วันพุธ, เมษายน 22, 2558

สื่อต่างชาติชี้ ร่างรธน.ไทยบั่นทอนเสถียรภาพการเมืองที่มา Voice TV

การอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญของไทยถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดในสายตานานาชาติ โดยเมื่อมีรัฐธรรมนูญสำเร็จเป้นรูปร่างออกมาแล้วเช่นนี้ นักวิเคราะห์จากสื่อฉบับต่างๆจึงคาดการ์อนาคตการเมืองไทยเมื่อมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้อย่างเต็มที่ โดยส่วนใหญ่เห็นไปในทิศทางเดียวกัน นั่นก็คือรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะยิ่งบั่นทอนเสถียรภาพ ทำให้ไทยอยู่ในสภาวะวุ่นวายทางการเมืองมากกว่าที่จะเป็นทางออก

โจนาธาน เฮด จากสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ มองว่ารัฐบาลใหม่ที่จะเกิดหลังจากการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นรัฐบาลผสมจากพรรคเล็ก ทำให้ประเทศไทยจะได้รัฐบาลที่อ่อนแอ ไม่มีประสิทธิภาพ และอายุสั้น และอำนาจทางการเมืองซึ่งควรจะอยู่ในมือฝ่ายบริหาร ก็จะตกอยู่ในกำมือของฝ่ายข้าราชการประจำและทหาร ซึ่งสนับสนุนการรัฐประหาร

ส่วนสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ก็ถึงกับกล่าวว่าประเทศไทยต้องการนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง มากกว่าที่จะต้องการรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และยังวิจารณ์ว่ารัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดนี้จะยิ่งทำให้ไทยกลับไปสู่วังวนปัญหาการเมืองแบบเดิมๆ เพราะไทยเคยมีรัฐธรรมนูญที่มีลักษณะขัดขวางอำนาจของพรรคการเมืองและนักการเมือง โดยยอมให้คนที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีมาแล้ว และแนวทางนี้ก็พิสูจน์ว่าล้มเหลว จากการที่ไทยมีรัฐบาลผสมถึง 25 รัฐบาลใน 22 ปี จากปี 2522-2544 ก่อนจะถึงยุคของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งคนไทยก็ทราบเรื่องนี้ดี เพราะฉะนั้นจึงยากที่คนส่วนใหญ่ในประเทศจะยอมรับรัฐธรรมนูญใหม่ และรัฐบาลที่เป็นผลผลิตของรัฐธรรมนูญฉบับนี้

บลูมเบิร์กยังมองอีกด้วยว่าการที่รัฐธรรมนูญให้อำนาจกลับไปอยู่ในมือของกลุ่มชนชั้นสูงโดยปราศจากความชอบธรรมและการยอมรับจากประชาชน จะยิ่งทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น และส่งผลทางลบต่อเศรษฐกิจของไทยที่ย่ำแย่อยู่แล้วมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยบลูมเบิร์กย้ำว่าสิ่งที่นักลงทุนต้องการ ก็คือรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และพรรคการเมืองทุกพรรคต้องมีบทบาท ไม่ถูกกีดกันออกไป เพราะหากปราศจากการเมืองแบบนี้ ก็อาจเป็นไปได้ว่าไทยจะไม่สามารถปฏิรูปประเทศได้สำเร็จ