ยวเนื่อง...

กสม.ยัน14นักโทษการเมืองต้องการได้ประกันตัว

"นพ.นิรันดร์"จ่อยื่นหนังสือคสช. หลังเข้าเยี่ยม 14 นักโทษการเมือง ระบุผู้ต้องหาต้องการสิทธิประกันตัว
ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชน(กสม.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการสิทธิพลเมืองและสิทธิการเมือง เดินทางเข้าเยี่ยม ผู้ต้องขังคดีขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) คดีหมิ่นเบื้องสูง รวมถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทางการเมืองก่อนหน้านี้ เพื่อสอบถามความเป็นอยู่ในฐานะเป็นหน่วยงานที่ต้องดูแลสิทธิของประชาชน

นพ.นิรันดร์ กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังนานกว่า 3 ชั่วโมงว่า ในวันนี้(20 มิ.ย.) ได้เข้าเยี่ยมผู้ต้องขังจำนวน 14 คน ทั้งในกลุ่มความผิดตามมาตรา 112 คดีขัดคำสั่งคสช. และคดีก่อความวุ่นวายสืบเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมือง อาทิ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก โดยให้ผู้ต้องขังแต่ละรายสะท้อนสิ่งที่ต้องการรับความช่วยเหลือ และได้ข้อสรุป คือ ผู้ต้องขังทั้งหมดต้องการได้รับสิทธิประกันตัว เนื่องจากมองว่าหากมีโอกาสได้ปล่อยตัวชั่วคราวจะสามารถรวบรวมพยานหลักฐานในการต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ และไม่คิดจะหลบหนี นอกจากนี้ยังต้องการให้คดีเข้าสู่กระบวนการของศาลพลเรือนปกติ โดยเห็นว่าไม่ควรให้พลเรือนไปขึ้นศาลทหารเพราะภาวะบ้านเมืองขณะนี้ไม่ได้อยู่ในภาวะสงคราม เป็นเพียงการแสดงความคิดต่าง ดังนั้นควรใช้ช่องทางของศาลพลเรือนเป็นหลัก พร้อมกันนี้ยังมีการเสนอให้แยกการคุมขังผู้ต้องขังเหล่านี้จากผู้ต้องขังทั่วไป โดยเบื้องต้นได้ประสานนายสรสิทธิ์ จงเจริญ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เกี่ยวกับการดูแลผู้ต้องขังกลุ่มนี้แล้วโดยจะเสนอว่าอาจนำไปคุมขังที่เรือนจำชั่วคราวหลักสี่แทน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ไม่ไปปะปนกับผู้ต้องขังคดีอื่น

"กสม. จะเร่งรวบรวมข้อมูล เพื่อเสนอประเด็นที่ได้จากการเข้าพบผู้ต้องขังกลุ่มนี้ไปยังกรมราชทัณฑ์ รวมถึงจะยื่นหนังสือถึงคสช. เพื่อให้ทราบข้อมูลเหล่านี้ด้วย ทั้งนี้ ผู้ต้องขังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีที่เริ่มเกิดภาวะไม่ไว้วางใจหลังพบว่ามีตำรวจเข้ามาบันทึกวีดีโอภาพญาติผู้ต้องขังที่เดินทางมาเยี่ยมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยญาติเกรงว่าอาจถูกเรียกตัวเข้าพบคสช. ทำให้ผู้ต้องขังหลายรายรู้สึกโดดเดี่ยวเพราะญาติไม่กล้ามาเยี่ยมด้วย " นพ.นิรันดร์ กล่าว