วันจันทร์, มีนาคม 06, 2560

ยุกติ มุกดาวิจิตร: งานวิชาการแบบอยู่กับเผด็จการให้เป็น
ภาพจาก Nation

ยุกติ มุกดาวิจิตร: งานวิชาการแบบอยู่กับเผด็จการให้เป็น

6 March, 2017 - 06:25 -- yukti mukdawijitra
ที่มา ประชาไท Blogazine

ทันทีที่ คสช. ขอบคุณ ธีรยุทธ บุญมี ธีรยุทธก็ได้วางมาตรฐานใหม่ให้แก่การทำงานวิชาการเพื่อสนับสนุนและแอบอิงไปกับเผด็จการทหาร แนวทางสำคัญ ๆ ได้แก่งานวิชาการที่

1. ไม่ตำหนิความเป็นเผด็จการล้มล้างระบอบประชาธิปไตยของทหาร ไม่ตำหนิว่าทหารไม่เป็นประชาธิปไตย ไม่ตำหนิการได้อำนาจมาอย่างไม่ชอบธรรมด้วยการใช้กำลังขู่เข็ญปล้นอำนาจประชาชน

2. ไม่ประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนของทหาร ไม่เอ่ยถึงการใช้ศาลทหารละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่ตำหนิการข่มขู่คุกคาม การไล่จับกุมโดยอำเภอใจ การใช้กฎหมายบังหน้าการใช้อำนาจโดยอำเภอใจด้วย ม. 44

3. ไม่เอ่ยถึงความรุนแรงและไร้ระบบกฎหมายของ ปมอ. มาตรา 112 ไม่เอ่ยถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนของกระบวนการทางกฎหมายที่เกี่ยวเนื่องกับคดีเรื่องนี้ ซึ่งรัฐบาล คสช. ย่อมต้องมีส่วนรับผิดชอบ แต่นักวิชาการที่เผด็จการจะฟังต้องไม่เอ่ยถึง

4. ไม่ตำหนิความล้มเหลวของกระบวนการทางการเมืองของ คสช. ที่ไม่สามารถสร้างความปรองดองได้ยังไม่พอ แต่ยิ่งกลับเพิ่มการแบ่งขั้วทางการเมือง เพิ่มการดำเนินการทางการเมืองที่ตอกย้ำความร้าวลึกของการแบ่งขั้วการเมือง

5. ยุยงส่งเสริมให้ทหารใช้อำนาจเผด็จการให้มากยิ่งขึ้น ตามแนวทางที่ตนเองและพรรคพวกเห็นว่าดีที่สุดโดยไม่จำเป็นต้องขอฉันทามติจากประชาชน ไม่ใส่ใจเพิ่มอำนาจต่อรองในการกำหนดนโยบายและการบริหารประเทศ นอกจากจะใช้ลีลาที่ไม่แตะต้องความเลวร้ายของระบอบ หรืออีกนัยหนึ่งคืออิงแอบอาศัยอำนาจตามน้ำทหาร ไม่ว่าทหารจะละเมิดใคร ไม่เห็นหัวประชาชนที่ไหนใครก็ตาม แต่ขอให้ฟังนักวิชาการอย่างฉันเป็นพอ

งานวิชาการแบบนี้จะเจริญรุ่งเรืองในระบอบเผด็จการ และวางรากฐานให้แก่นักวิชาการรุ่นหลังที่อยากไต่เต้าทางการเมืองและเติบโตทางวิชาการในระบอบเผด็จการได้เจริญรอยตามต่อไป ทั้งยังจะช่วยรับรองเผด็จการทหารให้มีอำนาจในสังคมการเมืองไทย ไปได้อีกนานเท่านาน

ooo
เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นทางการเมืองระบุว่า ผมอยากทดสอบว่าโพลที่ออกมาเชียร์นายกฯประยุทธ์ มันทำอย่างตรงไปตรงมาหรือไม่? มันสะท้อนความรู้สึกของประชาชนได้ถูกต้องจริงหรือไม่? เราจะเชื่อถือได้จริงหรือไม่? ผมจึงขอทำโพลบ้าง โดยไม่มีคำถามชี้นำแต่อย่างใด
แต่ให้ประชาชนตอบตามจริง ง่ายๆ สั้นๆ ตรงไปตรงมา ผลโพลตอบกลับมากว่าร้อยคำตอบ เพียงพอที่จะคิดคำนวณผล ก็อย่างที่ท่านเห็นกว่า 90% ตอบข้อ 8 ครับ ผิดทุกข้อครับ ชัดเจนนะ ประชาชนกว่า 90% ที่ตอบมา ไม่เชื่อถือรัฐบาลประยุทธ์กว่า 90% ไม่เชื่อว่าประยุทธ์จะทำตามสัญญา รัฐบาลประยุทธ์จะสืบทอดอำนาจอยู่ยาว รัฐบาลประยุทธ์ไม่ซื่อตรง มีทุจริตมาก แล้วตรวจสอบไม่ได้ แผ่นดินมีแต่ความขัดแย้ง โดยรัฐบาลประยุทธ์สร้างความขัดแย้งเอง สุดท้ายรัฐบาลประยุทธ์เลือกคืนความสุขให้นายทุน ไม่ได้คืนความสุขให้แก่ประชาชนอย่างที่โกหกเอาไว้

(http://www.matichon.co.th/news/485728)