วันเสาร์, พฤศจิกายน 21, 2558

มาแล้วจ้า เวลาที่รอคอย ๑๑.๔๖ น. ทั่น ผบ. ทับโบก แถลงผลสอบโครงการราชภักดิ์ ขอบคุณ ‘ฟ้ารุ่ง ศรีขาว’ จัดให้ทั้งภาพเคลื่อนไหว พร้อมเสียง และถอดความ


"จะเอาขนาดประหารชีวิต 7 ชั่วโคตรไหมถามแบบนี้...เขาไม่ได้ทำอะไรก็จะให้เขาผิดให้ได้ เขาอยู่เฉยๆ เขาเจตนาดีก็จะให้เขาผิดให้...
Posted by Fahroong Srikhao ฟ้ารุ่ง ศรีขาว on Thursday, November 19, 2015
https://www.facebook.com/300084093490011/videos/520511558113929/

...
มาแล้วจ้า เวลาที่รอคอย ๑๑.๔๖ น. ทั่น ผบ. ทับโบก แถลงผลสอบโครงการราชภักดิ์

ขอบคุณ ‘ฟ้ารุ่ง ศรีขาว’ จัดให้ทั้งภาพเคลื่อนไหว พร้อมเสียง และถอดความ

เราเอามาทำซ้ำเฉพาะที่เหมาะกับบรรยากาศ ว่ามาดคนโตฝ่ายทัพบกเข้มแค่ไหน

เนื้อความตามท้องเรื่องก็งั้นๆ “ผมไม่ได้ตรวจสอบทุจริต แต่ผมยืนยันว่าไม่มีการทุจริต”

นั่นขอยืมคอมเม้นต์ของ ทรงศักดิ์ ขนอม หนึ่งในหลายๆ อันที่แปะไว้บนหน้าเฟชบุ๊คhttps://www.facebook.com/300084093490011/videos/vb.300084093490011/520511558113929/?type=2&theater มาสรุปครึ่งบรรทัด

แต่ที่ฟ้ารุ่งเธอคัดไว้สองบรรทัด ดังนี้ “ไม่มีการทุจริต ผมไม่ได้พูดสักคำ ไม่เคยพูดสักคำ ท่านพูดเองนะ เอาหลักฐานจากไหนว่ามา โซเชียลอย่างเดียว? … ก็บอกว่าไม่ได้ตรวจสอบเรื่องนี้”

สำหรับประเด็นต้นปาล์มที่ฮ็อตหลายเมื่อสองสามวันน่ะ เข้าใจกันใหม่นะ ราคาตลาดเท่าไหร่ไม่เกี่ยว เพราะมีองค์กร (นักข่าวช่วยสอดว่าสวนนงนุช) เขามาทำให้อยู่แล้ว

ที่ว่าจ่ายหนึ่งแสนไม่ใช่ ทั่น ผบ. ตอบว่า ๓ แสน เป็นราคาบริจาคต่อต้นต่างหาก บริจาคแล้วเอาชื่อไปติดให้ที่ต้นปาล์ม เคลียร์นะ

นอกเหนือจากนั้นก็มี Anuwat Suyabodha บอกว่า “เตรียมคำตอบมาไม่พอก็แบบเนี้ย”

เลยลงเอยไปได้ไฮไล้ท์ตรงว่า “จะเอาให้ตายมั้ย จะเอาขนาดประหารชีวิตเจ็ดชั่วโคตรมั้ย ถามแบบนี้อะ”

ถามแบบไหนที่ ผบ.เรียกว่าแบบเนี้ย ต้องทบทวนฟังกันดู

“เมื่อกี๊ท่าน ผบ.บอกว่า พร้อมจะเปิดเผยรายจ่ายในอุทยานทั้งหมด ในการใช้เงินบริจาคให้กองทุนฯ ทั้งมูลนิธิฯ นี้ถ้าผมจะไปขอดู จะไปขอดูที่ไหน...” ถามไม่จบดีทั่น ผบ.ก็แทรกทันใด

“อ๊ะ ผมว่าไม่ใช่ฐานะ นะ ไม่ใช่ฐานะ ไม่ต้องเอาให้ตาย จะเอาให้ตายมั้ย จะเอาขนาดประหารชีวิตเจ็ดชั่วโคตรมั้ย ถามแบบนี้อะ

คือ หยุดบ้าง ดูบ้าง ดูเจตนาคนบ้างครับ มันจะอยู่กันยังไง มันจะมีความสุขกันยังไง เล่นกันเอาขนาดนี้ เขาไม่มีอะไร เขาไม่ได้ทำอะไรก็จะให้เขาผิดให้ได้ เขาอยู่เฉยๆ เขาเจตนาดีก็จะให้เขาผิดให้ได้ สังคมไทยมันเป็นอะไรกันตอนนี้”

ทั่น ผบ. มาดอาจดีนะ แต่อย่าลืมว่าทั่น ผบ.คนเก่า บอกไว้เองว่ามันมีหัวคิว แล้วก็มีนายตะหานไปเจรจาให้บริจาคกลับไป ๒๐ ล้านใช่ไหม ตานี้ส่วนต่างมันเยอะไง สื่อเขาถึงได้อยากรู้ แล้วถ้าสื่อไม่อยากรู้ ก็ไม่รู้จะเป็นสื่อไปทำ...ไร

คือสื่อเขาเงียบไม่ได้ ต้องถาม ต้องจี้ ต้องขุด สาธารณะถึงจะได้ความจริง จะให้รอฟังเย็นวันศุกรอย่างเดียว เซ็งตายห่

นี่ละ อีกคอมเม้นต์จาก Lek Wiroj เค้าถึงบอกว่า “อธิบายไม่รู้เรื่อง โยนไปโยกมา ไม่ตรงประเด็น ตัดบท”

“-คณะกรรมการที่ตั้งเพื่อตรวจสอบภายใน ๗ วัน ตรวจสอบอะไรบ้าง?

ตรวจสอบการที่ผมจะเข้าไปดำเนินงานต่อ กองทัพบกดูแลโครงการและเป็นของกองทัพบก ผมในฐานะผู้บัญชาการทหารบกที่จะมารับต่อโครงการนี้ ผมก็ต้องตรวจสอบว่าโครงการนี้มีอะไรที่ดำเนินการไปแล้ว และยังไม่ดำเนินการ มีปัญหาขัดข้องตรงไหน เมื่อผมทราบแล้วว่าตอนนี้มีตัวเลขที่ไหน ผมก็จะวางแผนในการดำเนินการก่อสร้างต่อให้สำเร็จ

-อดีตผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่ามีการหักหัวคิว?

ต้องไปถามท่าน”

จบ แถ-ลง ข่าว