วันอังคาร, เมษายน 28, 2558

ฟังความเห็นชาวเน็ตต่อ ข่าวจากสถานทูตไทยว่ารมต.ช่วยกระทรวงต่างประเทศไทยเข้าพบสมาชิกสภาคองเกรส มีรูปสส.แทมมี ดัคเวิร์ทแห่งพรรคเดโมแครตร่วมด้วย


ที่ 2 จากขวา สว.จอห์น แมคเคนจาก"มลรัฐอริโซนา"

สส.แทมมี ดัคเวิร์ทแห่งพรรคเดโมแครต


ภาพจาก FB สถานทูตไทย

ข่าวจากสถานทูตไทยว่ารมต.ช่วยกระทรวงต่างประเทศไทยเข้าพบสมาชิกสภาคองเกรส มีรูปสส.แทมมี ดัคเวิร์ทแห่งพรรคเดโมแครตร่วมด้วยแสดงว่าเธอมีส่วนร่วมกะการเข้าพบ ดูรูปแล้วมีคำว่า"มลรัฐโคโรลาโด" มีจอห์น แมคเคนจาก"มลรัฐอริโซนา" ฉันเดาว่าผู้แทนจากมลรัฐอื่นไม่ยอมเข้าพบด้วย ขอพบได้แค่ 2 มลรัฐเดียวจาก 50 มลรัฐ (ฉันไม่แน่ใจในหน้าตาบางคน ต้องไปโพสต์ถามเพื่อนอเมริกันว่ามีมากกว่า 2 มลรัฐนี้ไหม? ฉํนไม่รู้จักสส.สว.ทั้งประเทศ) ฉันอยากรู้จังว่าเพื่อนชาวอเมริกัน(ทั้งคนไทยและไม่ไทย)ที่อิลลินอยส์ในเขตเธอจะอยากเลือกเธอให้เป็นสส.รอบหน้าไหมหลังจากเห็นเธอสนับสนุนรบ.ทหารไทย??? มลรัฐโคโลราโดมีฐานเสียงสำคัญคือบริษัทอาวุธและพนักงานบริษัทอาวุธ เป็นมลรัฐทีนักการเมืองชอบให้มีการขายอาวุธเยอะๆ ก็น่าติดตามว่าออเดอร์อาวุธจากรบ.ทหารไทยจะไปลงที่มลรัฐโคโลราโดแค่ไหน??? ถ้าบรรดาคนในรูปนี้เป็นสส.หรือสว.ในเขตฉัน ฉันก็จะเขียนไปวิจารณ๋ เขียนลงนสพ.ท้องถิ่นให้ฐานเสียงรู้กัน ฉันจะแปลเป็นภาษาอังกฤษไปแชร์ที่เฟซภาษาอังกฤษให้เพื่อนๆชาวอเมริกันเห็นกัน เผื่อจะแชร์กันไปจนถึงคนเขตนั้นค่ะ

กานดา นาคน้อย


...

ความเห็น...

Kong Wongchokprasitti ตาจอห์น แม็คเคน ก็มากับเค้าด้วยนะ


กานดา นาคน้อย อ้อ เพิ่งเห็น ไม่ได้คลิกไปถึงตรงนั้น ขอบคุณค่ะ งั้นเดี๋ยวเพิ่มให้ มีมากกว่าสองมลรัฐไหมคะ บอกตรงว่าไม่คุ้นหน้าซักคนนอกจากแมคเคนค่ะ


กานดา นาคน้อย ปล. ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวไปโพสต์ที่เฟซภาษาอังกฤษ ถามเพื่อนๆคนอเมริกันดูได้ว่าใครเป็นใครบ้าง ฉันคุ้นแต่คนดังๆ คนไม่ดังรู้จักแแต่ในมลรัฐตัวเองกะมลรัฐที่เคยอยู่


Kong Wongchokprasitti สส สว คนดังๆเค้าคงเลี่ยงจะเจอ (ยกเว้นเกลอเก่ากับพวกมีผลประโยชร่วมกับทหารและคณะอีลีท)


Joe Gordon สว.จากโคโลราโดชื่อ Cory Gardner พรรค Republican


กานดา นาคน้อย ก็น่าสนใจนะคะที่แทมมี่ออกหน้าออกตาวิ่งเข้าหาคนจากพรรครีพับลิกัน ทั้งๆที่เธออยู่พรรรคเดโมเครต คงเพราะความเป็นทหารผ่านศึกของเธอ พรรครีพับลิกันมีสายสัมพันธ์แนบชิดกะพ่อค้าอาวุธ


Chawanwat Lewchalermwong จิงคับ สส คนนี้ไม่ควรได้รับการเลือกตั้งในครั้งหน้า เพราะสนับสนุนรัฐบาลทหาร โปรประชาธิปัตย์ด้วยคับ ถ้ามีรณรงค์ไม่สนับสนุน สส คนนี้ ขอร่วมด้วยเลยคับ


Cassava Cure การเปลี่ยนชนิดของขา นี่ไม่ได้ทำให้เธอมีจิตใจเปลี่ยนแปลงไปเลยนะ ยังคงนิยมความรุนแรง เผด็จการใช้อำนาจคงเดิม


Narong Longsomboon Traitor. ทรยศต่อประชาธิปไตย. แค่เพราะพูดไทยด้วยกันมีแม่คนไทยหวังเหรียญตราจากไทยทำให้เธอ ทรยศต่อประชาชนอเมริกัน เพื่อไปสวามิภักดิ์เผด็จทหารอย่างนั้นหรือ ? แค่ข้อสงสัยในฐานะคนเสียภาษีให่อเมริกามาตลอด25ปีๆละอย่างน้อย10000-20000ดอลล่าร์ต่อปี และทำงานบริการชาวอเมริกันไม่น้อยกว่า 10000คน


Kong Wongchokprasitti ส่งสารไปหาเธอได้นะครับhttps://www.facebook.com/CongresswomanTammyDuckworth?fref=ts


Victoria Furguson ต้องพิาจณาถึงฐานเสียงของเธอด้วย มวลชนชี้ทางผู้แทน


กานดา นาคน้อย ถ้าเธอเป็นสส.ในเขตฉัน ฉันก็จะเขียนไปวิจารณ๋ เขียนลงนสพ.ท้องถิ่นให้ฐานเสียงรู้กันด้วย ถ้าบรรดาสส.สว.ในรูปอยู๋ในเขตฉัน ฉันก็จะทำเช่นเดียวกัน แต่เผอิญทั้งหมดไม่ใช่จากเขตฉันค่ะ ใครอยู่ในเขตคนในรูปนี้ก็เขียนจดหมายไปบ่นได้เลยค่ะ


Rayib Paomano แทมมี่ ดั๊คเวิร์ธ ถึงจะเป็น 'คนไทย' ก็ไม่ได้ลึกซึ้งกับการเมืองไทยเท่าใดนัก เมื่อคราวเดินทางไปประเทศไทยไม่นานมานี้ก็อยู่ในแวดล้อมของพวกที่ไม่เห็นด้วยกับการมีสิทธิเลือกตั้งเสมอกันของคนในประเทศไทย แม้เธอจะอยู่ในพรรคเดโมแครท ก็ไม่ได้จัดเจนในทางการเมืองระหว่างประเทศ จึงอาจถูกจูงโดย establishment ในประเทศไทยโดยง่าย ข้อสำคัญเธอเป็น ส.ส. หน้าใหม่ ย่อมพยายามไขว่คว้าอะไรที่วิ่งเข้ามาชนเพื่อสร้างสมผลงานให้เพิ่มพูน จึง 'อาจ' หลงประเด็น คิดว่าการให้ความร่วมมือกับรัฐบาลทหาร 'ไม่เป็นไร' หรือไม่อย่างนั้นเธอ 'ซื่อ' มากเสียจนเชื่อว่าสิ่งที่ทีมทูตไทยบอกและเขียนนั้นย่อมเป็นความจริงเหมือนที่อื่นๆ


Ling Cheng พรรคเดโมเคต เเบนรัฐบาลทหาร เเต่ลูกพรรคฝักใฝรัฐบาลทหาร ได้ยินว่า พวกทหารผ่านศึกหรือนายพล หลัง ปลดเษียณหรือ เลิกปฏิบัติการณ์ภาคสนาม มักจะผันตัวไปเป็น พ่อค้าอาวุธ


Nuch Rodpothong ขอบคุณค่ะอาจารย์


Victoria Furguson หากว่าฐานเสียงที่เป็นคนไทยในรัฐของเธอเป็นกลุ่มอนุรักษ์ที่ถูกครอบงำด้วยชุดความเชื่อตามแบบเรียนของกระทรวงศึกษา และไม่ได้ติดตามความเคลื่อนไหวทางการเมืองของประเทศไทยอย่างใกล้ชิด ในขณะที่ศูนย์กลางชองสังคมไทยในที่นั้น(วัด)ที่มีต้นสังกัดมาจากประเทศไทย ย่อมต้องทำตามนโยบายจากส่วนกลาง มารยาททางการทูตอย่างเป็นทางการอาจไม่ตอบข้อสงสัยที่เกิดขึ้นก็เป็นได้


Gio Prompol การเขียนข่าวจาก สถานทูตไทย ฯ
กระทรวงการต่างประเทศ

เขียนแบบ ตีขลุม
เอาดีใส่ตัว
เอาถูกใจ เข้าว่า

หาใช่
ถูกต้อง ตามหลักธรรมชาติ ไม่

เป็นที่พึ่ง
เป็นที่น่าเชื่อถือ
ต่อฝ่ายประชาธิปไตย
" ไม่เคยได้เลย"
แม้ว่า ข้าราชการ ที่ถูกเรียกเสียดิบดี ว่า ทูต
/ นักการทูต
ส่วนใหญ่ จะเรียนจบ
จากต่างประเทศ ที่ มีการปกครองระบอบประชาธิปไตย ก็ตาม

หาได้มีสำนึกนำ ในโอกาสที่ดีกว่า เพื่อหาทางแทนคุณแผ่นดิน ไทย ที่แปลว่า
บรรพบุรุษ คนไทยธรรมดาสามัญชน
ผู้กระทำหน้าที่ ของตน
ต่อบ้านเมือง ต่อการเคารพ ความเท่าเทียมกัน ของคน มาแต่อดีตกาล

เป็นลิเก อีกโรง
ภายใต้คนเขียนบท
กำกับ คนเดียวกัน
ในลิเกโรงใหญ่

พวก ยิ่งได้ ยิ่งโลภ

เป็นได้แค่ คน ที่แปลว่า ทำให้ยุ่ง

หาได้เป็น มนุษย์ อันหมายถึงผู้มีใจสูง
ไม่