วันศุกร์, เมษายน 24, 2558

ทำบุญ-รำลึก 1 ปี 'ไม้หนึ่ง ก.กุนที' ถูกสังหาร-ชี้คดีไม่คืบ สะท้อนสังคมไร้ยุติธรรมที่มา ประชาไท
Thu, 2015-04-23

ทำบุญ-รำลึก 1 ปี กมล ดวงผาสุข หรือ ไม้หนึ่ง ก.กุนที กวีราษฎร ซึ่งถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2557 สุธาชัยชี้หนึ่งปีแล้วคดียังไม่คืบ สะท้อนสังคมไทยยังไม่มีความยุติธรรม แนะผู้มีอำนาจอ่านบทกวีไม้หนึ่ง เป็นแนวทางศึกษาประชาธิปไตยและเคารพประชาชน


ภาพจาก มติชนออนไลน์

23 เม.ย. 2558 ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน มีประชาชนประมาณ 50 คน ร่วมกันทำบุญรำลึกครบรอบ 1 ปี ที่นายกมล ดวงผาสุข หรือ ไม้หนึ่ง ก.กุนที กวีราษฎร ซึ่งถูกคนร้ายบุกยิงเสียชีวิต ที่หน้าร้านอาหารครกไม้ไทยลาว ย่านลาดปลาเค้า เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 23 เม.ย. 2557 ทั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่าย มีการเลี้ยงภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ และรับประทานอาหารร่วมกันเท่านั้น โดยมีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในชุดนอกเครื่องแบบร่วมสังเกตการณ์ประมาณ 10 นาย

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ อาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเดินทางมาร่วมทำบุญด้วย กล่าวว่า ผ่านมา 1 ปีของการเสียชีวิตของไม้หนึ่ง ก.กุนที แต่ยังไม่เห็นความคืบหน้าทางคดีใดซึ่งสะท้อนว่าสังคมไทยยังไม่มีความยุติธรรม ตนเชื่อว่าผู้ที่ยิงไม้หนึ่ง ไม่ได้รู้จักเป็นการส่วนตัวและคงไม่เคยอ่านบทกวีของผู้ตาย ซึ่งตนเชื่อว่าสาเหตุในการตัดสินใจฆ่า มาจากเหตุผลทางการเมืองเพราะหลังจากนั้นได้เพียง 1 เดือนก็เกิดการรัฐประหาร 22 พ.ค.2557

“บทกวีของเขามีคุณค่ามากและมีอรรถรสที่ลึกซึ้ง เนื้อหาของบทกวีส่วนใหญ่เชิดชูสามัญชนและรวมถึงสนับสนุนประชาธิปไตยด้วย วันนี้รัฐบาลทหารพยายามพูดเรื่องปรองดอง แต่การปรองดองยังมีการลิดรอนสิทธิเสรีภาพและพยายามบังคับให้คนต้องคิดเหมือนกัน ผมอยากให้ผู้มีอำนาจอ่านบทกวีของเขาเพื่อเป็นแนวทางศึกษาประชาธิปไตยและรู้จักเคารพประชาชน” นายสุธาชัยกล่าว

ต่อมาเวลา 12.30 น. ที่บริเวณใต้ต้นมะขาม ข้างร้านอาหารครกไม้ไทยลาว ในซอยลาดปลาเค้า 24 มีประชาชนส่วนหนึ่ง เดินทางมาวางดอกไม้ตรงจุดที่ไม้หนึ่ง ก.กุนที ถูกยิงเสียชีวิตและร่วมกันยืนไว้อาลัยประมาณ 2 นาที หลังจากนั้น จึงแยกย้ายกันกลับโดยไม่มีเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจสอบแต่อย่างใด

ภาพจาก มติชนออนไลน์

ภาพจาก มติชนออนไลน์
...

ไม้หนึ่งแสน
https://www.youtube.com/watch?v=TCALlMm4gYg&feature=youtu.be