วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 02, 2561

หยุดทำตัวงี่เง่า หยุดพฤติกรรมการตั้งข้อหาปิดปากประชาชน


Bow Nuttaa Mahattana added 4 new photos.


หลังจากมีการจัดม็อบเชียร์พล.อ.ประวิตรหน้ากระทรวงกลาโหม ติดกำแพงพระบรมมหาราชวัง โดยลืมไปว่าพวกชาวบ้านที่มาร่วมชุมนุมสกายวอล์คเพิ่งโดนกล่าวหาว่าผิดพรบ.ชุมนุมข้อที่ห้ามมีการชุมนุมต่ำกว่า150เมตรจากเขตพระราชฐานนั้น ก็ได้มีเสียงประชดประชันเกิดขึ้นและทวงถามให้ต้องเอาผิดคนพวกนี้ด้วย และเพื่อเป็นการรักษาหน้า ล่าสุดศรีวราห์ก็รีบออกมาให้ข่าวไว้ก่อนว่าจะตั้งข้อหาพวกเขาจริงๆ และมีการอ้างกฎหมายมาตราที่มีโทษปรับ

โบว์คิดว่าประเทศเราต้องหยุดทำตัวงี่เง่าให้เป็นที่ขบขันได้แล้ว เราต้องคิด พูด และกระทำสิ่งที่สำคัญอย่างมีวุฒิภาวะ ไม่ใช่ตอบโต้กันเพื่อเอาชนะเหมือนเด็กๆ สิ่งถูกต้องทำเมื่อไหร่ก็ถูก สิ่งที่ไม่ถูกต้องทำกับใครก็ผิด

โบว์ขอเรียกร้องให้คสช.หยุดพฤติกรรมการตั้งข้อหาปิดปากประชาชน และอย่าใช้ประชาชนกลุ่มนี้มาเป็นเครื่องมือในการสร้างความชอบธรรมกับการจัดการกับฝ่ายตรงข้ามตัวเองตลอดเวลาที่ผ่านมา กฎหมายทุกมาตรามีเจตนารมณ์ของกฎหมาย หรือเหตุผลที่ร่างขึ้นซึ่งจะต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชน ไม่ใช่เพื่อการละเมิดสิทธิ์ในการแสดงออก เปิดทางให้เผด็จการสืบทอดอำนาจมายาวนานและไม่มีทีท่าว่าจะคืน

หยุดใช้วาทกรรมว่าประชาชนต้องทำตามกฎหมายในทุกครั้งที่คุณบิดเบือนเจตนารมณ์ของกฎหมายและใช้มันเป็นเครื่องมือจัดการกับประชาชน มันเป็นลูกไม้ตื้นๆของเผด็จการในประวัติศาสตร์โลก และในโลกสมัยใหม่ก็เหลือไม่กี่ประเทศแล้วที่ยังทำได้

“ไม่มีความเลวร้ายใดเท่ากับความเลวร้ายที่ทำในนามกฎหมาย” ขอให้สื่อมวลชนและสังคมจงตั้งหลักให้มั่น ต่อสู้กันด้วยความรู้ หยุดความเลวร้ายนี้ให้ได้ ทรัพยากรต่างๆรวมทั้งทรัพยากรมนุษย์ในกระบวนการยุติธรรมจากเงินภาษีของเราต้องถูกใช้อย่างเป็นประโยชน์ ไม่ใช่เป็นเครื่องมือไว้กระทำเลวทรามต่อประชาชนของเผด็จการ
—————————-
โบว์แปะใบแจ้งข้อกล่าวหาของโบว์ซึ่งเป็นข้อหาสำหรับเจ็ดคนแรกเท่านั้น พร้อมข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาทั้งสอง ให้เราได้ช่วยกันพิจารณาและรีบฝึกใช้สติปัญญาวิเคราะห์บนหลักนิติธรรม การถูกกดไม่ให้คิดนานๆอาจทำให้เรากลายเป็นคนด้อยปัญญาไปจริงๆในวันหนึ่ง ซึ่งการอยู่ในสังคมแบบนั้นต่างหากที่เป็นสิ่งน่ากลัว 🎀