วันอังคาร, เมษายน 21, 2558

วงการการบินส่อวุ่น! รบ.ยอมรับ แก้ปมการบินไม่ทันเส้นตาย 90 วันที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2558

กระทรวงคมนาคมแถลงความคืบหน้าแก้ปัญหาการบิน คาดว่าจะเสร็จไม่ทันเส้นตาย 90 วัน โดยเตรียมบินไปชี้แจงต่อประธานไอเคโอในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายวรเดช หาญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคม แถลงความคืบหน้าการแก้ปัญหามาตรฐานการบินของไอเคโอ

โดยพลอากาศเอกประจินเปิดเผยว่า ยอมรับว่ามีความกังวลว่าขั้นตอนการแก้ปัญหาด้านการบินตามที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ตั้งข้อสังเกตและให้ดำเนินการตรวจสอบสายการบินที่ทำการบินระหว่างประเทศทั้ง 28 สายการบิน และสายการบินในประเทศอีก 14 สายการบิน จะใช้เวลามากกว่าที่คาดไว้ และเลยกำหนดที่ ICAO ขีดเส้นตายให้ไทยแก้ไขให้เสร็จก่อนจะประกาศให้ภาคีสมาชิกทราบใน วันที่ 2 มิถุนายน โดยอาจล่วงเลยไปถึงกลางเดือน กรกฏาคม 2558

ทั้งนี้ กระบวนการตรวจสอบเพื่อออกใบรับรองใหม่จะเริ่มจากสายการบินที่มีเที่ยวบินจำนวนมากก่อน อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะไม่ทันเส้นตาย 90 วันที่ไอเคโอกำหนดให้ไทยปรับปรุงแก้ไขเพิ่มการกำกับดูแลด้านความปลอดภัย 2 มิถุนายนนี้ โดยหากไทยไม่สามารถปลดล็อกจาก ICAO ได้ภายในเดือน มิถุนายน จะกระทบต่อสายการบินเส้นทางประจำ ซึ่งกระทรวงจะหารืออย่างใกล้ชิดกับบริษัท การบินไทย เพราะผลกระทบที่เกิดขึ้นถือว่ามีความน่าเป็นห่วงมาก และมีมากกว่ากรณีสายการบินเช่าเหมาลำที่ได้รับผลกระทบไปแล้วกับการเดินทางไปเกาหลีใต้ จีน และญี่ปุ่น

ด้านนายอาคม กล่าวถึงการพบกับประธานไอเคโอ ในวันที่ 15 มิถุนายนว่า จะอธิบายแผนแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย รายงานความก้าวหน้าแผนปฏิบัติการเร่งด่วน ได้แก่ การจัดทำคู่มือการตรวจสอบ การฝึกอบรมผู้ตรวจสอบ การทบทวนผู้ได้รับใบอนุญาตเดิมด้วยกฎเกณฑ์ใหม่ และแผนระยะยาว ได้แก่ การแก้กฎหมายพ.ร.บ.เดินอากาศ การพัฒนาบุคลากร การปรับโครงสร้างกรมการบินพลเรือนใหม่ แยกหน่วยงานกำกับดูแลสายการบินออกจากหน่วยงานกำหนดนโยบายให้ชัดเจน

ขณะที่ นายวรเดช กล่าวถึงการปรับมาตรฐานการขนส่งสินค้าอันตรายว่า กรมการบินพลเรือนจะตั้งกลุ่มงานดูแลด้านสินค้าอันตรายโดยตรง สร้างระบบฐานข้อมูล ร่างคู่มือตรวจสอบสินค้าอันตราย ให้เจ้าหน้าที่นำไปกำกับดูแล เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานไอเคโอ คาดว่าจะเสร็จภายในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้

นายวรเดช ยังกล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศว่า อยู่ระหว่างการทำประกาศการบินพลเรือนใหม่ คาดว่าจะเสร็จในเดือนพฤษภาคม เพื่อใช้เป็นแผนแม่บท จากนั้นมีการทบทวนคู่มือตรวจสอบ จ้างและอบรมบุคลากร เมื่อกระบวนการได้ตามมาตรฐานของไอเคโอ จะเริ่มทบทวนการออกใบรับรองผู้ดำเนินอากาศ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้เดือนมิถุนายน
...
พาดหัวข่าวหน้าหนึ่ง โพสต์ทูเด...