วันพุธ, เมษายน 29, 2558

เดอะปั้น บิ๊กกสิกรไทย บัณฑูร มอง ศก.ไทย และวิกฤตส่งออกhttps://www.youtube.com/watch?v=Hi9nN-RIi_s&feature=youtu.be

Published on Apr 27, 2015
มติชนทีวี 27 เมษายน 2558 นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย พูดถึง เศรษฐกิจไทย การส่งออก กติกาการค้าโลกที่ล้อมไทย
...

วันนี้ ( 27 เมษายน) นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย แถลงข่าว เรื่อง แบงก์ กสิกรไทย จับมือ คิง เพาเวอร์ และ อาลีเพย์ เปิดตัวดิวตี้ฟรี ช็อปปิ้งออนไลน์ เจาะนักช้อปชาวจีน

ในช่วงสัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวมีประเด็นเศรษฐกิจที่น่าสนใจ ดังนี้

ผู้สื่อข่าว: ผ่านมา 3 เดือนแล้วสำหรับเศรษฐกิจไตรมาส 1 มันเป็นไปตามที่เราคาดการณ์เข้าไว้ไหม
บัณฑูร :ไม่เห็นเป็นไปตามที่ใครคาดสักคนหนึ่ง เห็นมีแต่คาดโทษ มันก็ไม่ได้ดั่งใจ อ่ะ พูดอย่างนี้ ตัวแปรตัวสำคัญคือการส่งออกนี้มันก็ฝืดกันหมด ก็ไม่มีทางออกง่ายๆมันต้องแก้กัน แต่ละคน เอกชนก็ต้องสู้ ประเด็นของรัฐก็ต้องช่วย ในเงื่อนไขต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการที่จะถูกสกัดกั้น ทางการค้า เพราะว่าเราไม่ไปทำตามกฎกติกาสากลค้ามนุษย์อะไรต่างๆอย่างนี้ เนี่ยมันต้องแก้ มันไม่แก้มันก็ค้าขายกับโลกนี้ไม่ได้ เพราะเขาก็มีข้ออ้างปิดประตูใส่อยู่ร่ำไป ซึ่งเขาก็ทำกันอยู่ไม่ใช่ไม่ทำ

ผู้สื่อข่าว:แล้วเลือกตั้ง
บัณฑูร:เรื่องเลือกตั้งอันนี้เข้าใจว่าไม่ใช่เป็นประเด็นใหญ่ประเด็นใหญ่คือจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่อยู่เฉพาะหน้าอย่างไงแก้ปัญหาตรงที่ว่าไทยไม่เข้ากติกาสากลไม่ว่าจะเป็นเรื่องค้ามนุษย์ เรื่องการบินระหว่างประเทศอย่างนี้ เรื่องใหญ่เพราะผลมันทันที เพราะรีบกระโจนใส่ปัญหานี้กัน

ผู้สื่อข่าว:ปัญหาเหล่านี้มันจะทำให้เราเกิดปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ
บัณฑูร:ก็ถ้าส่งออกของประมงไม่ได้ก็ยุ่งเลยเพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่ส่งออกสินค้าอาหารทะเลเยอะมากเป็นส่วนสำคัญของการส่งออกของประเทศไทย วันดีคืนดีเขาปิดประตูใส่ พอดีไม่ต้องค้าขายกัน เพราะงั้นก็เชื่อรัฐบาลเขาคงเดือดร้อนแน่ในเรื่องนี้ ต้องแก้กันเต็มที่

ผู้สื่อข่าว:มันถึงขนาดวิกฤตขนาดไหน ?
บัณฑูร :มันก็ ถ้าเขาปิดประตูใส่มันก็วิกฤตแน่ ถ้าเราทำท่าจะไม่เข้ามาตรฐานสากลนี้ ในเรื่องของกฎกติกาพูดอย่างนี้ มันเป็นสัญญาณอันตรายอยู่แล้ว ถ้าแก้ทัน มันก็ประตูก็ไม่ปิด แก้ไม่ทันประตูมันปิด แล้วก็วิกฤตด้วยกันทุกคน

ที่มา