วันอาทิตย์, พฤศจิกายน 29, 2558

Thai Voice Media: พบหลายพิรุธ..จับผู้ต้องหา"ขอนแก่นโมเดล"ก่อวินาศกรรมวันปั่นเพื่อพ่อ
https://www.youtube.com/watch?v=L89UZWzHiAg&feature=youtu.be

พบหลายพิรุธ..จับผู้ต้องหา"ขอนแก่นโมเดล"ก่อวินาศกรรมวันปั่นเพื่อพ่อ

jom voice

Published on Nov 28, 2015
นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการกลุ่มนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia กรณีการจับกุมผู้ต้องหาคดีการก่อวินาศกรรม­ทำร้ายบุคคลสำคัญในวันปั่นเพื่อพ่อและ คดี 112 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ต้องหาในกลุ่ม ขอนแก่นโมเดล ว่า กลุ่มขอนแก่นโมเดล ที่พ้นออกมาจากคุก จะอยู่ในการเฝ้าระวังและจับตาจากทหารและตำ­รวจอยู่แล้ว และด้วยกฎหมายที่เข้มงวดของ คสช. เกือบจะเป็นไปไม่ได้ที่กลุ่มนี้จะรวมตัวกั­นสร้างความปั่นป่วนหรือจะทำร้ายบุคคลสำคัญ ขณะเดียวกันก็ไม่มีการแสดงหลักฐานชัดเจนอะ­ไรตามข้อกล่าวหา จะเห็นว่าหลังจับตัวผู้ต้อง 2 คนในตอนแรกก็มีการตั้งข้อหา 112 เพิ่มนั่นเพราะข้อกล่าวหาเรื่องการก่อวินา­ศกรรมไม่มีน้ำหนักพอ อีกทั้งการกล่าวหาด้วย ม.112 เพื่อไม่ให้มีการประกันตัวใช่หรือไม่ ขณะเดียวกันผู้ต้องหาคนหนึ่งที่มีบอกว่าอย­ู่ในขบวนการนี้ด้วย แต่จริง ๆ แล้ว เขายังอยู่ในห้องขังตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที­่ผ่านมา จึงเป็นไปได้ยากมากที่ จะออกมาจากคุกเพื่อมาร่วมวางแผนก่อวินาศกร­รมตามข้อกล่าวหา จะเห็นว่ามีข้อพิรุธมากมายในการจับกุมครั้­งนี้ ทำให้อาจจะเชื่อได้ว่านี่คือความพยายามที่­จะเบี่ยงเบนประเด็นจาก การตรวจสอบการทุจริตการก่อสร้างอุทยานราชภ­ักดิ์หรือไม่ และสิ่งที่เป็นกังวลอย่างมากขณะนี้คือ ความปลอดภัยของผู้ต้องหากลุ่มนี้ที่คุมขัง­อยู่ใน มทบ11 ซึ่งอยู่ในเขตทหาร อาจจะไม่ปลอดภัยถึงชีวิต เหมือนอย่าง หมวดเอี๊ยด และหมอหยอง หรือไม่ ดังนั้นขอเรียกร้องให้ คสช.ได้ยึดหลักความยุติธรรมตามนโยบายที่ได­้ประกาศไว้

...

ไทยอีนิวส์ขอเชิญผู้อ่านทุกท่าน แวะเยือนคุณจอม "Home away from home" ณ

บ้านของ "จอม เพชรประดับ"

http://static.thaivoicemedia.com

oooทนายเผย สี่ผู้ต้องหาจากคดีขอนแก่นโมเดลปฏิเสธไม่ได้ทำผิดตามข้อหาหมิ่นสถาบัน หนึ่งในนั้นยังติดคุกขณะเกิดเหตุไม่มีโอกาสเข้าถึงอินเตอร์เน็ต

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความคดีขอนแก่นโมเดลเปิดเผยว่า ได้พูดคุยกับบุคคลสี่คนที่ตกเป็นผู้ต้องหาและที่โดนหมายจับในคดีหมิ่นสถาบันตามมาตรา 112 และเป็นกลุ่มคนที่เป็นผู้ต้องหาในคดีขอนแก่นโมเดลด้วย ทั้งสี่รายล้วนปฏิเสธว่า ไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาว่าหมิ่นสถาบันและนำความที่เป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

ตามถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้จับกุมบุคคลสองคน ออกหมายจับอีก 7 คนด้วยข้อหาหมิ่นสถาบันและนำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ในจำนวน 9 คนนี้ มีสี่คนที่เป็นผู้ต้องหาจากคดีขอนแก่นโมเดลอันเป็นคดีเดิมตั้งแต่ปี 2557 ที่บุคคล 26 คนถูกตั้งข้อหาว่าซ่องสุมกำลังพล สมคบกันเพื่อเตรียมก่อการร้าย คดีนี้ผู้ต้องหาอยู่ในระหว่างได้รับการประกันตัว

สำหรับคดีหมิ่นสถาบัน บุคคลที่จับตัวได้แล้วคือจ.ส.ต.ประธิน จันทร์เกศ เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาในคดีขอนแก่นโมเดล ส่วนอีกคนหนึ่งคือนายณัฐพล ณวรรณ์เล สำหรับอีกสามคนที่ถูกข้อหาหมิ่นสถาบันและเป็นผู้ต้องหาในคดีขอนแก่นโมเดลด้วย คือนายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม นายพาหิรัณ กองคำ นายมีชัย ม่วงมนตรี ในการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีความเชื่อมโยงกันระหว่างสองคดีดังกล่าวพร้อมทั้งนำแผนผังแสดงต่อผู้สื่อข่าวด้วยในระหว่างการแถลง

นสพ.กรุงเทพธุรกิจรายงานเมื่อ 27 พ.ย.อ้างการให้สัมภาษณ์พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรลัยเดช ผู้บังคับการแผนงานอาชญากรรม ในทีมสอบสวนคดีหมิ่นสถาบันบอกว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งหาทางจับตัวผู้ที่ถูกออกหมายจับอีก 7 รายด้วยการส่งเอกสารไปตามด่านตรวจคนเข้าเมืองต่างๆ ส่วนที่จับได้แล้วนั้นผลจากการสอบสวนทั้งสองรายเริ่มให้การพาดพิงไปยังบุคคลอื่นๆที่ยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ ส่วนนสพ.คมชัดลึกรายงานอ้างแหล่งข่าวระบุว่า เมื่อเวลาประมาณสองทุ่มคืนวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวนายพาหิรัณ กองคำ หนึ่งในผู้ที่ถูกออกหมายจับได้แล้วที่บึงกาฬ

นายวิญญัติ ทนายความกล่าวว่าตนได้มีโอกาสพูดคุยกับ จ.ส.ต.ประธิน รวมทั้งลูกความจากคดีขอนแก่นโมเดลที่ถูกออกหมายจับตามข่าวรวมสี่คน ทั้งสี่ล้วนปฏิเสธว่าไม่ได้ทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหา โดยเฉพาะนายธนกฤตก็ยังถูกจำขังในเรือนจำที่ขอนแก่นซึ่งเป็นคดีอื่นและไม่มีโอกาสได้เข้าถึงคอมพิวเตอร์หรืออินเตอร์เน็ตแต่อย่างใด ส่วนจ.ส.ต.ประธินบอกว่าไม่เคยคิดจะทำผิดดังที่ถูกกล่าวหา ทนายความกล่าวด้วยว่า ในส่วนของข่าวที่ออกมาว่าผู้ต้องหาเหล่านี้วางแผนจะก่อเหตุ เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาศักยภาพผู้ถูกกล่าวหาประกอบด้วยว่าจะทำได้เพียงใดหรือไม่ ผู้ต้องหาบางคนเช่นจ.ส.ต.ประธินขณะนี้ครอบครัวประสบปัญหาในทางเศรษฐกิจอย่างหนักและไม่มีรายได้ ขณะที่อายุก็มากแล้วคือ 60 ปี

ในภาพคือแผนผังที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำเสนอประกอบการแถลงข่าวการจับกุมเมื่อ 26 พ.ย.

BBC Thai

ooo
ได้ภาพจากเพื่อนท่านหนึ่งมาเป็นภาพการแถลงข่าวการจับกุม ผู้ต้องหา คดีป่วนงาน Bike for Dad ของ สตช.มันเป็นภาพและรายชื่อของ 26 จำเลย คดีขอนแก่นโมเดล มีสองคนเป็นผู้หญิง มีชายอายุเกินหกสิบหลายคน อายุมากสุด 73 ปี มีผู้ป่วยที่ต้องรับยารักษาโรคเรื้อรังตลอดชีวิต มีผู้ป่วยโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม มีผู้ที่มีอาการทางประสาท

มีเพียงบางรายเท่านั้นที่มีหรือถือครองอาวุธ แต่พวกเขาทั้งหมดาถูกจับขังนานกว่าหกเดือนด้วยข้อหาก่อการร้าย

และมาถึงวันวันนี้ วันที่ คสช.เข้าตาจนเรื่องการทุจริตอุทยานราชภักดิ์ ภาพของพวกเขา ชีวิตของพวกเขาถูกขุดคุ้ยขึ้นมาใช้งานอีกรอบ พาดหัวตัวใหญ่เหนือภาพของพวกเขามีข้อความว่า "กลุ่มผู้ต้องหาร่วมกันหมิ่นสถาบัน"

ที่โหดสัสกว่านั้น จากข้อมูลเพิ่มเติม http://prachatai.org/journal/2015/11/62669

หนึ่งในเก้าคนแรกเป็นผู้ที่ถูกออกหมายจับยังถูกขังอยู่ในเรือนจำมานานปีเศษ เขาจะกระทำการตามข้อกล่าวหาของ คสช.และ สตช.ทั้งเรื่อง พรบ.คอมพ์ ม.112 และการเตรียมการลอบสังหารผู้นำรัฐบาลได้อย่างไร

Sarayut Tangprasert