วันอังคาร, กุมภาพันธ์ 13, 2561

"บิ๊กป้อม" เก๊กซิม !!

ที่มา FB

Wassana Nanuam

"บิ๊กป้อม" เก๊กซิม !!

1. กองทัพอุตส่าห์ ซื้อ เรือดำน้ำจีน รถถังจีน รถเกราะจีน แถมจะให้มาตั้ง ศูนย์ซ่อมสร้างอาวุธยุทโธปกรณ์ ในไทย. เปิดหน้าตัก กับ จีน มหามิตร เลย ....แต่ จู่ๆ "อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ" ก็สามารถไปเดินเล่น กลางกรุง ปักกิ่ง พร้อมหน้ากัน แบบชิลๆ ซะงั้น!!

2. กำลังอยู่ เมืองลาว ถกความร่วมมือ ความมั่นคง คุมเข้มมือถือของลาว ทำระบบงงทะเบียน เพิ่อป้องกัน "คนบ่ดี"....แต่ ข่าวจาก BBC.ไทย ก็ทำเอาเครียด!! ...เมื่อ "นพ.ธีระเกียรติ" รมว.ศึกษาฯ ก็พุ่งชน ด้วยการให้สัมภาษณ์ว่า "ถ้าเป็นผม ลาออกตั้งแต่เรือนแรกแล้ว ยันมีสิทธิ์แสดงความเห็นส่วนตัว ถาม"ทำไมพูดแล้ว มันจะมาไล่ผมออกหรือ"เหน็บ"เมืองไทย มีนาฬิกาใส่25เรือน ยังไม่เป็นไร"

งานนี้ จะเจ็บลึกกว่านี้ ถ้า "นพ.ธีระเกียรติ"ไม่ได้คิดแบบนี้คนเดียว แต่ คนที่ แบ็คอัพ อยู่ คิดแบบนั้น ด้วยล่ะก็

ได้วัดกันว่า"บิ๊กตู่ เกรงใจ ใครมากกว่ากัน? หรือจะ เคลียร์ เรื่องนี้ยังไง??!

...

ระเบิดลง ครม."ประยุทธ์5"??!

"นพ.ธีระเกียรติ" ชน "บิ๊กป้อม" ถ้าเป็นผม ลาออก ตั้งแต่ เรือนแรก แล้ว!! ยันมีสิทธิ์แสดงความเห็นส่วนตัว ถาม.."ทำไม พูดแล้ว มันจะมาไล่ผมออกหรือ"" เหน็บ "เมืองไทย มีนาฬิกาใส่ 25 เรือน ยังไม่เป็นไร"

งานนี้ ได้วัดกันว่า "นพ.ธีระเกียรติ"กับ"บิ๊กป้อม" บิ๊กตู่ เกรงใจใครมากกว่ากัน...เพราะ รู้กันดีว่า"นพ.ธีระเกียรติ"สายไหน?? หรือนายกฯเคลียร์ยังไง

"เพจ บีบีซี.ไทย เปิดคลิปสัมภาษณ์ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่อังกฤษ

โดยกล่าวกับนักเรียนไทย และนักธุรกิจไทยที่มาร่วมงานเลี้ยงรับรองที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.พ. ว่า ขอให้ตระหนักว่าเมื่อจบการศึกษากลับไปทำงานที่ประเทศไทยแล้ว การบังคับใช้กฎหมายของไทย และสำนึกของนักการเมืองและผู้บริหารประเทศยังต่างจากของอังกฤษ การยึดหลักนิติธรรม (rule of law) ยังไม่เกิดขึ้นจริง
นพ.ธีระเกียรติ ยกตัวอย่างกรณีที่ นายไมเคิล เบทส์ สมาชิกสภาขุนนางของอังกฤษสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมได้ประกาศลาออกจากสมาชิกสภาขุนนาง เนื่องจากรู้สึกละอายใจที่เข้าร่วมประชุมสภาสาย เมื่อปลาย ม.ค. แต่คำลาออกของเขาถูกนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี ยับยั้ง

"แต่เมืองไทย มีนาฬิกาใส่ 25 เรือน ยังไม่เป็นไร" รมว. ศธ. กล่าวติดตลก

ท่ามกลางความแปลกใจของบรรดาผู้บริหารบริษัทจากไทยที่มาร่วมรับสมัครงานนักเรียนไทยในอังกฤษ

หลังการปราศรัยเป็นเวลา 15 นาทีจบลง นพ.ธีระเกียรติให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทย ว่า ไม่มีทางที่จะเห็นนักการเมืองไทยลาออก เพราะมาสาย

"ไม่มีทาง เพราะมันเป็น conscience (ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี) ลึก ๆ อยู่ในสายเลือด การรู้ว่าอะไรควร อะไรถูก มาสายไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิด ethic (จริยธรรม)... เมื่อไม่ได้ฝึกมาแต่เด็ก ให้หน้าบาง ยาก เมืองไทย ไม่มีทาง เมืองไทยเป็นอย่างหนาตราช้าง" อดีตจิตแพทย์เด็กอาวุโสในอังกฤษกล่าว

ในส่วนเรื่อง "นาฬิกาหรู" ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นั้น นพ. ธีระเกียรติ กล่าวว่า "เรื่องนาฬิกา ถ้าผมถูก exposed (เปิดโปง) เรือนแรก ผมก็ออกแล้ว อันนี้ถามผมนะ

ส่วนใครจะว่าอะไร ให้ไปถามคนนั้น ของอย่างนี้ คนก็ไม่กล้าพูด

เมื่อถามว่าพูดแบบนี้ไม่กลัวหรือ เพราะท่านอยู่ในครม.นพ. ธีระเกียรติ กล่าวว่า.กลัวอะไร ทำไม พูดแล้ว มันจะมาไล่ผมออกหรือ"

http://www.bbc.com/thai/thailand-43027864?SThisFB

ooo