วันอาทิตย์, เมษายน 19, 2558

ความจริงที่พิศดาร... ไม่มีประเทศใดในโลกเขาทำกันที่จะปิดบังสื่อ และประชาชนในชาติตัวเอง แต่กลับให้ต่างชาติร่วมแสดงทัศนะ...

นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์

คนประชาธิปัตย์ งง! ไม่แจกร่างรธน.ให้สื่อแพร่ต่อปชช. แต่เชิญต่างชาติแสดงทัศนะ

ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2558

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายบุญเลิศ คชายุทธเดช รองโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ประชาสัมพันธ์เพื่อการปฏิรูป สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)ออกมาทักท้วงที่ไม่มีการแจกร่างรัฐธรรมนูญให้กับสื่อมวลชนโดยมีการอ้างว่าผิดกฎหมายว่าตนไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะคิดแบบนี้ และก็ไม่ทราบว่า คณะกรรมาธิการ(กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญคิดได้อย่างไร เพราะปากอ้างว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เน้นให้ประชาชนเป็นใหญ่ ให้มีส่วนร่วม แต่พฤติกรรมกลับสวนทางคือ ไม่แจกให้สื่อมวลชนเพท่อนำไปเผยแพร่ข่าวสารแล้วประชาชนจะรับรู้ จะเข้าใจได้อย่างไร

"ที่น่าแปลกใจที่สุดคือ มีข่าวผ่านสื่อว่าจะมีการเชื้อเชิญให้ต่างประเทศร่วมแสดงความคิดเห็นในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถ้าเป็นจริงก็พิศดารมากเพระาไม่มีประเทศใดในโลกเขาทำกันที่จะปิดบังสื่อ และประชาชนในชาติตัวเอง แต่กลับให้ต่างชาติร่วมแสดงทัศนะ จะทำเพื่อสร้างภาพอะไรก็แล้วแต่ คิดว่าต่างชาติคงไม่ให้ความสำคัญ อีกทั้งไทยไม่ใช่เมืองขึ้นของชาติใด แทนที่จะใช้โอกาสนี้สรุปรายละเอียดที่สำคัญให้สื่อมวลชนเพื่อทำความเข้าใจในกติกาใหม่ให้ประชาชนร่วมสะท้อนความคิดเห็นแต่กลับปกปิดอ้างผิดกฎหมายเช่นนี้ มันน่าประหลาดใจ จึงอยากให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องช่วยชี้แจงต่อประชาชนด้วย"นายไชยวัฒน์ กล่าว