วันเสาร์, มกราคม 12, 2562

Junya Yimprasert เผย ภาพที่มีการส่งมาให้จากนครพนม และตั้งข้อสังเกตุ เพื่อให้ช่วยกันพิสูจน์ความจริงของการฆาตกรรมโหดอันน่าสะเทือนขวัญครั้งนี้
ขอผู้อ่านไทยอีนิวส์ใช้วิจารณญาณเอง


ที่มา FB

Junya Yimprasert


#ทวงความเป็นธรรมให้กับอาจารย์สุรชัย #สหายกาสะลอง และ #สหายภูชนะ

ต่อไปนี้เป็นภาพที่มีการส่งมาให้จากนครพนม เพื่อให้ช่วยกันพิสูจน์ความจริงของการฆาตกรรมโหดอันน่าสะเทือนขวัญครั้งนี้

รูปทั้งสามนี้ คือภาพศพแรกที่มีการพบเห็นเมื่อ 26 ธันวาคม ที่ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ. นครพนม

การฆาตกรรมโหด 3 ศพที่โผล่ที่จังหวัดนครพนมนั้น สภาพภายนอกทั้งสามศพเหมือนกัน

และในสองศพที่มีการพิสูจน์หลักฐานและเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีสภาพแบบเดียวกัน คือ ศพถูกใส่กุญแจมือ มัดเท้า ทุบหน้าตาจนเละ กว้านท้องยัดท่อนคอนกรีตขนาดหนึ่งเมตรเพื่อท่วงน้ำหนักแล้วห่อหุ้มด้วยกระสอบมัดปิดโดยรอบอย่างแน่นหนา แล้วโยนศพทิ้งลงแม่น้ำโขง

ชาวประมงพบศพลอยกลางแม่น้ำโขงที่บริเวณท่าจำป่า อ. ท่าอุเทน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม

ก่อนที่จะมีการพบศพที่สองที่บริเวศหลังวัดหัวเวียง ต.ธาตุพนม หมู่ 2 อ. ธาตุพนม เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม

และเมื่อมีการพบศพที่ 3 เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ที่บริเวณริมฝั่งโขงบ้านสำราญเหนือ หมู่ ต.อาจสามารถ ศพนี้คือศพที่ปิดข่าวไม่มิด มีสื่อไปถ่ายภาพทำข่าวทั้งสื่อหนังสือพิมพ์และสื่อทีวี

มีการอ้างว่าศพที่สามคือศพแรกที่หลุดลอยมาจาก อ.ท่าอุเทน แต่มันน่าสงสัยยิ่ง เพราะว่าเชือกที่ผูกศพไว้รอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบนั้น เป็นเชือกขนาดใหญ่เช่นนี้ จึงไม่มีทางที่ศพจะหลุดลอยไปเองได้ นอกจากมีคนจัดการกับศพ

มีผู้ให้การสังเกตุไว้ว่า

การฆาตกรรมแบบนี้ไม่น่าจะใช่การฆาตกรรมของคู่แค้น ที่คงไม่เสียเวลามาจัดการกับศพแบบนี้ แต่น่าจะเป็นการฆาตกรรมตามคำสั่ง ที่ต้องการเก็บงานแบบหมดจดเพื่อรายงานลำดับเบื้องบนต่อไป

การหายไปของทั้งสามคน สอดคล้องกับข่าวและข้อมูลที่หนักแน่นว่า มีกระบวนการต้องการกำจัดผู้ลี้ภัย 112 ชาวไทย เพื่อเตรียมการขึ้นสู่การขึ้นครองราชย์โดยปราศจากซึ่งเสียงแห่งการวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ ทั้งสิ้น

การที่ทั้งสามศพ โผลที่แม่น้ำโขงในฝั่งไทยในเวลาไล่เลี่ยกัน มันชวนให้ต้องสงสัยอย่างยิ่งว่าเป็นสามศพผู้ลี้ภัยการเมืองไทยทั้ง 3 คน คือ สุรชัย กาสะลอง และภูชนะ ที่ถูกอุ้มหายไปจากบ้านพักเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2561

ถ้าทั้งสามศพคืออาจารย์สุรชัย แซ่ด่านและสหายทั้งสองจริง นี่คือการวิสามัญฆาตกรรมที่กระทำกับคนเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่โหดร้ายป่าเถือนยิ่งนัก

มันจึงจำเป็นยิ่งที่จะต้องเรียกร้องความเป็นธรรม เรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงของการหายไปของศพแรก และทวงถามความยุติธรรมให้กับผู้ลี้ภัยการเมืองทั้งสามคนกันอย่างจริงจัง!

---------------------

The following set of pictures was a body that was floating in the MeKong on 26 December 2018. This body might be Surachai Saedaan, a missing Thai dissident/exile/fugitive/ in Laos.

On 12 December 2018, Surachai and his two friends, Kasalong and Phuchana had been abducted from their homes. No one ever hears from them since.

On 26 - 29 December, three bodies submerged in the Kong River at Nakhon Phanom Province. Whether these three bodies are the three exiles or not, need reliable investigation. It's possible that these three bodies are Surachai, Kasalong and Phuchana, three Thai fugitives in Laos.

Up to now, there are 5 Thai exiles in Laos have been abducted. Ithipol Sukpan was abducted on 22 June 2016. On 29 July 2017, Wuttipong kochdhammakun was abducted from his home in front of many eyes' witnesses. And 12 December 2018, three more Thai exiles in Laos were abducted after a strong warning from reliable sources that they and together 15 more Thai in exiles in Laos are the targeted of extrajudicial abduction.

The lives of Thai exiles in Laos right now is not safe and in need of serious concern from human rights organisations and UNHCR and OHNCR.

(https://www.facebook.com/junya.yimprasert/posts/10214010477796736)

ooo


ยังไม่รู้ชะตา ‘สุรชัย แซ่ด่าน’ และอีก 2 นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่หายไป

January 10, 2019
โดย จิรนันท์ หาญธำรงวิทย์
อดีตนักข่าวของสำนักข่าวออนไลน์แห่งหนึ่ง สนใจเรื่องสื่อ แรงงาน และวัฒนธรรมดิจิทัล

ที่มา The Momentum

IN FOCUS

  • สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ เป็นนักเคลื่อนไหวทางทางการเมือง เคยถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ต่อมา ภายหลังรัฐประหาร 2557 คสช.ออกประกาศ คสช. ฉบับที่ 5 เรียกสุรชัยรายงานตัว ขณะที่มีกระแสข่าวว่าเขาหลบหนีออกนอกประเทศ
  • เขาเริ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งแต่ปี 2516 ชื่อของเขามักตามด้วยตำแหน่ง "อดีตนักโทษการเมืองคดีคอมมิวนิสต์คนสุดท้ายของประเทศไทย" ในยุคกลัวภัยคอมมิวนิสต์ เขาถูกจองจำรวมราว 16 ปี
  • สุรชัย พร้อมด้วยเพื่อนนักเคลื่อนไหวอีกสองคน คือ 'สหายภูชนะ' และ 'สหายกาสะลอง' ขาดการติดต่อและหายตัวไปเป็นเวลาหนึ่งเดือนแล้ว 
  • เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. มีผู้พบศพชายนิรนาม 2 ศพลอยมาตามแม่น้ำโขง ในพื้นที่อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม และ 29 ธ.ค. ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม สภาพถูกมัดด้วยเชือกไนล่อน เทปกาวและกุญแจมือ หน้าท้องถูกคว้านแล้วยัดเสาปูนยาวหนึ่งเมตรไว้
  • ก่อนหน้านี้ อิทธิพล สุขแป้น หรือ ดีเจเบียร์ หรือ ดีเจซุนโฮ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาญามาตรา 112 หายตัวไปเมื่อปี 2559 ตามด้วยการหายตัวไปของ วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาญามาตรา 112 และคดีก่อการร้าย ในปี 2560 โดยฝ่ายความมั่นคงของไทยต่างออกมาปฏิเสธว่าไม่รู้เห็นเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปทั้งสองครั้ง
  • ก่อนการหายตัวไปของโกตี๋ เมื่อต้นปี 2560 พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) (ตำแหน่งในขณะนั้น) เดินทางไป สปป.ลาว เพื่อขอให้ทางการลาวช่วยติดตามกลุ่มบุคคลซึ่งมีหมายจับ และอาศัยอยู่ใน สปป.ลาว

เป็นเวลานับเดือน ที่ สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือนามสกุลเดิม แซ่ด่าน นักเคลื่อนไหวทางการเมืองวัย 75 ปี พร้อมด้วยเพื่อนนักเคลื่อนไหวอีกสองคน คือ ‘สหายภูชนะ’ และ ‘สหายกาสะลอง’ หายตัวไปจากบ้านพัก

สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ เป็นนักเคลื่อนไหวทางทางการเมือง เคยถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ต่อมา ภายหลังรัฐประหาร 2557 คสช.ออกประกาศ คสช. ฉบับที่ 5 เรียกสุรชัยรายงานตัว แต่มีข่าวว่าเขาหลบหนีออกนอกประเทศ

การปรากฏตัวในโซเชียลมีเดียครั้งล่าสุดของสุรชัยคือ รายการปฏิวัติประเทศไทย ทางยูทูบ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2561 โดยมี สหายภูชนะ เป็นผู้ดำเนินรายการ

‘แยมมี่ขันแดง’ หนึ่งในสมาชิกวงไฟเย็น ซึ่งลี้ภัยด้วยเหตุผลทางการเมืองไปอยู่ในประเทศเดียวกันเปิดเผยว่า ครั้งสุดท้ายที่มีการติดต่อกันคือวันที่ 12 ธ.ค. 2561

จากนั้นไม่นาน ที่จังหวัดนครพนม มีผู้พบศพชายนิรนาม 2 ศพลอยมาตามแม่น้ำโขง เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ในพื้นที่อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม และ 29 ธ.ค. ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม สภาพถูกฆ่าในลักษณะเดียวกัน คือถูกมัดด้วยเชือกไนล่อน เทปกาวและกุญแจมือ หน้าท้องถูกคว้านแล้วยัดเสาปูนยาวหนึ่งเมตรไว้ โดย ศิริรัตน์ จันทโคตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ตำบลอาจสามารถ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ระบุว่า ผู้ตายไม่ใช่คนในพื้นที่

ในโซเชียลมีเดีย มีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเป็นสุรชัยและเพื่อนที่หายไป อย่างไรก็ตาม อรุณ สีพลัง ชาวบ้านที่พบศพเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. เป็นคนแรกระบุว่า ศพที่ตนเองพบกันไม่ใช่คนมีอายุ จากสภาพที่เห็นคาดการณ์ได้ว่า เป็นชายอายุประมาณ 30-40 ปีเท่านั้น

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีการพบศพทั้งสิ้น 3 ศพ ซึ่งตรงกับจำนวนคนที่หายไปนั้น ทั้งบีบีซีไทยและพีพีทีวีรายงานตรงกันว่า ที่ยืนยันได้มีเพียง 2 ศพ

สำหรับศพแรก เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งตัวอย่างเส้นผม จำนวน 50 เส้น และฟันจำนวน 3 ซี่ ไปตรวจดีเอ็นเอ ที่สถาบันนิติเวช จังหวัดขอนแก่น ส่วนศพฝากเก็บรักษาไว้ที่สุสานมูลนิธิธงแดง จังหวัดมุกดาหาร เนื่องจากมีสภาพเน่าเปื่อย ขณะที่ศพที่ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งศพไปตรวจชันสูตรที่ สถาบันนิติเวช จังหวัดขอนแก่น และอยู่ระหว่างการรอผลตรวจดีเอ็นเอ

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีนี้เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2561 ว่า โดยส่วนตัวไม่สามารถระบุเจาะจงได้ว่านายสุรชัยยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เนื่องจากการพบศพผู้เสียชีวิตอยู่ในอำนาจการติดตามคดีของ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. แต่จากการตรวจสอบกับฝ่ายความมั่นคง ได้รับคำยืนยันว่า นายสุรชัยยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน จึงน่าเชื่อว่ายังมีชีวิตอยู่

ก่อนหน้านี้ อิทธิพล สุขแป้น หรือ ดีเจเบียร์ หรือ ดีเจซุนโฮ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาญามาตรา 112 หายตัวไปเมื่อปี 2559 ตามด้วยการหายตัวไปของ วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาญามาตรา 112 และคดีก่อการร้าย ในปี 2560 โดยฝ่ายความมั่นคงของไทยต่างออกมาปฏิเสธว่าไม่รู้เห็นเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปทั้งสองครั้ง

อย่างไรก็ตาม ก่อนการหายตัวไปของโกตี๋ เมื่อต้นปี 2560 พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) (ตำแหน่งในขณะนั้น) เดินทางไป สปป.ลาว เพื่อขอให้ทางการลาวช่วยติดตามกลุ่มบุคคลซึ่งมีหมายจับ และอาศัยอยู่ใน สปป.ลาว โดยใช้โซเชียลมีเดียโจมตีสถาบันฯ โดยเบื้องต้นทราบว่ามี 5-6 คน ส่วนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ประเทศไทยไม่มีข้อผูกพันกับ สปป.ลาว จึงต้องขอร้องไปในลักษณะต่างตอบแทน หาก สปป.ลาว ต้องการตัวผู้ต้องหาที่กระทำผิดในประเทศ แต่หลบหนีเข้ามาในไทย ไทยก็จะหาตัวและส่งตัวกลับไปให้

ต่อมา ก.ค. 2560 พล.อ.ทวีป ให้สัมภาษณ์สื่อถึงความคืบหน้ากรณีการติดตามตัวโกตี๋ว่า ฝ่ายความมั่นคงยังคงติดตามพฤติกรรมของโกตี๋อยู่ และยืนยันว่าเขายังอยู่ในลาว โดยได้ประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านทุกวิถีทางแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

ในหน้าสื่อ ชื่อของสุรชัยมักตามด้วยตำแหน่ง “อดีตนักโทษการเมืองคดีคอมมิวนิสต์คนสุดท้ายของประเทศไทย” เขาเริ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งแต่ปี 2516 เข้าป่าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ในปี 2519 ก่อนจะออกมาในปี 2524 และต้องโทษหลายคดี ทั้งคดีเผาจวนผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช คดีคอมมิวนิสต์และปล้นรถไฟ และฆ่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเขาปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย โทษสูงสุดของเขาคือประหารชีวิต ต่อมา เขาทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานอภัยโทษและได้รับพระเมตตาจากโทษประหารเหลือจำคุกตลอดชีวิต จากนั้น เขาได้รับพระราชทานอภัยโทษตามโอกาสต่างๆ จนที่สุดเขาได้ออกจากเรือนจำในปี 2539 รวมแล้วเขาถูกจองจำเป็นเวลา 16 ปี

สุรชัยเคยต่อสู้ในแนวทางรัฐสภา โดยเป็นสมาชิกพรรคความหวังใหม่และพรรคไทยรักไทย รวมถึงเคยลงสมัครสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดนครศรีธรรมราช แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

เมื่อครั้งรัฐประหาร 2549 สุรชัยเข้าร่วมชุมนุมต่อต้านคณะรัฐประหารที่สนามหลวง และกลายเป็นแกนนำกลุ่มแดงสยาม ชื่อของเขาเคยอยู่ใน ‘ผังล้มเจ้า’ ของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอฉ.) ซึ่งต่อมา พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อดีตโฆษก ศอฉ. รับต่อศาลว่า ผังดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีชื่อในเอกสารจะอยู่ในขบวนการล้มเจ้า แต่ให้สังคมวินิจฉัยเอาเอง

ล่าสุด สุรชัยถูกจำคุกอีกครั้งด้วยความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 รวม 5 คดี จากการปราศรัยทางการเมืองในพื้นที่ต่างๆ 5 แห่งในช่วงปี 2551-2554 ศาลพิพากษาจำคุกสุรชัยทั้งสิ้น 12 ปี 6 เดือน อย่างไรก็ตาม เขาได้รับพระราชทานอภัยโทษ รวมถูกจองจำเป็นเวลา 2 ปี 7 เดือน หลังรัฐประหาร 2557 คสช.ออกประกาศ คสช. ฉบับที่ 5 เรียกสุรชัยรายงานตัว ขณะที่มีกระแสข่าวว่าเขาได้หลบหนีออกนอกประเทศ

เรียบเรียงจาก

https://www.bbc.com/thai/thailand-46733723
https://prachatai.com/journal/2018/12/80211
https://prachatai.com/journal/2013/10/49440
https://prachatai.com/journal/2011/05/34974
https://www.pptvhd36.com/news/ประเด็นร้อน/95859
https://www.posttoday.com/politic/news/575743
https://th.wikipedia.org/wiki/สุรชัย_ด่านวัฒนานุสรณ์
https://www.posttoday.com/politic/news/501368
http://www.now26.tv/view/98875