วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 09, 2561

ในช่วง 2 วันที่ผ่านมานี้ มีผู้คนรักป่า รักสัตว์ รักธรรมชาติ เกิดขึ้นมากมายแต่ทำไมจึงเมินเฉยไม่รักมนุษย์ที่ถูกยิงกลางถนนเมื่อปี 2553 ?

มีผู้คนรักป่า รักสัตว์ รักธรรมชาติ เกิดขึ้นมากมายในช่วง 2 วันที่ผ่านมานี้ แต่ทำไมจึงเมินเฉยไม่รักมนุษย์ที่ถูกยิงกลางถนนเมื่อปี 2553 และต่อมา "คนยิง" และ "คนสั่งยิง" กลับยังเป็นที่เชิดหน้าชูตา และขึ้นเถลิงอำนาจ" เผด็จการรัฐประหาร" ในเวลาต่อมา

โอ้ -- สงสารเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา และเก้งน้อยน่ารักเสียเหลือเกิน !

แต่ช้าก่อน ท่านกวี ท่านจะเขียนบทกวีสักบทหนึ่งให้กับ "มนุษย์คนหนึ่ง" ที่นอนอยู่กลางถนน ดังที่ปรากฎในภาพนี้ได้หรือไม่ หรือว่า "มัน" ถูกมองว่าเป็น "พวกเสื้อแดง" "พวกทักษิณ" ดังนั้นจึงไม่ใช่มนุษย์ จะไปเขียนบทกวีให้ "มัน" ทำไม


สุชาติ สวัสดิ์ศรี

ooo


ญาติผู้เสียชีวิตเหตุการ์สลายชุมนุมปี 53 ยื่นหนังสืออัยการสูงสุด เร่งรัดดำเนินคดีผู้กระทำความผิดและผู้ที่เกี่ยวข้อง


Feb 5, 2018
ที่มา คมข่าว


ทนายความ พร้อมญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 53 ยื่นหนังสือขอให้อัยการสูงสุดเร่งรัดดำเนินคดีผู้กระทำความผิดและผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีฆาตกรรมประชาชน

นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. พร้อมด้วยญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อเดือนเมษา-พฤษภา 2553 เดินทางมายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด เพื่อขอให้เร่งรัดส่งฟ้องผู้กระทำความผิดในคดีฆาตกรรมประชาชนในเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อปี 2553 โดยมีนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้รับหนังสือ

นายโชคชัย กล่าวว่าหลังจากที่ศาลได้มีคำสั่งการไต่สวนการตายตั้งแต่ปี 2555 ถึงปี 2557 พนักงานสอบสวน กรมสิบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้มีการสั่งฟ้องผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิด และส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดพิจารณา และมีความเห็นสั่งฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้สั่งการในข้อหาฆ่า และพยายามฆ่า แต่กลับยังไม่มีความเห็นสั่งฟ้องผู้กระความผิด และผู้เกี่ยวข้องรายอื่นๆ ทั้งที่คดีมีข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานซึ่งสามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดและผู้ที่เกี่ยวข้องได้

ด้านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่าหากสำนวนใดเข้ามายังอัยการสูงสุดแล้ว จะดำเนินการเสนอต่อผู้บังคับบัญชา เพื่อให้เร่งรัดการสั่งฟ้อง และจะแจ้งความคืบหน้ากับทางทนายความ และญาติผู้ชีวิต แต่ถ้าสำนวนใดยังมาไม่ถึงอัยการสูงสุด แต่มีอยู่ในหนังสือที่ยื่นมา ก็จะเสนอต่อผู้บังคับบัญชาให้พิจารณาดำเนินการให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย

...

"ถวิล คำมูล"
คือชื่อของชายที่นอนไร้ลมหายใจ กับมือที่เปล่าเปลือยซึ่งอาวุธ ในภาพนี้หลังจากที่เขาเข้าไปช่วยคนอื่นๆลำเลียงร่างมวลชนที่ถูกทหารยิงออกมาจากด่านหน้า

ความผิดเดียวของเขาคือ ...ใส่เสื้อสีดำ ...กองทัพไทยตัดสินว่าเขาคือ"ชายชุดดำ"ทั้งๆที่เขา"มือเปล่า"

..จนทุกวันนี้ยังไม่มีฆาตรกรคนใดได้รับผิด..แม้แต่คนเดียว


Nithiwat Wannasiri
May 19, 2015 · Edited ·