วันอังคาร, สิงหาคม 07, 2561

“บิ๊กตู่” อารมณ์บูดหนัก หลังสื่ออินโดฯ ติงไทย มีรัฐประหาร ไม่เหมาะนั่งประธานอาเซียน

‘บิ๊กตู่’ เหวี่ยงหนัก! หลังสื่ออินโดฯ ค้านนั่ง ปธ.อาเซียน เพราะมีรัฐประหาร (คลิป)


6 สิงหาคม 2561
ข่าวสดออนไลน์


“บิ๊กตู่” อารมณ์บูดหนัก หลังสื่ออินโดฯ ติงไทย มีรัฐประหาร ไม่เหมาะนั่งประธานอาเซียน บอกไม่ต้องมาห่วงแทน เพราะถึงเวลายังไม่รู้ใครเป็นรัฐบาล ไม่แคร์สื่อคำนับหรือไม่

– บิ๊กตู่ อารมณ์บูด / เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 สิงหาคม ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างให้โอวาทคณะเจ้าหน้าที่และนักกีฬาไทยที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ประเทศอินโดนีเซียว่า ในปีหน้านี้เราจะเป็นประธานอาเซียน แต่ยังไม่ทราบว่าใครจะเป็นรัฐบาลเหมือนกัน เพราะการประชุมอาเซียนจะเกิดขึ้นภายหลังเลือกตั้ง ตามระบบของเรา ดังนั้น จึงอย่ามากังวลอะไรกับตน ว่าใครจะเป็นหรือไม่เป็นรัฐบาล ไม่ต้องมาต่อต้านตนในวันนี้ และต้องเข้าใจว่า คนที่ต่อต้านก็เขียนกันไปเรื่อย

“จึงขอฝากกับทุกคนไปด้วย เพราะการประชุมอาเซียนจะเกิดขึ้นในประเทศไทยตามวาระ ส่วนใครจะเป็นรัฐบาลนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ขอว่าอย่าเอามาปนเปกัน เพราะถ้าเราสามารถสร้างความเข้มแข็งในอาเชียนและกลุ่มประเทศแม่น้ำโขงได้ ก็จะเป็นเรื่องดี และหลายประเทศก็เสนอเรา ควรจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา แค่ 2-3 ประเภทก็ได้ เพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์กรณีสื่ออินโดนีเซีย อย่างจากาตาโพสต์ วิจารณ์ว่าไทยมีรัฐบาลรัฐประหาร ไม่เหมาะกับตำแหน่งประธานอาเซียนในปีหน้า โดยกล่าวอย่างอารมณ์หงุดหงิดว่า จะชี้แจงทำไม ชี้แจงอะไร ชี้แจงกับใคร ใครว่าอะไร คนที่ออกมาวิจารณ์นั้นคือใคร จากาตาโพสต์คือใคร จากาตาโพสต์เป็นประเทศอินโดฯหรืออย่างไร ประเทศอินโดฯเป็นผู้พูดหรือรัฐบาลอินโดฯพูด เพราะถ้าเป็นแค่สื่อ สื่อก็ต้องไปชี้แจงกันเอง ไม่เกี่ยวกับตน สื่อคือสื่อ จบ ขอคำถามเรื่องอื่น

ผู้สื่อข่าวได้ขอให้นายกฯขยายความที่พูดบนเวทีว่ายังไม่รู้ใครจะเป็นรัฐบาลเมื่อได้เป็นประธานอาเซียน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ถึงอย่างไรประเทศไทยก็มีความตั้งใจอยู่แล้ว ที่จัดการประชุม สื่อไม่อยากให้มีการประชุมอาเซียนหรืออย่างไร ถ้าอยากให้มีการประชุมก็อย่าต่อความยาวสาวความยืด เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่เป็นเรื่องของคนบางคน เรื่องของสื่อบางสื่อ ต้องไปดูเจตนาว่า เขาเขียนเพื่ออะไร แล้วเราจะไปเป็นเครื่องมือให้เขาไปทำไม ทำไม ผมถามหน่อยว่า ที่ตั้งคำถามขึ้นมานี้ แล้วมันจะได้อะไร”ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ แสดงอารมณ์หงุดหงิด แล้วถามผู้สื่อข่าวว่า “ต่อไป ขอคำถามอื่น มีคำถามอะไรอีกไหม ที่จะสร้างความขัดแย้งได้อีก ว่ามา” จากนั้นได้ตอบคำถามเกี่ยวกับการเตรียมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำที่จังหวัดเพชรบุรี

อย่างไรก็ตามในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงกรณีกองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 จัดทำใบลงทะเบียนสำหรับช่างภาพสื่อมวลชน มีข้อกำหนดเกี่ยวกับมารยาทในการถ่ายภาพว่า “เรื่องคำนับหรือไม่คำนับผม เป็นเรื่องของท่าน ผมไม่ได้ดีใจหรือเสียใจ กับการคำนับของทุกท่าน เพราะเป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน” จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณ ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามเหตุผลที่อารมณ์ไม่ดีในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพร้อมเดินขึ้นตึก โดยไม่หันมาทางผู้สื่อข่าวว่า “จะเป็นอะไร ก็เป็นของฉัน”

ชมคลิปจากข่าวสดได้ที่...

https://www.khaosod.co.th/politics/news_1412341