วันจันทร์, มิถุนายน 30, 2557

จดหมายถึงเพื่อนชาวไทย จากจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการองค์กรเสรีไทย FreeThai The Organisation of FreeThais for Human Rights and Democracy


หมายเหตุไทยอีนิวส์ : ได้รับผ่าน Email
...

สวัสดี เพื่อนชาวไทยผู้มีเสรีภาพและความเป็นไทในจิตวิญญาณทุกท่าน

อาวุธที่ดีที่สุดของประชาชนมือเปล่าในห้วงเวลาของการกดขี่โดยคณะเผด็จการทหารยามนี้ คือ “ความจริงใจ ความรัก ในความยุติธรรม รักศักดิ์ศรีความเป็นคน ของคนไทยทุกคน”

นับแต่เกิดการรัฐประหาร คณะเผด็จการทหารพยายามสร้างเรื่องเท็จหลอกลวงจำนวนนับไม่ถ้วน เพื่อทำลายความเชื่อมั่นในเสรีภาพและประชาธิปไตยของเพื่อนชาวไทยที่ลุกขึ้นมาต่อสู้นับแต่วันแรก และล่าสุดนายจักรภพ เพ็ญแข สมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งองค์การเสรีไทย ได้โดนศาลทหารออกหมายจับด้วยการยัดเยียดข้อหามีอาวุธสงคราม ทั้งที่ไม่มีหลักฐานประกอบใดๆ วิธีการสกปรกนี้ ไม่ต่างจากที่เผด็จการทหารเคยใช้กับนักศึกษาในอดีต ที่ใส่ร้าย กุข่าว เรื่องจับอาวุธสงครามได้ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์หลังวันฆ่านกพิราบ 6 ตุลาคม 2519 ซึ่งเวลาได้พิสูจน์ความจริงแล้วว่า เรื่องเหล่านั้น ล้วนเป็นการปั้นข่าวลวง เพื่อทำลายประชาชนผู้เป็นศัตรูโดยตรงกับเผด็จการทหารทั้งสิ้น

ณ ตอนนี้ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติและประชาชนชาวไทยตกต่ำถึงขีดสุด อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะถูกปล้นโดยคสช. เผด็จการทหารพยายามปิดหู ปิดตาเรา ไม่ให้เรารับรู้เรื่องราวของการต่อสู้ และไม่ให้เรารับรู้แรงกดดันจากนานาประเทศ ที่มีต่อประเทศไทย ปิดสถานีโทรทัศน์ วิทยุชุมชน ควบคุมเนื้อหาข่าวสาร ส่งทหารไปประจำสถานีโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ เพื่อให้สื่อออกข่าวตามใจคณะเผด็จการทหาร เรียกตัวสื่อมวลชน นักข่าว นักวิชาการ แม้กระทั่งประชาชนอิสระที่นำเสนอข่าวของตนเองผ่านทางโซเชียลมีเดีย จนการนำเสนอข่าวถูกจำกัดไร้เสรีภาพใดๆ

สิ่งที่เราชาวไทยผู้รักและต้องการปกป้องเสรีภาพจะทำได้ด้วยมือเปล่า คือการบอกเล่าความจริงที่เกิดขึ้น ระหว่างประชาชนสู่ประชาชนด้วยกัน ไม่ว่าจะอยู่ในที่ใด เมื่อไร อาชีพ อายุ เพศ ไม่เป็นสิ่งขวางกั้นความจริง ให้ประชาชนได้ก้าวข้ามกรงขังแห่งความหลอกลวงที่เผด็จการทหารสร้างขึ้นมาครอบงำ

ผู้ร่วมอุดมการณ์เสรีไทยทุกแห่งหน สามารถเป็นตัวกลางระหว่างผู้ได้รับข่าวสารจากโซเชียลมีเดียสู่เพื่อนบ้าน ครอบครัว พี่น้อง มิตรสหาย องค์กรในต่างประเทศ ที่อาจเข้าไม่ถึง พูดความจริงให้มีเสียงดังซ้อนซ้ำย้ำเตือนในจิตสำนึกแห่งเสรี ที่ไม่ยอมให้เผด็จการทหารใช้เศษเงินมาแลกเอามิตรภาพและความรักในความจริงเพื่อตั้งข้อหาข่มขู่คุกคาม

เพื่อนชาวไทยที่รัก เราจะร่วมทำงานทางความคิดต่อเนื่องกันไป จะส่งต่อจดหมายข่าวเสรีไทยเพื่อแจ้งความจริงของการต่อสู้กับความเท็จของเผด็จการทหาร เพื่อเสรีภาพและมนุษยชนของชาวไทยเป็นประจำทุกอาทิตย์ และเมื่อถึงเวลา เราจะได้ร่วมเดินพร้อมกัน เหยียดหลังตรงเปี่ยมทรนงในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกันอีกครั้ง

ด้วยความเชื่อมั่นต่อพลังประชาธิปไตยของประชาชน

จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ
เลขาธิการองค์กรเสรีไทย
FreeThai
The Organisation of FreeThais for
Human Rights and Democracy

ooo

เรื่องที่ถูกอ้างอิง...6 ตุลา


ดร.โสภณ พรโชคชัย
หลังจากฆ่านักศึกษาในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 www.2519.net นสพ.ฉบับ 10 ตุลาคม ยังป้ายสีซ้ำว่าพบอาวุธในธรรมศาสตร์ ทั้งที่ตำรวจเอาอาวุธสงคราม ปืนกล ปืนไร้แรงสะท้อน ฯลฯ ไปฆ่านักศึกษานับสิบๆ ศพ ภายหลังยังจัดโชว์อาวุธที่อ้างว่ายึดได้จากธรรมศาสตร์ที่สนามไชย
ปรากฏการณ์นี้คล้ายหลังเหตุการณ์พฤษภาคม 2553 และขณะนี้ก็กำลัง make เรื่องตรวจเจออาวุธที่โน่นที่นี่เพื่อป้ายสีกันอีกแล้วครับ อย่างนี้จะปรองดองกันยังไงล่ะนี่ครับ