วันพุธ, พฤศจิกายน 18, 2558

ฟัง "บิ๊กตู่"กร้าว ทำไมรบ.นี้ต้องรับผิดชอบปม"อุทยานราชภักดิ์" รบ.ก่อนไม่เห็นรับปัญหาปท.
ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 17 พฤศจิกายน ภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดกับบุคลจากโครงการอุทยานราชภักดิ์ที่ขณะนี้ดูเหมือนจะโยงเกี่ยวข้องกับการเมืองว่าขณะนี้เขากำลังสอบกันอยู่ สื่อก็อย่าให้กลายเป็นประเด็นการเมืองเรื่องนี้ก็เหมือนกับหน่วยงานทุกหน่วยงานที่ทำงานแล้วเกิดมีการทุจริตก็ไปสอบสวนกันมาทั้งทางวินัยและอาญาก็เหมือนกันทุกคนเรื่องนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบก็รับไปปฏิบัติเว้นแต่คนที่นำไปเป็นประเด็นการเมืองนั้นยอมรับกฎหมายหรือเปล่า

เมื่อถามว่ายอดเงินที่มีการทุจริตมีจำนวนเท่าไหร่พล.อ.ประยุทธ์กล่าวปฏิเสธว่า“ไม่ทราบผมไม่รู้ยอดเงินผมจะไปรู้ได้อย่างไรเขาไม่ได้บริจาคให้ผมนี่ โครงการนี้เขามีการตั้งขึ้นมาแล้วมีการรับบริจาคก็เหมือนกับการรับบริจาคทั่วไปในทุกๆโครงการ เพียงแต่โครงการนี้ใช้งบประมาณสูงพอสมควร เพราะมีการก่อสร้างพระรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชองค์ใหญ่หลายองค์ แต่เดี๋ยวเขาก็ไปสอบมา แล้วถ้าสอบมาได้ว่าเงินเข้ามาจำนวนเท่านี้ใช้ไปเท่านี้มีความชัดเจนก็ว่าไป ตรงไหนที่รั่วไหล เช่นประเด็นของเซียนพระก็ไปสอบมา”

ผู้สื่อข่าวถามว่าประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นนายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับพล.อ.อุดมเดชสีตบุตรรมช.กลาโหมอดีต ผบ.ทบ.บ้างหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ทำไมต้องคุย ผมก็คุยกับรัฐมนตรีกลาโหมซิ ผมเป็นนายกรัฐมนตรีนะผมก็ต้องคุยกับรัฐมนตรีกลาโหมเพราะเป็นผู้ที่กำกับดูแลรับผิดชอบเขาก็คุยกันแล้ว”

เมื่อถามว่าผลสอบการทุจริตในโครงการดังกล่าวออกมาหรือยังนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าเขายังไม่ออกมาเลยเขาบอกว่า7 วัน สื่อก็ต้องรอฟังเขาว่าทำทันหรือเปล่าตนไม่รู้

“ส่วนที่ผมได้คุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั้นทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมจะเป็นไปอะไรอย่างอื่นได้ในส่วนของพล.อ.อุดมเดชนั้นเขาชี้แจงไปแล้วท่านก็บอกแล้วว่าท่านพร้อมที่จะรับการตรวจสอบไม่เห็นเป็นอะไร”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
เมื่อถามว่าแล้วรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “รับผิดชอบอะไร รัฐบาลต้องรับผิดชอบด้วยอะไร อย่างไร ทำไมรัฐบาลต้องรับผิดชอบ ถ้ามีการพูดโยงแบบนี้กับผมๆ ก็จะโยงกลับไปที่เขาว่า แล้วรัฐบาลขณะนั้นทำไมไม่รับผิดชอบสิ่งที่เป็นปัญหาของประเทศชาติเป็นร้อยปัญหามีการรับผิดชอบบ้างหรือเปล่าประชาชนออกมาเรียกร้องต่างๆนานามีการรับผิดชอบหรือไม่ลาออกหรือไม่คนจะตีกันทั้งประเทศลาออกหรือไม่ เพราะฉะนั้นไอ้คนพวกนี้อย่ามาพูดกับผมแบบนี้ ผมก็เป็นอย่างนี้สอบสวนดำเนินคดีใครผิดก็ว่าไปตามผิด ทำไมจะต้องมาอย่างนี้ ถ้าพูดถึงความรับผิดชอบ ผมรับผิดชอบกว่าไอ้พวกปากที่พูดออกมาแบบนี้เสียอีก”

ผู้สื่อข่าวถามว่าช่วงนี้จะมีรัฐมนตรีคนใดลาออกจากตำแหน่งบ้างหรือไม่พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า“ไม่มี”

...

3 ความเห็นจากเน็ต...

อ้าว! ข่าวเมื่อเช้าบอกพร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง นี่นายกฯ ประเทศเดียวกันแน่นะ 

ได้ผู้นำที่ห่วยก็งี้ โยนขี้ตลอด ทำไรก็ไม่เป็น ปาขี้นี้ถนัด

กูว่าแล้วต่อมเดือดแตกจนได้. นับถอยหลังได้เลยต่างชาติเขาไม่เชื่อถือแล้วอิ อิ