วันอาทิตย์, ธันวาคม 13, 2558

นายทุนไทย รังแกแม้กระทั่งเด็กนักเรียน? เหมืองแร่เมืองเลย
เหมืองแร่เมืองเลย ขอฟ้องเด็ก ม.4 หลังรายงานข่าวผลกระทบในพื้นที่ผ่าน TPBS

ที่มา ประชาไท
Sun, 2015-12-13

บริษัท ทุ่งคำ หรือเหมืองแร่เมืองเลยฟ้องเด็ก ม.4 หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หลังรายงานผลกระทบจากการทำเหมือง อ้างเด็กรายงานไม่เป็นความจริง สถานพินิจฯ ส่งหนังสือเชิญเด็กให้ถ้อยคำ 21 ธ.ค. นี้

13 ธ.ค. 2558 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีหนังสือจากสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดเลย ส่งถึงนางสาววันเพ็ญ คุณนา และบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง เรื่องขอเชิญนางสาววันเพ็ญ คุณนา และบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง มาให้ถ้อยคำต่อพนักงานคุมประพฤติ โดยได้ส่งหนังสือแนบมาด้วยคือ หนังสือของอนุญาตฟ้องเด็กและเยาวขนคดีอาญา ลงวันที่ 27 พ.ย. 2558

ทั้งนี้ หนังสือจากสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดเลย ระบุว่า ด้วยทนายความและที่ปรึกษากฎหมายผู้ได้รับมอบอำนาจ ได้มีหนังสือขออนุญาตฟ้องเด็กหรือเยาวชน คดีอาญา ในข้อหา หมื่นประมาทโดยการโฆษณา ด้วยเอกสาร และโทรทัศน์ ซึ่งตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีวิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 มาตรา 99 วางหลักว่า ห้ามมิให้ผู้เสียหายฟ้องคดีอาญาซึ่งมีข้อหาว่าเด็กหรือเยาวชนกระทำความผิดต่อศาลเยาวชนและครอบครัว เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากผู้อำนวยการสถานพินิจที่เด็กหรือเยาวชนอยู่ในเขตอำนาจ นั้น

สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดเลยจึงขอเชิญนางสาววันเพ็ญ คุณนา และบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง มาให้ถ้อยคำเกี่ยวกับรายละเอียดเกี่ยวกับพฤติการณ์ในคดี ในวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2558 เวลา 09.00 นาฬิกา ณ ฝ่ายคดี สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดเลย เพื่อจักดำเนินการสืบสวน และสอบสวนข้อกล่าวหานั้นว่ามีมูลสมควรให้ให้ผู้เสียหายฟ้องหรือไม่

ผู้สื่อรายงานต่อไปว่า ในหนังสือของอนุญาตฟ้องเด็กและเยาวชนคดีอาญา ลงวันที่ 27 พ.ย. 2558 นั้นระบุว่า ด้วยเมื่อวันที่ 28-30 สิงหาคม 2558 นางสาววันเพ็ญ คุณนา อายุ 15 ปี ในฐานะนักข่าวพลเมืองสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้ให้สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ หรือนักข่าวภาคสนามประจำสถานีโทรทัศน์ดังกล่าวขณะออกค่ายเยาวชนฮักบ้านเจ้าของ "ตอน นักสืบลำน้ำฮวยแท้ๆ แน๊ว" ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 28-30 สิงหาคม 2558 ที่วัดโนนสว่าง ตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ในลักษณะเป็นการหมิ่นประมาทใส่ความ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด (โจทก์) ว่า “ลำน้ำฮวยได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรมเหมืองแร่ทองคำโดยลำน้ำฮวยมีสารปนเปื้อน ทำให้ใช้ดื่ม ใช้กินไม่ได้”

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2558 เทปบันทึกคำให้สัมภาษณ์ดังกล่าวของนางสาววันเพ็ญ คุณนา ได้ถูกทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส นำเสนอออกอากาศทางโทรทัศน์ทั่วประเทศ และเผยแพร่ทางยูทูป ทางอินเตอร์เน็ต ด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งให้สัมภาษณ์ดังกล่าวของนางสาววันเพ็ญ คุณนา ถือเป็นการใส่ความร้ายต่อบริษัท ทุ่งคำ จำกัด (โจกท์) เนื่องจากข้อความดังกล่าวเป็นเท็จ เพราะความจริงเหมืองแร่ดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่มีสารปนเปื้อน และลำน้ำฮวยไม่ได้ไหลผ่านเหมืองแร่

จากกรณีข้างต้น บัดนี้ บริษัท ทุ่งคำ จำกัด ได้ดำเนินการฟ้องฟ้องเกี่ยวข้องเป็นคดีอาญาในข้อหา หรือฐานความผิด หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ต่อศาลอาญา ตามคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.3756/2558 ปรากฎตามสิ่งที่แนบมาด้วย (2) และพฤติการณ์แห่งคดีบริษัท ทุ่งคำ จำกัด เห็นว่า นางสาววันเพ็ญ คุณนา มีเจตนากระทำความผิดหรือเข้าข่ายเป็นผู้กระทำผิดอาญา ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

ดังนั้น บริษัท ทุ่งคำ จำกัด จึงมีความจำเป็นและชอบธรรมที่จะฟ้องใช้สิทธิทางศาล เพื่อปกป้อง รักษา ชื่อเสียงเกียรติคุณ และธุรกิจของตนเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ด้วยการดำเนินคดีอาญากับนางสาววันเพ็ญ คุณนา ในฐานความผิด หมิ่นประมาทฯ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:
เหมืองแร่ทองคำขู่ฟ้องเด็ก ม.4 หลังรายงานผลกระทบผ่านนักข่าวพลเมือง TPBS
เครือข่ายคนรุ่นใหม่ฯ ชี้ หากรายงานข่าวของเด็ก ม.4 ไม่ถูกต้อง ให้นำข้อเท็จจริงมาพิสูจน์
ส่องค่ายเด็ก ป.4-ม.3 เรียนรู้ชุมชน หลังพี่ทหารพยายามสกัด อ้างไม่สบายใจ
เดินหน้าค่าย ป.4-ม.3 ไม่ขออนุญาต ทหารลั่นใช้ พ.ร.บ.ชุมนุม “ไม่ขอก่อน ห้ามจัด”
ทหารจังหวัดเลย สั่งห้ามจัดค่ายเยาวชน (ป.4-ม.3) หวั่นสร้างความแตกแยก