วันพฤหัสบดี, เมษายน 23, 2558

"ชูวิทย์"ชี้"คีรีมายา"เหมือนซุกขยะไว้ใต้พรม ถาม"วีรบุรุษ"แก๊งนกหวีด ไปไหนหมด?ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2558

วันที่ 22 เม.ย. นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ชูวิทย์ I′m No.5 เมื่อวันที่ 13 เมษายน ถึงประเด็นการถือครองเอกสารสิทธิ์ที่ดินของบุคคลบางกลุ่ม ที่อาจเข้าข่ายบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยมีเนื้อหาระบุว่า

มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะ "ซุกขยะไว้ใต้พรม" อีกต่อไป เรื่องราวไม่ชอบมาพากลของประเทศไทยยังมีอีกมากที่จะให้ผมเปิดเผย

แต่นี่แหละครับ "ประเทศไทย" หากไม่ถึงคราวซวยก็ร่ำรวยกันไป เมื่อออกตัวว่าเป็น "คนดี" แล้วไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ก็ต้องแน่ใจว่าบริสุทธิ์จริง เพราะสปอทไลท์มันแรง แต่หากไม่แน่จริง ผมแนะนำว่ากลับไปทำมาหากินเงียบๆเสียเถอะ

เรื่องราวของที่ดิน "เขาใหญ่" หรือ สารพัดเขาไหนๆทั่วประเทศไทย รวมถึงชายทะเลในบริเวณที่มีความต้องการซื้อขายสูง ไม่ว่าเชียงใหม่ เชียงราย เพชรบูรณ์ เลย ภูเก็ต สมุย กำลังตกอยู่ในมือนายทุน ชาวบ้านตาสีตาสาอย่าริมาอาดเอื้อม เพราะต้องเป็นระดับมหาเศรษธีเท่านั้นที่บุกรุกกว้านซื้อด้วยวิธีพิสดารได้ ทั้งๆที่กฎหมายกำหนดไว้อย่างชัดเจนเรื่องคุณสมบัติและวัตถุประสงค์ของที่ดิน

แต่เพราะ "ความโลภ" ไม่เคยปรานีใคร บรรดานายทุนจึงไปกว้านซื้อทำรีสอร์ทบ้าง สนามกอล์ฟบ้าง โรงแรมหรูบ้าง แม้จะรู้อยู่เต็มอกว่าที่ดินมีที่มาไม่ถูกต้อง

นิสัยนายทุนมันก็เหมือนกันหมด หน้าด้านหน้าทน ส่วนคนจนนั้นดันหน้าบาง

จากข้อมูลของผม มีการร้องเรียนเกิดขึ้นทั่วประเทศ ที่หนักสุดคือ เขาใหญ่ เขาค้อ เกาะสมุย ภูเก็ต เป็นสี่จุดใหญ่ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องรีบปูพรมตรวจสอบ อย่าอ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ เพราะเรื่องนี้ตรวจเมื่อไหร่ก็เจอเมื่อนั้น

ที่ดินของ "คีรีมายา" ในอดีตมีส่วนเกี่ยวข้องกับ "ธนาคารกรุงเทพฯ พาณิชย์การ" (BBC) ซึ่งล้มละลายหายสาปสูญไปแล้ว

กรรมการของธนาคารสองคน คือ นายเกริกเกียรติ ชาลีจันทร์ ที่เสียชีวิตไปแล้วในขณะดำเนินคดี และ นายราเกซ สักเสนา ที่หนีไปอยู่แคนาดาเกือบสิบปี กว่าจะตามตัวส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาได้ ปัจจุบันอยู่ในคุกบางขวาง ทั้งสองร่วมกันเอาที่ดินที่ไม่มีคุณภาพ ที่ดินตาบอด ที่ดินในเขตป่าสงวน มาจำนองและรู้กันกับกรรมการแบงค์ แอบอนุมัติให้วงเงินสูงๆ ที่ดินบางแปลงมูลค่าไม่ถึงไร่ละสองหมื่น แต่ไปจำนองได้ไร่ละสองล้าน

คีรีมายาอ้างว่าได้ที่ดินมาจากกรมบังคับคดี ซึ่งยึดมาจาก BBC มาไล่ขายทอดตลาด แต่ปัญหาก็คือ ที่ดินมีความเป็นมาไม่ถูกต้อง

แถมที่ดินดังกล่าว ยังมีการรุกล้ำลำรางสาธารณะ ปิดกั้นฝายน้ำ เพราะเมื่อเป็นสนามกอล์ฟก็ต้องลงทุนตกแต่งทำเนิน ขุดบ่อทรายตามที่ออกแบบไว้ ท้ายสุดก็รุกล้ำปิดกั้นลำรางจนไม่เหลือเค้าโครงเดิม อีกทั้งอยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติเสียขนาดนั้น วัตถุประสงค์ของกฎหมายย่อมไม่เปิดช่องให้เอาไปทำสนามกอล์ฟ แต่เขาเปิดช่องให้เกษตรกรเอาไปทำมาหากิน

ถึงจะอ้างว่าจ่ายเงินซื้อมาอย่างถูกต้อง แต่เมื่อที่มามันผิดมาตั้งแต่อดีต คุณก็ต้องรับผิดชอบ

ทุ่มเงินซื้อที่ดินเป็นพันไร่ จะบอกว่าไม่ได้ตรวจสอบที่มาอย่างงั้นหรือ? แถมยังยืนกรานกระต่ายขาเดียวว่าตัวเองถูกต้องนักหนา หาว่าผมเป็นคู่กรณี ทั้ง ๆ ที่ผมพูดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ปกป้องป่าสงวนให้ลูกหลาน

ก็ไม่ใช่ไอ้ “โมฆะบุรุษ" อย่างผมเหรอครับ ที่ออกมาพูดปาวๆ อยู่คนเดียว ส่วน"วีรบุรุษ" คนดีอย่างแก๊งนกหวีดล่ะครับ ทำบ้านเมืองฉิบหายไปเท่าไหร่ นกหวีดหายไปไหนหมดแล้ว?

ooo

ข้อมูล คิริมายา
http://www.kirimaya.com/residences/about-kirimaya-th.php


เกี่ยวกับ คิรีมายา

มุ่งสู่ธรรมชาติ

หลบหนีความวุ่นวายกับชีวิตในเมือง มายังดินแดนแห่งป่าเขาที่สมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติอันบริสุทธิ์แห่งผืนป่าเขาใหญ่ ในที่ ซึ่งเต็มไปด้วยทิวเขาเขียวขจีน้อยใหญ่สลับซับซ้อนสอดแทรกด้วยทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ไพศาล เป็นทางเลือกที่คุณสามารถ มาสัมผัสถึงการพักผ่อนในรูปแบบที่ต่างออกไปด้วยการแทรกตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ คีรีมายา

คีรีมายาเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือน ธันวาคม 2547 เป็นรีสอร์ทระดับหรูที่เปิดให้บริการเป็นรายแรกในเขาใหญ่ และห่างจากกรุงเทพเพียง 2 ชั่วโมง ณ ที่ซึ่งอิงอยู่กับทิวเขามรดกโลกแห่งผืนป่าเขาใหญ่ การสัมผัสกับคาวมสมบูรณ์ ของธรรมชาติ ความสบายจากสปา อาหารที่ถูกปากมากมาย และสนามกอล์ฟมาตรฐาน 18 หลุม ที่ท้าทายออกแบบ โดย แจ็ค นิคลอส เป็นประสบการณ์ที่คุณสามารถสัมผัสได้ที่ คีรีมายา ด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ และ ภูมิอากาศที่เย็น สบายตลอดปี ยังทำให้เขาใหญ่เป็นที่ชื่นชอบในการพักผ่อนในยามสุดสัปดาห์สำหรับคนกรุงเทพฯ

เขาใหญ่เป็นที่ที่มีภูมิอากาศที่โดดเด่นในช่วง พฤศจิกายน ถึง กุมภาพันธ์ ถึงแม้ว่าอุณหภูมิในช่วงกลางวันนั้นจะอยู่ระหว่าง 23-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสามารถลดลงถึง 11 องศา เซลเซียส ได้ในช่วงกลางคืน ดังนั้น เสื้อกันหนาวและ กางเกง ขายาวจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรจะติดตัวมาด้วย โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ

ในห้องพักจำนวน 52 ห้อง สวีท 4 ห้อง และ เต๊นท์ วิลล่า 4 หลัง ของคีรีมายา นั้น ถูกตกแต่ง และสร้างความมีรสนิยมด้วยวัสดุท้องถิ่นทั้ง พื้นไม้เนื้อแข็ง ที่นั่งพักผ่อนนอกระเบียงและเตียงนอนที่ประดิษฐ์จากไม้ไผ่ และฟูกที่ให้ความสบายมากที่สุดในประเทศไทย โดยถูกบรรจงรวบรวมในอารมณ์ความสบายในแบบโมเดิร์น ในเต็นท์ วิลล่า ของเราที่มีเนื้อที่ขนาดใหญ่ถึง 180 ตร.ม.นั้น ยังเพิ่มความสบายและหรูหราด้วยอ่างสปาส่วนตัวภายในเต็นท์ และชานด้านนอกที่วิวของสนามกอล์ฟ และเขาใหญ่ จะไม่มีอะไรมาบดบัง นอกจากนี้ ในส่วนของห้องอาหารที่ยื่นลงไปในน้ำ และมีเอกลักษณ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบดัดแปลงจากยุ้งข้าว ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย ยังเป็นอีกบริเวณที่เหมาะสำหรับการนั่งเสพบรรยากาศอันกว้างใหญ่แห่งผืนป่าเขาใหญ่