วันศุกร์, พฤศจิกายน 20, 2558

กรณีส่งกลับ 2 ผู้ลี้ภัยจีนโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐผิดหวังไทยอย่างแรง ในขณะใกล้เคียงกันโฆษกสำนักนายกฯ เผย 'ประยุทธ์' รับปาก 'โอบาม่า' จะดูแลสิทธิมนุษยชนให้ดีที่สุด ในที่ประชุมเอเปค 2015 ที่ฟิลิปปินส์ (เออ)จอห์น เคอร์บีย์ (ซ้าย) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา (ที่มา: Wikipedia) และโซฟี ริชาร์ดสัน (ขวา) ผู้อำนวยการแผนกจีน ฮิวแมนไรท์ วอทซ์ (ที่มา: HRW)

กรณีส่งกลับ 2 ผู้ลี้ภัยจีน 'ฮิวแมนไรท์ วอทซ์' เตือนประยุทธ์-เมืองไทยจะไม่มีใครคบค้า

ที่มา ประชาไท
Thu, 2015-11-19

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐผิดหวังอย่างแรงไทยส่งกลับผู้ลี้ภัยชาวจีน ด้านผู้อำนวยการแผนกจีน ฮิวแมนไรท์ วอทซ์ ระบุเป็นการปฏิบัติที่สวนทางกับคำมั่นที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ไว้ต่อที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติ เตือนนายกรัฐมนตรีควรตระหนักว่าไทยกำลังก้าวเข้าใกล้สถานะของประเทศที่จะไม่มีใครสมาคมด้วย

เจียง เยเฟย นักวาดการ์ตูนวิจารณ์รัฐบาลจีนแก้ปัญหาแผ่นดินไหวที่เสฉวน และถูกควบคุมตัวและทรมานในจีน ต่อมาได้หลบหนีมายังไทยเพื่อขอสถานะผู้ลี้ภัยต่อไปยังประเทศที่สาม และล่าสุดถูกทางการไทยส่งตัวกลับให้รัฐบาลจีน (ที่มา: RFA)

ชูหลิง (คนที่ 2 จากซ้าย) ภรรยาของเจียง เยเฟย และกู ชูฮวา (คนที่ 1 จากขวา) ภรรยาของตง กวงปิง และบุตรสาว พร้อมด้วยเพื่อนนักกิจกรรมชาวจีน ถ่ายภาพร่วมกันเช้าวันนี้ (19 พ.ย.) ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนเดินทางไปตั้งถิ่นฐานใหม่หลังได้รับสถานะผู้ลี้ภัยที่ประเทศแคนาดา ทั้งนี้พวกเขาไม่ได้เดินทางพร้อมหน้าพร้อมตา เนื่องจากสามีของทั้ง 2 ถูกส่งตัวกลับเมืองจีนระหว่างที่แสวงหาสถานะผู้ลี้ภัยในไทย (ที่มาของภาพ: RFA)


19 พ.ย. 2558 กรณีทางการไทยส่งกลับผู้ลี้ภัยชาวจีน 2 รายนั้น ต่อมาในการแถลงข่าวประจำวันของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมานั้น (อ่านคำแถลงข่าว) ตอนหนึ่ง จอห์น เคอร์บีย์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า "เราผิดหวังอย่างรุนแรง" กรณีที่รัฐบาลไทยส่ง 2 ผู้ลี้ภัยชาวจีนที่ลงทะเบียนกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) กับประเทศจีน ซึ่งเสี่ยงที่จะถูกปฏิบัติอย่างร้ายแรง ถูกควบคุมตัวโดยพลการ ทั้งที่ผู้ลี้ภัยทั้งคู่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ และอยู่ระหว่างเตรียมการตั้งรกรากในประเทศที่สาม

โดยเคอร์บีย์เรียกร้องให้ทางการไทยเคารพและปฏิบัติตามพันธสัญญาตามกฎหมายสากลด้วย "เราร่วมกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติในการแสดงความผิดหวังอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจของทางการไทย เราขอเรียกร้องทางการไทยให้ยึดพันธกรณีและสนธิสัญญาต่อนานาชาติ โดยเฉพาะหลักปฏิบัติเพื่อคุ้มครองบุคคลซึ่งเสี่ยงได้รับอันตรายทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ด้าน โซฟี ริชาร์ดสัน ผู้อำนวยการแผนกจีนของฮิวแมนไรท์ วอทซ์ ได้เผยแพร่คำแถลง ต่อการที่ทางการไทยส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวจีนกลับประเทศว่าเป็นเรื่องที่โหดร้ายและไม่เป็นไปตามกฎหมาย "การดำเนินการดังกล่าวนี้สวนทางกับคำมั่นที่นายกรัฐมนตรีให้ไว้ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ สิ่งนี้เป็นสัญญาณเตือนอย่างยิ่งว่ารัฐบาลทหารของไทยคล้อยตามประเทศเพื่อนบ้านที่ละเมิดสิทธิ โดยถือเป็นธุระมากกว่าจะยึดหลักนิติธรรม

ผู้อำนวยการแผนกจีน ของฮิวแมนไรท์ วอทซ์ ยังระบุว่า การที่ทางการไทยส่งกลับผู้ลี้ภัยชาวจีน ยังขัดต่อมาตรา 3 ของอนุสัญญาต่อต้านการทรมาน และบุคคลที่เคยร่วมดำเนินกิจกรรมทางการเมืองที่ละเอียดอ่อน หรือเป็นชนกลุ่มน้อยหรือกลุ่มทางศาสนา แล้วถูกบังคับส่งกลับจีน ถือเป็นวิธีปฏิบัติต่อบุคคลเหล่านั้นที่ไม่เหมาะสม

ฮิวแมนไรท์ วอทซ์ เสนอว่าไทยต้องยุติการส่งกลับบุคคลที่ขึ้นทะเบียนผู้ลี้ภัยกับ UNHCR หรือบุคคลที่อยู่ในกระบวนการอ้างสิทธิ์เป็นผู้ลี้ภัย นอกจากนี้ยังเสนอให้ไทยรับรองอนุสัญญาผู้ลี้ภัยปี ค.ศ. 1951 และ 1967 และเรียกร้องให้ปฏิรูปกฎหมายคนเข้าเมืองเพื่อให้กฎหมายไทยรับรองสถานะของผู้ลี้ภัย นอกจากนี้รัฐบาลไทยควรสอบถามทางการจีนว่าบุคคลทั้ง 2 ขณะนี้มีความเป็นอยู่อย่างไร เรียกร้องให้ปล่อยพวกเขาทันที และอนุญาตให้พวกเขาเดินทางออกไปยังต่างประเทศเพื่อให้ได้พบปะครอบครัวซึ่งได้อพยพไปตั้งถิ่นฐานในประเทศที่สามแล้ว

โซฟี ริชาร์ดสัน กล่าวต่อไปว่า เป็นที่ชัดเจนว่าการบังคับส่งกลับนักกิจกรรมชาวจีน 2 ราย เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ไตร่ตรองไว้แล้วโดยรัฐบาลทหารไทย ตามที่ทางการจีนร้องขอมา "นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ ควรจะตระหนักว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าใกล้สถานะที่จะไม่มีใครสมาคมด้วยอันเป็นสถานะที่สงวนไว้สำหรับประเทศที่ละเมิดสิทธิอย่างหนักที่สุดเท่านั้น และควรจะหาทางแก้ไขความผิดพลาดเหล่านี้"


บารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทักทาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างรอถ่ายรูปหมู่การประชุมเอเปค 2015 ที่ฟิลิปปินส์ (ที่มา: เว็บไซต์รัฐบาลไทย)
ที่มา ประชาไท
Fri, 2015-11-20

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สนทนากับบารัค โอบาม่า โดยประธานาธิบดีสหรัฐพร้อมร่วมมือให้ไทยกลับสู่ประชาธิปไตย ทั้งยังเข้าใจการเมืองไทยซับซ้อน และกำชับเรื่องสิทธิมนุษยชน ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ รับปากจะให้ความสำคัญอย่างดีที่สุด

20 พ.ย. 2558 เว็บไซต์รัฐบาลไทยรายงานว่า วานนี้ (19 พ.ย.) พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ กล่าวกับสื่อมวลชน นายบารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้สนทนากับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ระหว่างการประชุมเอเปค 2015 ที่ฟิลิปปินส์ว่า มิตรภาพระหว่างไทยและสหรัฐฯ มีความสำคัญอย่างยิ่งและไทยยังเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ของสหรัฐฯ ในภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านการทหารระหว่างสองประเทศยังคงแน่นแฟ้น ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวถึงสถานณ์การเมืองไทยว่ามีความซับซ้อน และพร้อมที่จะร่วมมือเพื่อให้ไทยกลับสู่ประชาธิปไตยที่ยั่งยืนต่อไป

นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการสนทนากับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในโอกาสการเข้าประชุมเอเปก โดยได้กล่าวขอบคุณ สหรัฐฯ ที่รัฐสภาสหรัฐ ฯ ได้เห็นชอบส่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ มาประจำประเทศไทย

ทั้งนี้รัฐบาลไทยมีความยินดีที่จะร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับเอกอัครราชทูตสหรัฐฯอย่างสร้างสรรค์เพื่อรักษาความสัมพันธ์และร่วมมือในสาขาที่เป็นประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อ้างด้วยว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวขอบคุณและย้ำถึงความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างทั้งสองประเทศ พร้อมกับยืนยันการดำรงความร่วมมือด้านการทหารและความมั่นคง และยินดีที่จะสนับสนุนไทยเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย อย่างยั่งยืนตามเจตนารมย์ของไทยซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวยืนยันว่า จะดำเนินการให้ดีที่สุดเพื่อให้ไทยกลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์และยั่งยืน

นอกจากนั้น รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อ้างด้วยว่า ประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ กล่าวถึงการเมืองไทยว่ามีความซับซ้อน และขอให้รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับความละเอียดอ่อนของประเด็นสิทธิมนุษยชน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กล่าวให้ความมั่นใจต่อสหรัฐว่าจะดูแลให้ความสำคัญเรื่องนี้ให้ดีที่สุด

โดยก่อนหน้าที่ พล.อ.ประยุทธ์ พบกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั้น ในการแถลงข่าวของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ 18 พ.ย. จอห์น เคอร์บีย์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า "ผิดหวังอย่างรุนแรง" กรณีที่รัฐบาลไทยส่ง 2 ผู้ลี้ภัยชาวจีนที่ลงทะเบียนกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) กับประเทศจีน ทั้งที่ผู้ลี้ภัยทั้งคู่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ และอยู่ระหว่างเตรียมการตั้งรกรากในประเทศที่สาม

โดยเคอร์บีย์เรียกร้องให้ทางการไทยเคารพและปฏิบัติตามพันธสัญญาตามกฎหมายสากล โดยเฉพาะหลักปฏิบัติเพื่อคุ้มครองบุคคลซึ่งเสี่ยงได้รับอันตรายทั้งทางร่างกายและจิตใจ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ooo
A flag that no longer has any meaning.

To the extreme detriment of all that is right a group of academics are to be charged with "asking" the junta to "respect" free speech, disgusting stuff.
Now Barack Obama what was that prayut was saying?

http://www.khaosodenglish.com/detail.php…